Mặc dù xe ô tô số sàn (hay số tay, viết tắt là MT) là dòng xe của công nghệ cũ và dần bị thay thế bởi tính tiện lợi của hôp số tự động, nhưng đối với những ai đam mê cảm giác được làm chủ thì nó chính là sự lựa chọn hàng đầu.

Trong khi số tự động người lái ít phải “ra tay” thì việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục và khó khăn hơn. Và dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn giúp lái các dòng xe ô tô cũ lâu dài, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn. Cùng tìm hiểu và tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình bạn nhé!

Khi khởi động phải chuyển về số 0

Khi khi bật khoá khởi động, cần số phải chuyển về vị trí trung gian (số 0) và nhả côn hoàn toàn, là một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải tuân thủ. Muốn việc chuyển số được thuần thục nhanh chóng, không cần phải nhìn xuống cần số như các bác tài lành nghề, bạn hãy để chìa khóa ở vị trí tắt, rồi thực hành chuyển số (kết hợp với chân côn) trong khi mắt không nhìn cần số, làm liên tục thường xuyên bạn sẽ quen thôi.

Bên cạnh đó, trường hợp bắt đầu khởi động vào buổi sáng bạn nên để cho động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng một phút trước khi vận hành. Sở dĩ cần làm vậy là bởi sau khoảng thời gian dài không chạy dầu xe phần lớn đã lắng xuống phía dưới động cơ, lúc này hệ thống xi lanh và buồng đốt chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt, vì vậy nếu vận hành ngay lúc này chắc chắc làm động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng.

Không đạp côn trước khi phanh

kinh nghiem lai xe o to so san
Lúc xe đã chuyển bánh cần phải bỏ hoàn toàn chân ra khỏi chân côn. Nguồn: Internet

Đồng thời, các chuyên gia kỹ thuật ô tô cũng khuyên người lái lúc xe đã chuyển bánh và việc chuyển số hoàn tất, thì cần phải bỏ hoàn toàn chân ra khỏi chân côn. Nếu như bạn có thói quen giữ chân trên côn thường xuyên trong thời gian dài chắc chắn làm giảm tuổi thọ của các lá côn, khiến chúng mau hư hỏng.

Nhất là khi phanh, bạn đừng đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng, thay vào đó hãy đạp phanh trước, sau đó mới đạp côn. Tương tự, lúc vào khúc cua bạn đừng đạp côn và đảm bảo số phù hợp tốc độ, nhằm ngăn ngừa tình trạng gằn máy hoặc chết máy giữa đường

Số phù hợp tốc độ

Một kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn nữa mà bạn hãy tích lũy cho mình đó là cần học cách tạo đà và trong quá trình vận hành trên đường phải lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe. Cụ thể, số 5 tương ứng với tốc độ trên 45km/h, số 4 là 35 – 40km/h, số 3 là 15 – 30km/h, số 2 là 10 – 1 5km/h và số 1 là 5 – 10km/h.

Cùng với đó, tránh vào số cao nếu xe chưa đủ tốc độ. Vì khi bất chấp vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số, khiến xe hơi cũ mua và nhanh chóng hư hỏng.

Không nên lạm dụng số 0

Hãy nhớ rằng đưa cần số về số trung gian (số 0 hay số mo) khi đang chạy chuẩn bị dừng đèn đỏ không giúp tiết kiệm nhiên liệu như nhiều người vẫn nghĩ, mà sẽ làm  quán tính của xe tăng lên đột ngột, rất khó để kiểm soát tốc độ. Đặc biệt, việc đưa cần số về số trung gian (số 0 hay số mo) khi đang xuống dốc lại nguy hiểm hơn gấp bội, lúc này tốc độ xe đã tăng theo gia tốc, đồng thời cả phanh chân và phanh tay hoàn toàn không thể phát huy hết hiệu quả, dẫn đến nguy cơ gây hậu quả xấu rất cao. Thế nên, tốt nhất bạn đừng lạm dụng số 0, chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết.

Dùng phanh tay đúng cách

Đối với xe ô tô số sàn, khi lái xe trên đường bạn có thể dùng phanh chân hoặc phanh tay tùy ý để thực hiện đề pa ngang dốc. Song, bạn cần lưu ý phanh tay không được thiết kế để dừng xe khi đang chạy, mà chỉ giữ xe đứng yên khi đã dừng. Do đó, nếu xe ô tô tải cũng như các dòng xe khác đang tụt dốc bạn tránh kéo phanh tay không thôi, bởi đây là một sai lầm tai hại rất dễ làm xe bị trượt ngã.

Ngoài ra, trong trường hợp dùng phanh tay bạn phải nhả hết. Tuyệt đối không được nhả dứt khoát hoặc quên, vì sẽ làm phanh bị mòn và nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể khiến sôi dầu phanh khiến phanh mất tác dụng. Chắc hẳn ai cũng biết được việc phanh mất tác dụng lúc đang di chuyển, nhất là đang xuống dốc hoặc đang trong khu đông người thì hậu quả kinh khủng đến mức nào rồi.

Mong rằng các kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn!

Chúc bạn có những chuyến đi thật vui vẻ và an toàn!

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn