Cùng mức lương 10 triệu, nhưng có người thì tiết kiệm dư dả để mua sắm cho gia đình, người khác thì luôn trong tình trạng khánh kiệt vào cuối tháng. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghĩ lương 10 triệu tiết kiệm như thế nào. Cùng Chợ Tốt Việc Làm tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Lương 10 triệu thì tiết kiệm như thế nào
Lương 10 triệu thì tiết kiệm như thế nào

Lương 10 triệu 1 tháng có đủ tiết kiệm không?

Cùng một mức lương 10 triệu mỗi tháng, có người thì tiết kiệm được một khoản tiền lớn để mua Macbook Pro cuối năm. Người khác lại không đủ tiêu xài vào cuối tháng. Nguyên nhân của sự khác biệt này là gì?

Câu trả lời chính là sự kiềm chế bản thân trước mong muốn mua những thứ không cần thiết. Các bạn nữ có chắc mình cần nước thần SKII, túi xách Chanel hay mỹ phẩm Dior không? Các bạn nam có nhất thiết đi giày AJ và áo Supreme hay không? Nhiều thứ bạn muốn thực ra không phải thứ bạn cần.

Nếu trung bình mỗi tháng cắt giảm được 4 triệu tiền mua xa xỉ phẩm thì một năm bạn sẽ dôi ra khoảng 48 triệu. Mức này là đủ để mua iPhone mới nhất và Macbook để làm việc rồi. Vì vậy ngay cả lao động phổ thông làm việc ở mức lương tối thiểu vùng cũng có thể tiết kiệm thì tại sao bạn thu nhập trên 10 triệu lại không?

Lương 10 triệu mỗi tháng có thể tiết kiệm được
Lương 10 triệu mỗi tháng có thể tiết kiệm được

Truy cập Chợ Tốt tuyển dụng việc làm thường xuyên để tìm kiếm công việc lương trên 10 triệu nhanh nhất, hiệu quả nhất!

Lương 10 triệu đóng thuế bao nhiêu

Có lẽ thuế suất là điều mà một số bạn lo lắng sẽ trở thành rào cản khi mức lương mỗi tháng trên 10 triệu.

Đầu tiên, theo Thông tư 111/2013/TT-BTC thì nếu bạn có thu nhập tiền lương từ những việc làm như chuyên viên tư vấn, kỹ sư công nghệ thông tin, thông dịch viên tiếng Hàn… và có hợp đồng từ 03 tháng trở lên thì thuế sẽ được khấu trừ vào thu nhập.

Tuy nhiên, theo Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 15 Thông tư 92/2015/TT-BTC, bạn đồng thời sẽ được giảm trừ các khoản như:

 • Giảm trừ nộp thuế theo hoàn cảnh: 9 triệu đồng/tháng (nếu thu nhập 10 triệu thì chỉ đóng thuế với khoảng 1 triệu).
 • Giảm trừ tiền đóng bảo hiểm (thuế là tính số tiền thực nhận sau khi trừ bảo hiểm).
 • Tiền ăn trưa và tiền ăn giữa giờ.
 • Phụ cấp trang phục.
 • Phụ cấp công tác phí.
Thuế bạn sẽ được khấu hao tiền công tác phí
Thuế bạn sẽ được khấu hao tiền công tác phí

Với những khoản giảm trừ trên, thực tế thì mức thuế mà bạn phải đóng hàng tháng là không đáng kể. Nhà nước đang tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động để dư ra khoản tiết kiệm hàng tháng cho việc quan trọng.

Lương 10 triệu tiết kiệm như thế nào

Trung bình, một người lớn có mức chi tiêu cơ bản là khoảng 4 triệu đồng/tháng. Khoản này để bạn chi trả những chi phí như:

 • Tiền ăn uống hàng ngày.
 • Tiền xăng xe, điện thoại.
 • Dịch vụ: Internet, điện, nước, truyền hình…
 • Chi phí mua sắm cơ bản.

Như vậy, chi tiêu cơ bản là 4 triệu, nếu cộng với 2 triệu tiền chi cho mục đích giải trí và quan hệ xã hội thì bạn sẽ dư được 4 triệu hàng tháng nếu thu nhập 10 triệu. Bạn chỉ cần sống mức cơ bản như vậy, một năm có để dành dụm được khoảng 48 triệu.

Tuy nhiên, cách tiết kiệm này chỉ phù hợp với những bạn có nhà ở thành phố. Những bạn ở nhà thuê thì hàng tháng sẽ phải chịu thêm chi phí thuê nhà khoảng 2 – 4 triệu/tháng. Việc bạn không có khoản dư dả nào hàng tháng để tiết kiệm là điều dễ hiểu.

Phải đóng thêm tiền nhà thì lương tháng 10 triệu không đủ tiết kiệm là điều dễ hiểu
Phải đóng thêm tiền nhà thì lương tháng 10 triệu không đủ tiết kiệm là điều dễ hiểu

Nếu bạn phải chịu thêm tiền thuê nhà, lựa chọn duy nhất chính là tìm kiếm công việc khác có mức thu nhập cao hơn. có thể đó những vị trí nhân viên tư vấn khách hàng có mức lương 15 – 18 triệu/tháng. Hoặc tìm thêm việc làm buổi tối để tăng thu nhập như gia công tranh đính đá hay thêu tranh tại nhà.

Tìm việc làm lương 10 triệu ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều kênh tuyển dụng mà bạn có thể chọn để ứng tuyển. bao gồm:

 • Trang web của công ty. Nếu ứng tuyển bằng cách này thì bạn cần phải xác định công ty tiếp theo mình muốn làm là gì và theo dõi thường xuyên trang tuyển dụng của công ty.
 • Trung tâm môi giới việc làm. Kênh này khá phù hợp với những bạn lao động phổ thông, những bạn chuyên về kỹ thuật và đào tạo nghề.
 • Trang việc làm như Chợ Tốt Việc Làm. Bạn có thể lọc chọn việc làm theo những tiêu chí như: mức lương trên 10 triệu, vị trí nơi bạn sống,, ngành ,mà bạn muốn theo đuổi… Những kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra và bạn sẽ nhanh chóng chọn được công việc phù hợp nhất với bản thân.

Đặc biệt, các trang web tuyển dụng đặc biệt phù hợp với những bạn thiên về việc làm văn phòng để tìm kiếm công việc phù hợp năng lực của mình.

Lương 10 triệu tiết kiệm như thế nào? Hy vọng qua bài viết này bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình.

Tìm kiếm việc làm lương cao hơn 10 triệu nhanh và hiệu quả với chuyên trang Chợ Tốt Việc Làm.

việc làm

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn