“Ngủ gà ngủ gật” khi lái xe là một trong những nguyên hàng đầu gây nên các tai nạn nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để chống buồn ngủ khi lái xe và đảm bảo an toàn.

Khi lái xe, mỗi người tài xế không chỉ chuẩn bị tốt về mẳ sức khoẻ và tâm lý mà còn cần phải trang bị cho mình một số cách chống buồn ngủ khi lái xe để hạn chế những mối nguy hiểm do ngủ gật gây nên.

kinh nghiem de chong buon ngu khi lai xe hieu qua
Người tài xế cần làm gì để chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe? Nguồn: daikynguyenvn

Trò chuyện với người trên xe

Nếu cảm thấy, cơn buồn ngủ đang len lỏi vào tâm trí thì người lái xe nên bắt chuyện với những người ngồi trên xe. Việc này vừa giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng vừa giúp người tài xế quên đi cơn buồn ngủ.

Trường hợp lái xe máy hay xe hơi một mình thì người lái xe có thể độc thoại một mình nhưng không nên sử dụng điện thoại vì có thể gây mất tập trung.

Lau mặt thường xuyên

Một cách chống buồn ngủ khi lái xe cũng được nhiều bác tài sử dụng là dùng khăn ướt lau mặt và cổ sẽ thấy tỉnh táo hơn nhiều. Chú ý, không nên chọn loại khăn có mùi hương vì có thể làm cơn buồn ngủ quay trở lại ngay sau đó.

Nhai đồ ăn

Theo nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, nhai đồ ăn như ăn bánh hay nhai kẹo cũng có tác dụng chống buồn ngủ khi lái xe. Cách tốt nhất là mọi tài xế nên chuẩn bị trước một ít kẹo cao su vị bạc hà để nhai khi cơn buồn ngủ kéo đến. Chúng có tác dụng kích thích hệ thần kinh, làm cho tinh thần sảng khoái và tỉnh táo hơn.

kinh nghiem de chong buon ngu khi lai xe hieu qua 2
Ăn đồ ăn cũng là cách chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe hiệu quả. Nguồn: hoclaixeuytin

Bật đèn trong cabin xe

Thông thường, lái xe buổi tối do thiếu ánh sáng nên bạn dễ buồn ngủ hơn. Vì vậy, khi lái xe ban đêm nhớ bật đèn cabin hay các vị trí khác để thúc đẩy sự tiết melatonin. Một chất kích thích thần kinh bằng ánh sáng hạn chế được cơn buồn ngủ.

Mở cửa sổ

Dù bạn đang lái xe ô tô cũ hay mới thì đều có thể mở cửa để tận hưởng không khí thoáng mát và sự ồn ào bên ngoài để thoát khỏi cơn buồn ngủ đang kéo đến.

Điều chỉnh ghế ngồi

Nên điều chỉnh tư thế ngồi thường xuyên để cơ thể bớt mệt mỏi, đồng thời cũng hạn chế được cơn buồn ngủ.

Uống chất kích thích

Uống một số chất kích thích như cafe, trà, sữa ngũ cốc hay nước có ga sẽ mang đến sự tỉnh táo cho người lái xe. Ngược lại nếu uống một số thức uống có nồng độ cồn thì lại phản tác dụng. Do đó, người tài xế phải chọn loại nước cho phù hợp.

Hát theo bản nhạc yêu thích

Đi xe máy thì không có thiết bị âm thanh nhưng với ô tô thì khác. Bạn đi xe hơi hay xe ô tô tải đều có trang bị thiết bị nghe nhạc. Bạn có thể mở nghe vừa đủ một bài hát mình yêu thích rồi nhẩm theo lời bài hát để tinh thần phấn chấn hơn và cơn buồn ngủ cũng biến mất theo.

Hậu quả của những cơn buồn ngủ gây ra khi lái xe thật khó có thể kể hết. Do đó, trong quá trình lái xe, người tài xế nên trạng bị cho mình một số cách chống buồn ngủ khi lái xe để đảm bảo sự an toàn cho mình và những người ngồi sau xe.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn