Hiện nay, quá trình đô thị hóa phát triển nhanh vì vậy nhu cầu mua bán nhà đất ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh… không ngừng tăng lên. Những giao dịch mua bán nhà đất Hà Nội hằng ngày vẫn diễn ra sôi nổi. Tuy nhiên, để mua được một căn nhà ở thành phố như mong muốn thật không dễ dàng. Thấu hiểu điều đó, Chợ Tốt sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều cần biết để mua bán nhà đất Hà Nội hiệu quả. 

Trước khi mua hoặc bán nhà đất cần tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro
Trước khi mua hoặc bán nhà đất cần tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro

Thứ nhất: Cần chắt lọc thông tin khi tìm mua bán nhà đất

Việc tìm kiếm, chọn lọc thông tin khi tìm mua nhà ban đầu giúp bạn lựa chọn được bất động sản phù hợp. Bên cạnh đó, điều đó còn hạn chế những rủi ro khi giao dịch và đỡ tốn thời gian, công sức để xem nhà.

 Tra cứu trên mạng số điện thoại của người bán, nếu họ đăng bán hàng loạt thì khả năng cao đối tượng này là “cò”, bạn không nên liên hệ. Nhà đất đăng bán phải có địa chỉ rõ ràng, người mua nhà có thể đến xem và liên hệ với chủ bán. Đối với việc mua bán nhà đất Hà Nội lại càng phải thận trọng. Vì đây là “miếng mồi” béo bở của “cò” buôn đất.

Tìm nơi tư vấn mua bán nhà đất tin tưởng giúp bạn nhanh chóng tìm được  nhà như mong muốn.
Tìm nơi tư vấn mua bán nhà đất tin tưởng giúp bạn nhanh chóng tìm được  nhà như mong muốn.

 Còn nhiều trường hợp khác xảy ra như: “Cò” sẽ đăng thông tin sai lệch, sau đó dẫn bạn đi giới thiệu một tá các căn nhà không phù hợp với nhu cầu của bạn. Tất nhiên, bạn sẽ mất phí giới thiệu. Tin đăng là đúng nhưng nhà đất bán sắp bị giải tỏa, đang trong tình trạng tranh chấp…Nhiều chủ nhà liên kết với hội “cò”, ban đầu chấp nhận bán, nhưng sau đó đổi ý để bạn mất tiền cho “cò”.

Thứ hai: Cần chọn những khu vực nhà đất có tiềm năng phát triển

Gần đây, xu hướng mua nhà đất ở một số khu vực thuộc quận, huyện ven trung tâm Hà Nội tăng cao. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi những khu vực này đang được đầu tư hạ tầng đô thị như cầu, đường, các dự án khu đô thị mới quy mô lớn một cách mạnh mẽ. Hơn nữa, nhà đất ở khu vực trung tâm thành phố thường có giá cả cao. Vậy nên giải pháp hợp lí đối với những người có thu nhập trung bình và thấp là những ngôi nhà nằm ở ngoại ô thành phố. Điển hình phải kể đến đó là việc mua bán nhà đất quận Bắc Từ Liêm Hà Nội.

Tìm mua nhà Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội:

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu gần đây là minh chứng cho thấy điều đó. Tại đây, nhà mặt phố từ 85 triệu đồng/m2 vào năm 2015, tăng lên mức 100 triệu đồng/m2 vào năm 2018, đến nay vẫn tiếp tục tăng.

Giá đất ở khu vực ngoài trung tâm thành phố Hà Nội thường thấp hơn so với khu vực trung tâm
Giá đất ở khu vực ngoài trung tâm thành phố Hà Nội thường thấp hơn so với khu vực trung tâm

Ngoài ra, khu vực Tây Nam Hà Nội, các quận Đông Anh, quận Hà Đông cũng là thị trường nhà đất tiềm năng. Tại đây, nhiều công trình lớn được xây dựng và hoàn thiện như: Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, đường trục Tây Nam Hà Nội thuộc khu vực Hà Đông…Đó đều là những công trình lớn, trọng điểm của Hà Nội có sức lan tỏa và kết nối hạ tầng đô thị. Vì vậy, thay vì mua nhà ở khu vực nội thành đông đúc, giá cả cao bạn nên quan tâm đến nhà đất ở khu vực ngoại thành đang phát triển.

Không thể bỏ qua:  Giải bài toán khó: 500 triệu mua nhà ở đâu?

Tìm mua nhà đất Quận Hà Đông:

Thứ ba: Tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý

Không ít người đã rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi bỏ tiền mua đất nhưng vướng phải khó khăn về thủ tục hành chính. Nhiều người mua phải nhà đất không chính chủ dẫn đến những tranh chấp không đáng có. Vì vậy điều bạn cần làm là tìm hiểu nơi mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ. Chợ Tốt đưa ra vài gợi ý để tìm hiểu các thủ tục hành chính khi mua nhà đất như sau:

Cần tìm hiểu các thủ tục hành chính, thủ tục pháp lí tránh bị lừa đảo
Cần tìm hiểu các thủ tục hành chính, thủ tục pháp lí tránh bị lừa đảo
  • Trước tiên, bạn cần xác định bất động sản có nằm trong diện quy hoạch không.
  • Bạn có thể lên công an phường, địa chí phường để tìm hiểu thông tin quy hoạch, hoặc hỏi những người dân quanh đó.Hãy nhớ, đừng nêu đích danh căn nhà cần mua nhằm tránh trường hợp nhiều người bán móc nối với người khác để đưa thông tin sai lệch, lừa đảo người mua nhà.
  • Rà soát lại thông tin sổ đỏ cho chính xác.
  • Một điểm nữa, Khi mua đất cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất. Hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Tất cả các hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc mua đất cần được công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý, giao dịch mua bán được pháp luật công nhận và bảo hộ. Đây chính là căn cứ pháp lý khi có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra các bên liên quan đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Với những thông tin mà Chợ Tốt tổng hợp trên đây đã đủ để giúp bạn mua bán nhà đất Hà Nội hiệu quả chưa? Bạn nên dành thời gian để nghiên cứu thật kỹ các khu vực bán nhà đất nhé, điều đó sẽ giúp bạn hạn chế được những rắc rối về sau.

Chợ Tốt luôn đồng hành với bạn trên lĩnh vực nhà đất. Nếu có thắc mắc và khó khăn về các thủ tục pháp lý liên quan đến nhà đất hãy truy cập blog của chúng tôi để được tư vấn.

Hơn 10.000 căn nhà giá Tốt được rao bán trên Chợ Tốt Nhà


CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn