Bạn muốn được tăng lương nhưng không biết mở lời thế nào? Dưới đây, Chợ Tốt sẽ chia sẻ mẫu đề xuất tăng lương khiến “sếp” không thể chối từ. Cùng tham khảo nhé!

Mẫu đề xuất tăng lương
Mẫu đề xuất tăng lương

Sau một thời gian làm việc, cống hiến cho công ty, ai cũng muốn được ban lãnh đạo tăng cho mình một mức lương xứng đáng hơn. Nhưng trong trường hợp, “sếp” mãi không đề cập gì đến vấn đề này. Thì bạn nên chủ động tìm mẫu đề xuất tăng lương phù hợp và gửi đến cấp trên của mình. 

Bài viết này Chợ tốt sẽ chia sẻ đến bạn nội dung mẫu đề xuất tăng lương thuyết phục. Hãy tham khảo và áp dụng nếu thấy hay, bạn nhé!

Thời điểm thích hợp đề xuất tăng lương

Đề xuất tăng lương cũng phải được thực hiện đúng thời điểm. Nếu bạn vào làm một thời gian chưa lâu, hoặc chưa đạt được bất cứ thành tựu nào nổi bật,… Thì nên xem lại việc có nên đề xuất tăng lương lúc này hay không?!

Bạn chỉ nên đề nghị tăng lương khi:

 • Bạn đã làm việc một thời gian khá nhiều (ít nhất là từ 3 tháng trở lên).
 • Bạn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm của mình đối với công việc.
 • Bạn đạt được nhiều thành tích trong công việc và được công nhận.
 • Mức lương hiện tại của bạn thấy chưa tương xứng với công sức của mình bỏ ra.
Lựa chọn thời điểm thích hợp để viết đơn đề xuất tăng lương
Lựa chọn thời điểm thích hợp để viết đơn đề xuất tăng lương

Nếu bạn có được những lý do thuyết phục này, bạn sẽ dễ đề xuất cấp trên hay trưởng phòng hành chính nhân sự để xem xét và phê duyệt đề nghị tăng lương của mình.

Nội dung mẫu đề xuất tăng lương gồm những gì?

Khi trình bày mẫu đơn đề xuất tăng lương đối với cấp trên, bạn cần bảo đảm được 4 nội dung cụ thể dưới đây:

 • Thông tin cá nhân: Trình bày rõ ràng, ngắn gọn thông tin cá nhân gồm: họ tên, chức vụ, công việc đang làm hiện tại.
 • Nêu rõ mức lương hiện tại được nhận của bản thân và mong muốn mức lương như thế nào trong thời gian sắp tới.
 • Trình bày lý do muốn tăng lương: Đây là một trong những phần quan trọng nhất trong mẫu đề nghị tăng lương. Nếu lý do mà bạn đưa ra không đủ thuyết phục, không đề cao được vai trò công việc mà bản thân đang đảm nhận, thì khả năng bạn được tăng lương như mong muốn là rất thấp. Vậy nên, bạn cần đưa ra lý do thuyết phục, những cống hiến và thành tích mà bạn đã đạt được trong công việc. Từ đó, mới khiến cấp trên dễ dàng chấp nhận đề xuất mà bạn đưa ra.
 • Trong mẫu đơn đề xuất tăng lương cần phải có mục ý kiến của trưởng hay phó phòng nhân sự và ý kiến của giám đốc công ty về đề nghị tăng lương của bạn.
 • Ghi rõ ngày tháng làm đơn và chữ ký xác nhận của người viết đơn đề xuất tăng lương.
 • Trình bày rõ những nội dung này trong mẫu đề xuất tăng lương hiện hành, qua đó tăng cơ hội được xét duyệt đơn và đáp ứng nguyện vọng.
Mẫu đơn đề xuất tăng lương cơ bản
Mẫu đơn đề xuất tăng lương cơ bản

Thông thường, mẫu đề xuất tăng lương cho nhân viên sẽ bao gồm những nội dung cơ bản này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mẫu đề xuất tăng lương của mình dễ dàng được cấp trên chấp nhận một cách vui vẻ, thì có thể tạo riêng cho mình một mẫu riêng biệt. 

Tìm việc phù hợp, có mức lương cao, đừng bỏ qua trang thông tin tuyển dụng Chợ Tốt!

Những lưu ý khi làm đơn đề xuất tăng lương

Khi làm mẫu đề xuất tăng lương cho nhân viên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm ra một lý do thuyết phục cấp trên

Ngoài những lý do về sự tiến bộ năng lực của bản thân, bạn nên nghiên cứu những quy định của pháp luật về mức lương. Đối với người lao động trong khối nhà nước, bạn cần tìm hiểu quy định về mức lương cơ sở, còn đối với người lao động khối tư nhân. Thì nên tìm hiểu về mức lương tối thiểu vùng. Theo đó, năm 2020 sẽ căn cứ vào quy định tại nghị định 90/2019/NĐ-CP, đối với người lao động qua đào tạo thì phải thêm 7%  so với mức lương tối thiểu vùng.

Lý do đề xuất tăng lương đảm bảo thuyết phục để “sếp” chấp nhận
Lý do đề xuất tăng lương đảm bảo thuyết phục để “sếp” chấp nhận
 • Nội dung trong đơn đề nghị tăng lương không nên thể hiện sự cầu xin, năn nỉ, vì nó không thực sự chuyên nghiệp.
 • Bạn cũng nên đưa ra những lý do bản thân xứng đáng được nhận mức lương cao hơn. Tuy nhiên, đừng dùng cách so sánh bạn với những đồng nghiệp khác, hạ thấp giá trị đồng nghiệp. Đồng thời, bạn cũng đừng quá tự tin thể hiện thái độ rằng bạn giỏi có nơi khác đang săn đón bạn.
 • Mức lương đề xuất cũng cần phải hợp lý và phù hợp với tình hình công ty và năng lực của bạn. Ngoài ra, thời điểm cũng là yếu tố quan trọng, nếu bạn nộp đơn lúc công ty đang làm ăn thua lỗ thì không hề khả quan chút nào.
 • Đơn xin tăng lương cần viết ngắn gọn, rõ ràng, súc tích tránh lan man, kể lể hay ngôn từ thể sự cao ngạo, thách thức…

Giả định, nếu yêu cầu tăng lương của bạn không được “sếp” đồng ý thì sẽ như thế nào? Dĩ nhiên, việc này sẽ khiến bạn thất vọng. Tuy nhiên, hãy bình tình và hỏi ban lãnh đạo hoặc trưởng phòng tổ chức hành chính xem bạn cần làm gì để được tăng lương trong thời gian tới và khoảng thời gian hợp lý là bao lâu? Việc đặt ra câu hỏi này, sẽ giúp cấp trên của bạn cân nhắc về việc tăng lương cho bạn, khi bạn đạt được yêu cầu như đã thỏa thuận.

Nội dung đơn đề xuất tăng lương phù hợp sẽ được “sếp” chấp nhận
Nội dung đơn đề xuất tăng lương phù hợp sẽ được “sếp” chấp nhận

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc hãy luôn cố gắng nỗ lực hoàn thiện kỹ năng mềm của mình. Nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội được tăng lương, cũng như được cân nhắc thăng hạng vị trí công việc mà bạn yêu thích.

Bài viết trên đây, Chợ tốt việc làm vừa chia sẻ đến bạn mẫu đề xuất tăng lương khiến “sếp” không thể chối từ. Cùng với đó là một số lưu ý giúp bạn đề xuất lương với cấp trên thành công. Nếu bạn thấy hay, có thể áp dụng để nhận về nguồn thu nhập xứng đáng hơn.

Trải nghiệm tìm việc làm uy tín trên trang thông tin tuyển dụng Chợ tốt. Ứng tuyển ngay!

việc làm

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn