Hướng dẫn thủ tục vay mua nhà ở xã hội sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý cần thiết mà không mất quá nhiều thời gian. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn thủ tục vay mua nhà ở xã hội trước khi mua nhà.

Thị trường bất động sản dần sôi động trở lại và giá nhà đất theo đó tăng lên không ngừng. Vì vậy, người dân đặc biệt là người có thu nhập thấp khó có thể mua được một chốn “an cư lạc nghiệp” tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM.

Nhưng với chương trình hỗ trợ nhà ở xã hội của Nhà nước có thể giúp nhiều người dân mua được nhà ở với chi phí thấp. Và để mua được nhà ở xã hội cũng không quá phức tạp, chỉ cần làm theo hướng dẫn thủ tục vay mua nhà ở xã hội dưới đây. Cùng tìm hiểu nào!

huong dan thu tuc vay mua nha o xa hoi nhanh nhat
Nhu cầu vay mua nhà ở xã hội rất cao. Nguồn: doanhnghiepvn

Theo quy định tại điều 22, nghị định 100/2015/NĐ-CP, người mua nhà cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục – hồ sơ mua nhà ở xã hội sau để chủ đầu tư xét duyệt. Sau đó, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ gửi danh sách theo thứ tự ưu tiên (trên cơ sở chấm điểm theo nguyên tắc quy định tại Điều 23 của NĐ 100) về Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để kiểm tra nhằm tránh tình trạng người được mua hay thuê nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần. Cụ thể người mua cần thực hiện đúng hướng dẫn thủ tục vay mua nhà ở xã hội như sau:

Chuẩn bị hồ sơ chung

Trong hồ sơ chung cần có: đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (Theo mẫu), CMND (03 bản chứng thực), ĐKKH hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (03 bản chứng thực), ảnh các thành viên trong hộ (Ảnh kích cớ 3cmx4cm, mỗi một thành viên 03 ảnh).

huong dan thu tuc vay mua nha o xa hoi nhanh nhat 2
Chuẩn bị hồ sơ chung. Nguồn: hotrovayvon24h

Hồ sơ xác minh đối tượng và tình trạng nhà ở

Hướng dẫn thủ tục vay mua nhà ở xã hội tiếp theo cần phải nhớ là chuẩn bị giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở (Theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP việc xin xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở.

Hồ sơ xác nhận điều kiện cư trú

Nếu người mua có đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội thì phải có chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó (bản sao).

Trường hợp người mua nhà ở xã hội không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội thì phải làm giấy chứng thực giấy đăng ký tạm trú; bản chứng thực hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận (hoặc giấy tờ chứng minh) về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người đó đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (chỉ cần bản sao).

Hồ sơ chứng minh về thu nhập

Người mùa nhà phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị mà người đó đang làm việc về mức thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, họ cũng phải kê khai về mức thu nhập của bản thân và chịu trách nhiệm về thông tin tự kê khai.

Mong rằng với hướng dẫn thủ tục vay mua nhà ở xã hội ở trên, các bạn có thể dễ dàng mua được nhà với chính sách ưu đãi của Nhà nước. Chúc các bạn thành công.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn