Thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ không hề đơn giản, bao gồm nhiều bước khác nhau. Vì vậy, nếu bạn không tìm hiểu cẩn thận khi làm thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí.

Thật vậy, thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ rất phức tạp và dễ phát sinh tranh chấp nếu không biết cách thực hiện. Nhưng đừng vội lo lắng, với thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội cụ thể dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện giao dịch thành công.

 huong dan thu tuc mua ban nha dat ha noi chinh chu
Hà Nội đang có nhiều nguồn cung nhà đất. Nguồn: internet

Trình tự thủ tục mua bán

Sau khi bên mua và bên bán thoả thuận về giá cả, phương thức thanh toán, thời hạn giao nhà đất… thì tiến hành ký kết hợp đồng.

Thực tế, việc chuyển nhượng mua bán nhà đất tồn tại hai loại hợp đồng. Một là hợp đồng giấy viết tay, hai là hợp đồng mua bán có giấy chứng nhận công chứng của nhà nước.

Nhưng hợp đồng giấy viết tay chưa được pháp luật công nhận và nếu cẩn thận có thể gặp rắc rối sau này. Vì vậy, việc mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ cần được thực hiện tại văn phòng công chứng vừa tuân thủ đúng pháp luật vừa đảm bảo không có bất cứ rắc rối nào xẩy ra.

Hoàn thành hợp đồng mua đất Hà Nội tại phòng công chứng gần đó rồi nộp hồ sơ cho cơ quản lý nhà đất tại địa phương. Cơ quan quản lý kiểm tra hồ sơ và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ đóng thuế cho từng bên.

 huong dan thu tuc mua ban nha dat ha noi chinh chu 2
Người dân làm thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội. Nguồn: doisongphapluat

Thuế và phí chuyển nhượng

Trong giao dịch mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ, người bán phải nộp 4% giá trị quyền sử dụng đất theo đơn giá đã quy định, còn người mua phải nộp 1%.

Về phí chuyển nhượng gồm có lệ phí công chứng và lệ phí trước bạ sang tên nhưng giá trị không quá lớn. Thông thường, bên mua và bên bán tự thương lượng về việc nộp thuế hya phí sao cho thuận tiện nhất.

Phương thức thanh toán là do thương lượng của hai bên và thường được ghi rõ trong hợp đồng chuyển nhượng. Trong đó, ghi rõ số tiền đặt cọc là 10% giá trị thực tế hợp đồng và bên nào chấm dứt hợp đồng phải đền bù cho bên kia một số tiền bằng tiền đặt cọc.

Một số tránh chấp thường gặp và cách xử lý

Bên bán không đảm bảo đúng thời gian công chứng hay giao nhà do tài sản đó bị tranh chấp hay thủ tục thừa kế không hợp pháp. Những vấn đề này là khách quan nên rất khó giải quyết và cách tốt nhất để tránh là nên tìm hiểu tính pháp lý của mảnh đất trước khi có quyết định mua.

Một trong hai bên có thể không thực hiện theo hợp đồng, vì vậy khi mua phải xem xét tư cách đạo đức của người bán để không phải vướng vào tình cảnh này.

Nhìn chung, khi mua đất Hà Nội hay mua ở bất cứ nơi đâu, bạn nên cân nhắc, tìm hiểu thật kĩ các thông tin liên quan, soạn thảo hợp đồng với các điều khoản rõ ràng, cụ thể, chặt chẽ để đảm bảo không gặp phải các vấn đề tranh chấp về sau.

Hy vọng với thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ ở trên, các bạn sẽ tự mình thực hiện giao dịch thành công mà không tốn quá nhiều chi phí và thời gian.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn