Trên những chuyến đi đường dài, các bạn nên trang bị một số dụng cụ sửa xe máy để có thể tự sửa chữa những hư hỏng nhỏ giúp chuyến đi không bị gián đoạn.

Chuyện đi phượt bằng xe máy đang trở thành một trào lưu mới của giới trẻ. Tuy nhiên, trong mỗi chuyến đi đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro không lường trước được, nhất là sự hư hỏng của xe sẽ khiến chuyến đi của bạn dở dang.

Do đó, mỗi khi có quyết định đi xa, bạn nên mang theo một số dụng cụ sửa xe dưới đây để đảm  bảo chuyến đi “thuận buồm xuôi gió”.

mot so dung cu sua xe may nhat dinh phai mang khi di xa
Đi xa, bạn nhất định phải mang theo một số dụng cụ sửa xe cần thiết. Nguồn: xedoisong

Tua vít hay đầu khóa lục giác

Tua vit và đầu khóa lục giác dùng để mở thân xe và tiếp cận với các bộ phận bên trong như động cơ, hệ thống điện…

Tua vít sử dụng phổ biến là loại 2 cạnh và 4 cạnh tương ứng với hai loại vít có trên xe máy. Chú ý, tua vít có kích thước theo tiêu chuẩn quy định nên cần chọn đúng vít trên xe của mình. Bạn không nên tiếc tiền hay mua đại một loại tua vít không phù hợp thì không những không phát huy được hiệu quả mà ngược lại còn làm hư xe.

Kìm

Kìm không chỉ là dụng cụ sửa xe máy hữu ích mà còn vật dụng rất cần thiết trong cuộc sống thường ngày như cắt dây kim loại, giữ các chi tiết hay rút các vật thể.

Một chiếc kìm có kích thước gọn nhẹ và giá cả không quá cao nên bạn có thể dễ dàng  mua một loại kìm tốt mang theo trong chuyến đi dài.

mot so dung cu sua xe may nhat dinh phai mang khi di xa 2
Kìm là dụng cụ sửa xe máy không thể thiếu khi đi xa. Nguồn: xedoisong

Bộ vá lốp/săm xe

Đây là vật dụng không thể thiếu đối với bất kỳ chuyến đi phượt nào. Bởi trên chuyến đi, bạn có thể gặp phải sự cố xịt lốp do đinh hay que thép găm vào. Tùy thuộc vào loại xe của bạn là lốp có săm và lốp không săm mà chọn mua tại các cửa hàng phụ tùng xe máy.

Ngoài ra, các bạn không quên mang theo bơm xe để sử dụng khi vá săm và chỉnh áp suất lốp giúp đi lại an toàn hơn.

Mỏ lết

Chỉ mang theo một mỏ lết có thể vặn mở nhiều cỡ ốc khác nhau là bạn khỏi cần đến những cờ-lê lỉnh kỉnh. Mỏ lết sẽ giúp bạn mở ốc xiết trục càng trước, sau để thay săm hay chỉnh gương.

Can trống

Những phượt thủ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ không quên mang theo một chiếc can hay chai đựng nước đã dùng hết với dung tích từ 1,5 đến 3L trong những chuyến đi dài ngày. Đây chính là công cụ hỗ trợ đắc lực trong trường hợp “chia” xăng hay thêm xăng trước khi khám phá vùng đất mới.

Dụng cụ đa năng

Dụng cụ sửa xe đa năng cũng là một trong những vật dụng không thể thiếu trong những chuyến đi dài ngày. Bạn có thể tìm mua với nhiều thương hiệu với mức giá từ vài trăm đến một triệu đồng.

Tẩu mở bugi và bugi dự phòng

Lỗi phổ biến mà các phượt thủ hay gặp là chết máy đột ngột. Lúc này, bạn phải kiểm tra xăng nếu còn thì tiếp tục mở bugi. Tẩu mở bugi sẽ giúp bạn kiểm tra bugi và thay ngay khi cần thiết.

Một chiếc bugi chỉ có giá vài chục nghìn đồng và bạn có thể mua được dễ dàng ở cửa hàng phụ tùng xe máy cũ hay mới.

Nếu bạn đang có ý định đi chơi xa bằng xe máy thì nhớ chuẩn bị mang theo một số dụng cụ sửa xe cần thiết nhé. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được những rủi rõ dọc đường và có một chuyến đi thành công.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn