Làm sao lái xe số sàn an toàn là câu hỏi nhiều tài xế quan tâm. Bởi lái xe số sàn cần nhiều thao tác hơn xe số tự động. Nếu tài xế không có kinh nghiệm lái xe số sàn sẽ dễ gây ra tai nạn đáng tiếc.

Khi mua xe ô tô, phần lớn người dân ở Việt Nam đều chọn xe số sàn để tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng quá trình lái xe, nhất là với người tập lái không hề dễ dàng chút nào. Vì vậy, bài viết dưới đây có chia sẻ một số mẹo lái xe số sàn an toàn, mọi người cùng vào tham khảo nào.

meo lai xe so san an toan va tiet kiem
Mẹo lái xe số sàn an toàn và tiết kiệm. Nguồn: csgt

Thực hiện đúng quy trình

Khi vào số, hãy lần lượt từ một đến năm không nhảy cóc. Bên cạnh đó, bạn nên tập thói quen kéo cần dừng tại điểm N rồi tiếp tục kéo sang số tiếp theo. Về vận tốc phải tương ứng với số, thông thường số một đi chậm 0-15 km/h, từ 15-25 km/h là số hai, số ba 25-35 km/h và số bốn tầm 40-55 km/h.

Nếu bạn muốn sang số lớn hơn phải cho xe tăng tốc để lấy đà còn khi giảm tốc độ phải về số thấp hơn.

Lưu ý: Muốn khởi động lại xe sau khi dừng dù là xe ô tô cũ hay mới đều phải về số một.

Sử dụng nhuần nhuyễn chân côn và ga

Bí quyết tiếp theo cần nhớ khi lái xe số sàn an toàn là xe đứng yên thì chân côn nhả từ từ đến khi xe chuyển động chậm thì nhả thêm. Bạn có thể nhả chân côn nhanh hơn từ số hai mà không lo xe chết máy.

meo lai xe so san an toan va tiet kiem 2
Sử dụng nhuần nhuyễn chân côn và ga. Nguồn: wikihow

Kết hợp chân côn và thắng

Khi di chuyển xe chậm không nên cắt côn để tránh tình trạng xe dừng lại mà dùng côn trước, phanh sau. Còn khi chạy xe ở vận tốc trung bình hay nhanh thì ngay sau khi cắt côn, xe chạy nhanh hơn rồi mới giảm dần tốc độ. Nên bạn rà chân phanh một vài lần trước đó rồi thực hiện cắt côn. Ngoài ra, để đảm bảo lái xe số sàn an toàn không bị chết máy nên đạp phanh sau đó cắt côn.

Vào cua

Lái xe ở vận tốc thấp hơn 50 km/h cua ở ngã tư nơi nhộn nhịp như một chợ xe hơi thì đạp côn trước và rà chân phanh chậm lại là an toàn hơn cả. Qua góc cua nên về số nếu xe bị giảm tốc độ và chỉ cần tăng ga khi xe còn chạy nhanh. Không cần đạp côn khi cua tốc độ chậm, ôm cua không về số trước, vào cua không thêm ga và vào cua chân phải nên để chân phanh.

Lên dốc và xuống dốc

Mẹo lái xe số sàn an toàn khi gặp dốc cao, dài phải lấy đà và tăng ga nhanh chóng. Bên cạnh đó, người lái xe cần nhớ lên dốc số nào thì xuống số đó, không nên về N, tăng số hay đạp chân côn khi xuống dốc.

Vận hành ngang dốc

Xe di chuyển ngang dốc chỉ cần nhả chân côn, đạp chân phanh đến khi xe và vô-lăng rung thì chân côn để nguyên, chân phanh nhả dần. Tuyệt đối không nhả chân côn và phanh nhanh có thể gây chết máy.

Phanh tay

Phanh tay chỉ mang lại hiệu quả khi xe đi dưới vận tốc 35 km/h và chỉ là phương án thay thế tạm thời khi phanh chân bị hư. Nếu kéo phanh tay quá mạnh có thể làm hai bánh sau bị trượt. Do đó, sử dụng phanh tay phải đúng cách để phát huy hết hiệu quả.

Hy vọng với một số mẹo lái xe số sàn an toàn ở trên, bạn có thể đảm bảo lái xe an toàn trên mọi nẻo đường.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn