Kinh nghiệm lái xe đi qua vùng vùng nước lụt được chia sẻ rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhưng đâu mới thực sự là kinh nghiệm lái xe đi qua vùng nước lụt an toàn nhất?

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại một số kinh nghiệm lái xe đi qua vùng nước lụt được đúc rút từ nhiều người đi trước. Theo đó, bạn không cần phải lo lắng mỗi khi lái xe trong điều kiện thời tiết mưa bão, ngập lụt.

kinh nghiem lai xe di qua vung nuoc lut an toan
Kinh nghiệm lái xe qua vùng nước lụt an toàn. Nguồn: Internet

Nước ngập khi đậu xe phải làm sao?

Nếu gặp phải trường hợp nước ngập thì việc đầu tiên cần làm là xác định điểm ngập của xe. Nước ngập dưới tâm bánh xe thì có thể khởi động xe bình thường. Bạn vẫn phải kiểm tra xe khi nước đã rút hết để xem mức độ ảnh hưởng như thế nào, đặc biệt với những loại xe hơi cũ.

Nước ngập qua tâm bánh xe, có khi lên cả sàn xe thì phải gọi ngay đội cứu hộ. Đây là kinh nghiệm lái xe đi qua vùng nước lụt khôn ngoan giúp bạn tránh được rủi ro hư xe và có thể phải mua xe ô tô mới. Bởi nếu bạn khởi động xe sẽ có thể làm vỡ lốc máy, cong hay gãy tay biên do thủy kích.

Bạn cũng cần thực hiện một số thao tác để bảo vệ xe trong khi chờ cứu hộ đến như: tắt hệ thống điện, tháo dây ắc quy và đẩy xe qua vùng khô ráo. Bạn cũng cần ghi nhớ điểm ngập nước chính xác để nói lại cho nhân viên sữa chữa. Theo đó, họ sẽ biết được nhưng hư hại và có những biện pháp khắc phục hợp lý với xe ô tô cũ của bạn.

Kinh nghiệm lái xe đi qua cùng nước ngập

Bạn đã biết nước chỉ ngập không vượt quá tâm bánh xe và đó là mức an toàn. Vậy nên, bạn tắ hết các hệ thống không cần thiết trên xe như máy nghe nhạc, hệ thống điều hòa… Khi lái xe bạn chỉ nên đi số thấp (1 hoặc 2), không lên ga mà cứ duy trì đều đều. Bạn cần kiểm soát tốc độ để tránh trường hợp nước bắn lên cao khi gặp xe ngược chiều và để một khoảng cách an toàn với xe đi phía trước.

Chia sẻ cách xử lý khi xe bị chết máy trong khu vực ngập nước

Bạn phải ghi nhớ nguyên tắc, xe chết máy thì không bao giờ được khởi động lại. Nếu được thì tìm cách đẩy xe ra vùng hết ngập nước và gọi cứu hộ (hotline 0984012699).

kinh nghiem lai xe di qua vung nuoc lut an toan 2
Nhớ gọi cứu hộ khi xe bị chết máy. Nguồn: Internet

Khi di chuyển xe về garage bạn cũng cần phải chú ý, nếu là xe số hãy điều khiển về số N và phải bỏ tay phanh. Còn với loại xe hơi mới, hiện đại mà có trang bị hệ thống tự động cài cầu, chống trượt thì tốt nhất nên chở bằng bằng bàn nâng để tránh hư hỏng thêm.

Bạn cùng cần phải nhớ thêm một điều là với xe dẫn động cầu sau thì nâng bánh sau và ngược lại xe dẫn động cầu trước thì nâng bánh phía trước.

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe đi qua vùng nước lụt được xem là hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất cho xe. Vậy nên, mỗi khi trời có mưa, nước ngập thì bạn nhớ áp dụng để giảm thiệt hại cho xe đến mức thấp nhất.

Chúc bạn luôn luôn lái xe an toàn đi qua vùng nước ngập, đặc biệt là mùa mưa đang đến gần.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn