Trong xu thế phát triển của xã hội ở Việt Nam hiện nay, việc mua nhà chung cư ngày càng được quan tâm và ưu chuộng. Nắm bắt được xu thế này, các chủ đầu tư đã tung ra rất nhiều dự án chung cư với nhiều phân khúc khác nhau để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, Chính phủ và các tổ chức tín dụng cũng đã tung ra gói kích cầu 30 ngàn tỷ đồng trong năm 2013 để hỗ trợ lãi suất cho những người có nhu cầu vay tiền mua nhà trả góp, thông qua đó hi vọng sẽ giúp làm “tan băng” thị trường bất động sản vốn đã bị “khủng hoảng” trong thời gian dài. Với gói kích cầu này, một số đối tượng thu nhập thấp sẽ được tạo điều kiện để vay mua nhà ở xã hội có mức giá khoảng 1 tỷ đồng. Sau đây là một số lưu ý đễ mua nhà chung cư với lãi suất ưu đãi:

1. Dự trù ngân sách

Người mua nhà cần ước tính được tổng chi phí phải trả khi mua nhà. Ảnh: canhodatviet.com
Người mua nhà cần ước tính được tổng chi phí phải trả khi mua nhà. Ảnh: canhodatviet.com

Người có nhu cầu mua nhà chung cư phải tính toán được tổng kinh phí phải bỏ ra để có được một căn nhà chung cư hợp với túi tiền của mình. Về cơ bản, thị trường chung cư hiện nay có thể quy thành 3 mức giá như sau: nhà ở cho người thu nhập thấp (dưới 10 triệu/m2), nhà ở thương mại (dưới 20 triệu/m2) và nhà ở cao cấp (trên 20 triệu/m2).

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Xây dựng về điều kiện và trình tự thủ tục cho vay mua nhà trong gói tín dụng ưu đãi 30 ngàn tỷ đồng thì một số đối tượng được vay chỉ có thể mua nhà ở xã hội (bao gồm cả nhà ở thu nhập thấp) hoặc thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, có nghĩa là giá trị căn nhà không vượt quá 1,05 tỷ đồng.

2. Đối tượng được vay vốn

Có 4 nhóm đối tượng khách hàng được gói 30 ngàn tỷ hướng đến bao gồm:

 • Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội – nghề nghiệp.
 • Viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập; lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.
 • Người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định; người lao động tự do, kinh doanh cá thể.

Bên cạnh đó, vào tháng 7/2014 vừa qua, Thủ tướng đã chấp thuận mở rộng đối tượng vay gói 30.000 tỷ do Bộ Xây dựng đề nghị, theo đó sẽ bổ sung đối tượng là hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị có khó khăn về nhà ở được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ. Bộ cũng kiến nghị các đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, cán bộ công chức viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động đô thị có khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức, đã có đất ở phù hợp với quy hoạch thì cũng được vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ để xây dựng nhà ở.

3. Điều kiện vay vốn

Người mua nhà chung cư phải đảm bảo các điều kiện:

 • Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội. Cụ thể, có nhà ở là căn hộ chung cư, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người.
 • Có nhà ở riêng lẻ, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh.
 • Phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở. Đối với trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên.
 • Đã có hợp đồng thuê, mua nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật, ký kết sau ngày 7/1/2013.
 • Có đủ mức vốn tối thiểu tham gia vào phương án vay theo quy định và đáp ứng khả năng trả nợ theo điều kiện vay vốn của ngân hàng.
Không thể bỏ qua:  Có nên vay ngân hàng mua nhà trong giai đoạn hiện nay?

Tùy theo từng đối tượng mà người có nhu cầu vay vốn phải được cơ quan công tác xác nhận về nơi công tác và thực trạng về nhà ở của đối tượng theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm về nội dung xác nhận của mình (không yêu cầu xác nhận về điều kiện thu nhập) hoặc xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn nơi đối tượng đang cư trú về tình trạng nhà ở (chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; chưa được thuê, mua nhà ở xã hội trước đó hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng nhà chật chội có diện tích bình quân dưới 8m2 sàn/người hoặc nhà ở hư hỏng, dột nát).

Nhà ở xã hội tại TP.HCM. Ảnh: goldhillcenter.net
Nhà ở xã hội tại TP.HCM. Ảnh: goldhillcenter.net

4. Các ngân hàng được phép cho vay

Khách hàng có thể đến các ngân hàng được Bộ Xây dựng quy định để làm thủ tục vay vốn. Ảnh: tinnhanhchungkhoan.vn
Khách hàng có thể đến các ngân hàng được Bộ Xây dựng quy định để làm thủ tục vay vốn. Ảnh: tinnhanhchungkhoan.vn

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn, khách hàng mua nhà chung cư có thể đến 1 trong 5 ngân hàng sau đây để được hướng dẫn làm thủ tục và xem xét cho vay vốn theo quy định:

 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB)

Ngoài ra, người mua nhà có thể dùng căn hộ đã hoàn thành hoặc sẽ hình thành trong tương lai để làm tài sản bảo đảm khoản vay với ngân hàng. Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày 1/6/2013.

Bên cạnh đó, vào đầu năm 2014, Thống đốc NHNN vừa quyết định mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở thuộc gói 30.000 tỷ đồng là 5%/năm (giảm 1%/năm so với mức 6%/năm như trước đây).

5. Lập kế hoạch trả nợ

Khi vay ngân hàng mua nhà chung cư 1 tỷ thì người mua phải có sẵn ít nhất số tiền từ 30% đến 40% giá trị căn nhà, như vậy số tiền phải vay sẽ nằm trong khoảng 60% đến 70% còn lại. Điều này sẽ giúp người mua dễ dàng hơn trong việc trả nợ hằng tháng với chi phí trả lãi và gốc trung bình mỗi tháng tầm khoảng 7 triệu đồng và số tiền này sẽ giảm dần do phần vốn vay gốc và lãi vay được khấu trừ dần theo thời gian.

Người mua nhà cần lập kế hoạch trả nợ hàng tháng cẩn thận. Ảnh: doanhnhanvang.com
Người mua nhà cần lập kế hoạch trả nợ hàng tháng cẩn thận. Ảnh: doanhnhanvang.com

Để biết thêm thông tin về các dự án mua nhà chung cư có giá khoảng 1 tỷ đồng hiện nay, bạn có thểm tham khảo từ các nguồn như các web rao vặt, các trang mua bán TPHCM, Hà Nội,…

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn