Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi việc không mang và không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền chưa? Bài viết dưới đây, Chợ Tốt Thông Tin Tuyển Dụng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Không mang và không có bằng lái xe đều bị xử phạt hành chính theo quy định
Không mang và không có bằng lái xe đều bị xử phạt hành chính theo quy định

Thực trạng sử dụng bằng lái xe của người điều khiển phương tiện giao thông

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng và cần thiết phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trên đường bộ. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lái xe cũng chấp hành việc mang theo loại giấy tờ này khi tham gia giao thông.

Có nhiều lý do dẫn đến việc này. Chẳng hạn như: có thể là vì họ chưa được đào tạo lái xe, hay chưa đủ điều kiện cấp bằng lái xe, cũng có thể họ đã được cấp bằng lái xe nhưng do vội, hoặc quên nên không mang theo Giấy phép lái xe. Dù là không mang hoặc không có bằng lái xe thì trong trường hợp này, bạn đều có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Nhiều người không mang bằng lái xe khi tham gia giao thông
Nhiều người không mang bằng lái xe khi tham gia giao thông

Để hiểu rõ hơn về lỗi không bằng lái xe máy này, bạn có thể tìm hiểu thêm về các quy định giấy phép lái xe, cũng như không có bằng lái xe phạt bao nhiêu,…  Việc này sẽ giúp bạn có ý thức tuân thủ quy định luật tham gia giao thông, và không phải ngỡ ngàng nếu bị công an lập biên bản phạt lỗi này.

Để tìm công việc lái xe phù hợp với mình, bạn hãy vào trang Chợ Tốt Việc Làm nhé!

Những quy định về giấy phép lái xe, bạn nên biết?

Hiện nay, quy định về việc mang theo giấy phép lái xe khi tham gia giao thông và mức xử phạt khi không có hoặc không mang giấy phép lái xe được quy định cụ thể tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Trong quy định của pháp luật hiện hành không có định nghĩa cụ thể về khái niệm Giấy phép lái xe, tuy nhiên căn cứ vào khái niệm được thể hiện thì bạn có thể hiểu rằng Giấy phép lái xe được hiểu là một loại chứng chỉ mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể, khi họ đã đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, kiến thức và đã hoàn thành kỳ thi sát hạch lái xe theo quy định của pháp luật.

Giấy phép lái xe như là một loại chứng chỉ để ghi nhận và xác định một người đã đáp ứng những điều kiện cơ bản theo quy định của pháp luật để có thể điều khiển, vận hành, tham gia giao thông và lưu thông một loại phương tiện cơ giới như lái xe ô tô, xe máy, xe mô tô, xe gắn máy, xe hơi, lái xe tải… trên đường.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Điều 59 Luật giao thông đường bộ năm 2008, Chương I Phần II Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, giấy phép lái xe được phân thành nhiều hạng khác nhau như hạng A1, A2, A3, A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FD, FE… phân làm hai nhóm Giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn, phù hợp với từng kiểu loại, công suất động cơ, công dụng và tải trọng của xe cơ giới, cũng như những yêu cầu về kỹ năng phù hợp với từng loại xe cơ giới khác nhau.

Mỗi loại giấy phép lái xe được cấp cho các đối tượng phù hợp với độ tuổi, trình độ đào tạo và kết quả kỳ sát hạch giấy phép lái xe cùng các điều kiện khác của cá nhân đó phù hợp với loại phương tiện mà người cá nhân điều khiển.

Cùng với các giấy tờ khác của phương tiện như: Đăng ký xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (áp dụng cho một số loại xe cơ giới như xe ô tô, xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc,…) thì theo quy định tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008, Giấy phép lái xe là một trong những loại giấy tờ mà người lái xe bắt buộc phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Các loại giấy tờ cần mang theo khi tham gia giao thông đường bộ
Các loại giấy tờ cần mang theo khi tham gia giao thông đường bộ

Nếu người lái xe không mang hoặc không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc các giấy tờ theo quy định nêu trên khi tham gia giao thông đường bộ, thì họ có thể bị xử phạt theo quy định .

Mức xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Trả lời cho câu hỏi không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền? Dựa vào quy định giấy phép lái xe nêu trên, việc mang theo giấy phép lái xe khi tham gia giao thông là một quy định bắt buộc, thể hiện điều kiện tham gia giao thông của người lái xe, điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên trên thực tế, có những người chưa đáp ứng điều kiện về độ tuổi hoặc chưa qua đào tạo, sát hạch lái xe để được cấp giấy phép lái xe phù hợp với phương tiện giao thông đang điều khiển nên không có Giấy phép lái xe phù hợp để mang theo khi tham gia giao thông.

Trong trường hợp này, căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, tùy thuộc vào loại xe mà người này điều khiển là xe máy, xe mô tô, xe gắn máy hay xe ô tô, máy kéo hay loại xe nào khác. Người này sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe với mức xử phạt cụ thể như sau:

Đối với xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 5, điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự mô tô không có giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt với mức tiền phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Còn đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên mà không có giấy phép lái xe phù hợp thì sẽ bị xử phạt với mức tiền phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Đối với xe ô tô, xe máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô

Đối với người lái xe con, xe máy và các loại xe tương tự xe ô tô không có giấy phép lái xe ô tô phù hợp với phương tiện đang điều khiển thì căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người này sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Tùy từng loại xe mà mức xử phạt không có bằng lái sẽ khác nhau
Tùy từng loại xe mà mức xử phạt không có bằng lái sẽ khác nhau

Ngoài việc xử phạt đối với người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông, không đáp ứng điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008. Thì người chủ phương tiện có hành vi giao xe hoặc để cho người không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe tham gia giao thông đường bộ cũng bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm đ, khoản 4, điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP với mức phạt tiền như sau:

Với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô

Nếu chủ phương tiện là cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Nếu là tổ chức thì bị phạt với mức từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Với phương tiện là xe ô tô, xe máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô

Nếu chủ phương tiện là cá nhân sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Nếu là tổ chức thì bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Tóm lại: Câu trả lời cho câu hỏi: Không mang và không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền? Vâng, người xử phạt sẽ không phân chia hai lỗi này thành hai lỗi khác nhau. Theo đó, bạn đều bị xử phạt hành chính theo quy định cho từng loại xe mà bạn đang điều khiển.

Thay vì phải lo lắng về việc không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền? Bạn hãy trang bị và để giấy phép lấy xe của mình trong ví hoặc nơi có thể cất giữ giấy tờ trên xe,… Với cách này, bạn sẽ luôn cảm thấy tự tin và an tâm di chuyển trên mọi nẻo đường, mà không lo bị phạt mất tiền nhé!

Chợ Tốt thông tin tuyển dụng đang đăng tuyển nhiều lái xe với chế độ đãi ngộ tốt, nếu bạn tìm việc lái xe truy cập ngay nhé!

tìm việc làm lái xe

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn