Bảo dưỡng xe ô tô Toyota cũng tương tự bảo dưỡng các dòng xe hơi khác. Nhưng trong quá trình bảo dưỡng xe hơi Toyota, nhiều người vẫn mắc những sai lầm ngớ ngẩn làm xe hư hỏng nhanh.

Dòng xe Toyota đến từ xứ sở hoa anh đào nổi tiếng với động cơ bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu nên được các “tín đồ” yêu xe tại Việt yêu thích và ngày càng sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, cách bảo dưỡng xe hơi Toyota đúng chuẩn không phải ai cũng biết, họ thường mắc phải một số sai lầm dưới đây khiến tuổi thọ của xe giảm đáng kể và không đảm bảo sự an toàn cho người ngồi trên xe. Hãy cùng tham khảo và tránh xa nhé!

mot so sai lam thuong mac phai khi bao duong xe hoi toyota
Một số sai lầm thường mắc phải khi bảo dưỡng xe hơi Toyota. Nguồn: motorviet

Rửa động cơ cho… sạch

Xe Toyota càng thế hệ mới càng áp dụng nhiều công nghệ điện tử để trợ giúp cho việc điều khiển động cơ nên nếu để nước vào khoang động cơ sẽ gây chập hay hư hỏng các thiết bị bên trong.

Yêu cầu bảo dưỡng ở những cụm chi tiết miễn bảo dưỡng

Một số thiết bị của hãng xe Toyota không có quá trình bảo dưỡng, chỉ có kiểm tra và hư thì thay ngay như: bình ắc-quy, vòng bi moay ơ, hệ thống phanh ABS / ESP… Nếu bạn không biết điều này vẫn bảo dưỡng xe hơi Toyota như thường, các thiết bị đó sẽ nhanh hư hơn.

Chạy rốt-đa xe mới

Nếu bạn mới mua xe ô tô Toyota thường có thao tác chạy rốt-đa (chạy rà). Nhưng thực tế, bạn chỉ cần chạy ở 80% tải và tốc độ tối đa cho 1000 km đầu tiên.

mot so sai lam thuong mac phai khi bao duong xe hoi toyota 2
Chạy rốt-đa xe mới. Nguồn: toyotavinhphucht

Dùng bóng đèn xe-non thay cho bóng halogen sẽ sáng hơn

Các choá đèn xe được thiết kế phù hợp với bóng halogen giúp ánh sáng tập trung và không gây chói mắt cho người đi ngược chiều. Nếu bạn thay bóng xe-non ánh sáng sẽ lớn hơn gấp nhiều lần nhưng phân tán rất rộng và gây chói mắt.

Bơm lốp với áp suất cao như xe máy

Hầu hết, các tài xế đều có suy nghĩ xe máy có khối lượng nhẹ hơn mà phải bơm 3-4 kg/cm2 nên ô tô bơm lốp tối thiểu phải bằng xe máy.

Nhưng theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, áp suất lốp xe chỉ cần 2.0-2.5 kg/cm2 là đủ, lốp vừa bền vừa chạy êm.

Thay dầu ở 1000 km đầu tiên

Người lái xe thường có quan niệm phải thay dầu máy sau khi đi được 1.000 km đầu tiên để tránh tình trạng kim loại gia công bị “mạt”.

Tuy nhiên, Toyota Việt Nam cho biết, máy xăng nên thay dầu sau 6.000 km và máy dầu 5.000 km là cách bảo dưỡng xe hơi Toyota đúng cách.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy và bật lại sau nổ máy

Công việc này chỉ đúng với các loại xe ô tô cũ hay xe có điều hoà được sản xuất từ thợ không có tay nghề cao.

Còn với hệ thống điều hoà hiện đại ngày nay sẽ không hoạt động khi máy khởi động mà chỉ đợi đến khi máy hoàn thành bước khởi động máy điều hoà mới làm việc.

Một nhầm lẫn nghiêm trọng nữa mà mọi người hay lầm tưởng là coi điều hoà xe như điều hoà nhà. Thực tế, điều hoà trên xe ô tô chỉ chạy khi máy đang nổ và công suất lớn hơn điều hoà cỡ trung tại nhà.

Hy vọng với số thông tin ở trên, các bạn có thể tránh được những sai lầm không đáng có khi bảo dưỡng xe hơi Toyota.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn