Mua nhà là một việc vô cùng quan trọng vì vậy bạn cần nắm rõ quy trình mua bán nhà đất. Tìm hiểu và nắm vững quy trình mua bán nhà đất sẽ đảm bảo an toàn và giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện mua bán.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn một số hướng dẫn về quy trình mua bán nhà đất, giúp bạn giải tỏa những khó khăn thường gặp phải khi mua nhà.

  1. Tìm kiếm, lựa chọn nhà đất phù hợp

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện trong quy trình chính là phải tìm kiếm và lựa chọn một căn nhà hay mảnh đất phù hợp nhất.

Tìm một nơi để gắn bó lâu dài khác hoàn toàn với việc thuê nhà vì vậy cần phải chọn lựa thật kỹ trước khi quyết định. Mua nhà như thế nào, diện tích ra sao, có phù hợp với phong thủy, đảm bảo an ninh, yên tĩnh hay không và đặc biệt là nhà đất bạn định mua phải đảm bảo được tính pháp lý tức là phải có sổ đỏ hoặc sổ hồng, giấy tờ… đầy đủ.

mot so huong dan ve quy trinh mua ban nha dat
Một số hướng dẫn về quy trình mua bán nhà đất. Nguồn: nhadattintuc
  1. Tiến hành mua bán nhà đất

Sau khi đã tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng và quyết định mua nhà đất thì việc cần làm tiếp theo chính là hai bên tiến hành đàm phán về giá cả, phương thức thanh toán, thủ tục hợp pháp, thời hạn giao nhà đất và giấy tờ liên quan.

Đây được xem là một trong những bước mở đầu trong quy trình mua bán nhà đất, tạo sự thống nhất giữa người mua và người bán.

  1. Đặt cọc

Sau khi đã thỏa thuận được về giá và phương thức thanh toán, hai bên tiến hành làm thỏa thuận đặt cọc về việc mua bán. Đây cũng được xem là bước quan trọng cần được lưu ý trong quá trình mua bán nhà đất.

Đặt cọc giúp người mua có thêm thời gian để chuẩn bị đầy đủ số tiền cần phải thanh toán, đồng thời giúp người bán có thể an tâm hơn và tạo nên một sự ràng buộc pháp lý giữa hai bên mua và bán.

  1. Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng

Sau khi đã thanh toàn đầy đủ số tiền, hai bên tiến hành ký hợp đồng mua bán. Hợp đồng được soạn thảo theo mẫu sẵn, bên mua và bên bán sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến việc mua bán này cho công chứng viên để soạn thảo hợp đồng.

Đối với người mua thì cung cấp: Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, đối với người bán thì cung cấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tờ khai lệ phí trước bạ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu.

mot so huong dan ve quy trinh mua ban nha dat 2
Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng. Nguồn: thaobds
  1. Tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng, thanh lý hợp đồng

Sau khi đã thực hiện xong các bước, hai bên tiến hành làm các thủ tục chuyển nhượng gồm: nộp hồ sơ, đóng các loại phí, thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ, chờ đợi thẩm định của văn phòng đăng ký sử dụng đất và chờ đợi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là một số hướng dẫn về quy trình mua bán nhà đất, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để việc mua bán nhà đất được đảm bảo an toàn, tiện lợi.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn