Để hoàn tất thủ tục mua bán đất, phải trải qua nhiều bước thực hiện. Vì vậy, rất nhiều người không thể tự mình làm thủ tục mua bán đất.

Thực tế, mọi người gặp rất nhiều khó khăn khi đi làm thủ tục mua bán đất ở. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần thực hiện theo một số hướng dẫn dưới đây, mọi thủ tục mua bán nhà đất sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Các bạn cùng tham khảo và làm theo nhé!

huong dan lam thu tuc mua ban dat o
Nắm rõ thủ tục mua bán đất ở để tránh rủi ro. Nguồn: batdongsan

Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định của pháp luật hiện hành về luật đất đai, khi tiến hành thủ tục giao dịch bất động sản, cụ thể là QSDĐ thì thì bên nhận chuyển nhượng phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có:

– Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ.

– Giấy chứng nhận QSDĐ bản gốc.

– Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và có chứng nhận của phòng công chứng hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Trình tự, thủ tục mua bán nhà đất

Thủ tục mua bán đất bao gồm các bước sau:

– B1: Cả hai bên mua bán đất đến lập hợp đồng tại văn phòng công chứng. Khi đi nhớ mang theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất và một số giấy tờ tùy thân. Hợp đồng có thể được soạn trước hay nhờ công chứng viên.

– B2:Thủ tục mua bán đất tiếp theo là nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện nếu là cá nhân, trường hợp là tổ chức thì nộp tại cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Nếu người bán chỉ bán một phần đất thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà đất ở có thẩm tra của của cơ quan quản lý nhà ở nếu tại đô thị, có xác nhận của UBND cấp xã nếu tại nông thôn.

– B 3: Căn cứ vào những thông tin có trong hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

– Bước 4: Khi đã có thông báo chính thức của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho cơ quan thuế.

– Bước 5: Sau khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ thì bạn nhớ giữ lấy biên lai và nộp cho cơ quản lý nhà nước có thẩm quyền để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở.

huong dan lam thu tuc mua ban dat o 2
Trình tự, thủ tục mua bán nhà đất. Nguồn: xemnhapho

Lưu ý, khi ra văn phòng công chứng ký tên, lăn tay thì quyền sử dụng đất vẫn chưa thuộc về bạn. Bởi đối với tài sản bất động sản thì việc chuyển quyền sở hữu chỉ được thực thi tính từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu (theo khoản 1 Điều 168 BLDS).

Riêng về việc thanh toán tiền hay phương thức thanh toán thì do hai bên thoả thuận với nhau. Nếu bên mua và bên bán thoả thuận trả hết tiền ngay sau khi chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng thì các thủ tục còn lại hầu hết bên mua phải thực hiện như đóng lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân (là loại thuế mà theo quy định của pháp luật là bên bán phải đóng).

Hy vọng với hướng dẫn làm thủ tục mua bán đất ở trên, các bạn có thể dễ dàng tự thực hiện các thủ tục pháp lý mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn