Dầu hộp số xe ô tô có cấu tạo phức tạp gồm cụm biến mô thuỷ lực và bánh răng. Nên khi thay dầu hộp số xe ô tô đòi hòi người thợ phải có tay nghề cao và kinh nghiệm để tránh những hư hỏng không đáng có.

Theo các nhà sản xuất xe ô tô khuyến cáo, sau khi đi được khoảng 40.000 km thì nên thay dầu hộp số xe ô tô với loại có thước thăm, còn trường hợp có thước thăm dầu thì nên thay sau 120.000-150.000 km. Và trong quá trình thay dầu, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây để đảm bảo hộp số thay xong vẫn hoạt động tốt.

mot so luu y bat buoc phai nho khi thay dau hop so xe o to
Một số lưu ý bắt buộc phải nhớ khi thay dầu hộp số xe ô tô. Nguồn: blogspot

Chọn loại dầu phù hợp

Tuỳ theo từng loại xe mà bạn chọn loại dầu cho phù hợp. Với hộp số tự động dù là xe ô tô cũ hay mới đều sử dụng dầu truyền động riêng có tên gọi là ATF. Đây là loại dầu có tác dụng truyền công suất động cơ, bôi trơn ổ đỡ, bánh răng nên phải đáp ứng một số yêu cầu: không bị đông ở nhiệt độ thấp, có khả năng chống tạo bọt, không thay đổi về chỉ số nhớt.

Trên thị trường hiện nay có hai loại dầu được sử dụng phổ biến là SP3 và SP4. Đối với dầu hộp số xe ô tô có que thăm thì sử dụng SP3, ngược lại loại không có que thăm sẽ dùng SP4.

mot so luu y bat buoc phai nho khi thay dau hop so xe o to 2
Chọn loại dầu phù hợp. Nguồn: danhgiaxe

Quy trình thực hiện để thay sạch dầu cũ

Trước tiên, bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa hộp số cơ khí và hộp số tự động: hộp số cơ khí chỉ đơn giản tháo nút rồi xả dầu thì hộp số tự động phải tiến hành xả hết dầu cũ ở hai vị trí biến mô thuỷ lực và các te.

Điều này rất ít người biết, ngay cả thợ sửa chữa chuyên nghiệp, vậy nên đôi khi đứng tại chỗ quan sát quá trình thay dầu hộp số xe ô tô, bạn vẫn không thể xả hết dầu cũ, thậm chí phải trả nhiều tiền hơn lượng dầu thay.

Bạn cũng nên chú ý đến thao tác phải nổ máy trước khi xả dầu. Bởi như vậy dầu mới bị loãng ra và quá trình thực hiện xả dầu mới được sạch hoàn toàn.

Khi xả dầu, bạn yêu cầu thợ xả vào thùng chứa để so sánh với lượng dầu bổ sung vào hộp số. Với hộp số tự động có dung lượng từ bảy lít trở lên, bạn nên quan sát để tránh trường hợp phải trả tiền dư mà xe vẫn chạy cả dầu mới và dầu cũ. Và nhớ xả hết ở các te rồi đến biến mô thuỷ lực.

Khi đã hoàn tất các bước xả dầu cũ và thêm dầu mới, các bạn nên kiểm tra lại bằng que thăm dầu. Nếu dầu báo ở mức “Cold” hay ‘L” tuỳ từng loại xe hơi cũ hay mới thì cho xe nổ máy và nhớ vận hành hết tay số. Cứ nổ máy như vậy đến khi nhiệt độ dầu ở mức 70-800 và cho xe dừng số “N” và kiểm tra que thăm nếu ở báo “Hot” hay “H” là được.

Nếu bạn mua xe ô tô có trang bị hộp số tự động thì quá trình thay dầu khá phức tạp. Vì vậy, nên chọn thay tại các cửa hàng hay xưởng sửa chữa xe ô tô lớn, uy tín với đội ngũ thợ chuyên nghiệp.

Hy vọng với một số lưu ý ở trên, có thể đảm bảo dầu hộp số xe ô tô của bạn sẽ được thay đúng cách.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn