Bạn có nhà nguyên căn không cần dùng đến? Hoặc bạn muốn đầu tư vào bất động sản? Vậy thì nên để nhà nguyên căn cho thuê hay bán lại thì tốt hơn? Hãy đọc bài viết sau đây để cân nhắc phương án lựa chọn thích hợp.

Khi sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư bất động sản, nhiều nhà đầu tư mong muốn thu được lợi nhuận cao và xoay vòng vốn nhanh nhất để tái đầu tư hoặc chỉ đơn giản là đạt được mức lợi nhuận vừa phải nhưng an toàn, đều đặn và bền vững. Do vậy, vấn đề cho thuê hay bán đứt nguyên căn hộ đều có những ưu nhược điểm riêng cũng như phụ thuộc vào phong cách của mỗi nhà đầu tư.

Có thể nói thị trường bất động sản rong khoảng thời gian gần đây, đặc biệt là vào những tháng cuối năm đang dần khởi sắc. Trong đó, thị trường mua bán và cho thuê nhà đất bắt đầu sôi động trở lại, tác động không nhỏ tới quyết định của nhà đầu tư về vấn đế nên dùng nhà nguyên căn cho thuê hay bán lại sẽ có lợi hơn. Để có thêm cơ sở lựa chọn, sau đây là một số ưu nhược điểm đáng lưu ý của các phương án mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

1. Phương án thuê nhà

a. Ưu điểm:

 • Nhà nguyên căn cho thuê vẫn thuộc sở hữu của nhà đầu tư, do vậy bạn có thể sử dụng lại ngôi nhà để ở sau một thời gian cho thuê.
 • Nếu nắm bắt được xu hướng biến động của thị trường, nhà đầu tư có thể cho thuê nhà nguyên căn tạm thời, sau một thời gian chờ giá lên cao mới bán sẽ thu được mức lợi cao hơn.
 • Việc cho thuê lại nhà sẽ không làm nhà đầu tư mất bất kỳ khoản phí về thuế mua bán hoặc chuyển nhượng nào, trong khi đối với bất động sản thì chi phí này khá lớn.
 • Việc dùng nhà nguyên căn cho thuê sẽ tạo một nguồn thu nhập ổn định, bạn có thể tích góp số tiền này để đầu tư hoặc sử dụng trang trải các chi phí sinh hoạt hàng tháng.
Nhà đầu tư có thể giữ lại căn nhà bằng cách cho thuê, chờ giá lên cao rồi bán sẽ thu được mức lợi nhuận tốt hơn. Ảnh: chothuenhavungtau.blogspot.com
Nhà đầu tư có thể giữ lại căn nhà bằng cách cho thuê, chờ giá lên cao rồi bán sẽ thu được mức lợi nhuận tốt hơn. Ảnh: chothuenhavungtau.blogspot.com

b. Nhược điểm:

 • Nếu người thuê nhà sử dụng không tốt sẽ làm cho ngôi nhà bị xuống cấp, ảnh hưởng tới vẻ mỹ quan và nhất là chủ nhà phải tốn thêm khoản tiền để sửa chữa, tân trang lại ngôi nhà sau khoảng thời gian cho thuê.
 • Nếu số tiền cho thuê lớn hơn 9 triệu một tháng đã trừ đi phần người phụ thuộc (nếu có) thì bạn phải đóng thêm mức phí thuế thu nhập cá nhân.
 • Có thể gặp một vài rắc rối liên quan vấn đề pháp lý của nhà thuê nguyên căn phát sinh như sau: người thuê không thanh toán tiền hàng tháng, người thuê sử dụng sai mục đích ban đầu, hoặc đối tượng thuê gây mất an ninh, trật tự, vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến chủ nhà…

(Chú thích: Người sống phụ thuộc là người chưa hoặc không có khả năng tạo thu nhập và sống phụ thuộc vào người thân, mức miễn trừ là 3,6 triệu/tháng.)

Không thể bỏ qua:  Thuê nhà Hà Nội – Quả đắng từ những chiêu trò

2. Phương án bán nhà

a. Ưu điểm:

 • Có được khoản thu lớn từ việc bán nhà sau khi trừ đi các chi phí liên quan, có thể sử dụng số tiền đó để tái đầu tư kinh doanh hoặc xây nhà mới ở khu vực bạn mong muốn.
 • Kết thúc tất cả vấn đề pháp lý liên quan với ngôi nhà đã bán, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm với tất cả các rắc rối phát sinh về sau của người chủ mới.
Việc bán nhà sẽ thu được nguồn lợi nhuận lớn để tái đầu tư. Ảnh: sieuthibatdongsan.com.vn
Việc bán nhà sẽ thu được nguồn lợi nhuận lớn để tái đầu tư. Ảnh: sieuthibatdongsan.com.vn

b. Nhược điểm:

 • Việc bán nhà sẽ mất khá nhiều thời gian kể từ khi rao bán, đặc biệt đối với các căn nhà có giá trị lớn thì thời gian chờ đợi sẽ càng lâu.
 • Chủ nhà sẽ mất nhiều khoản phí như phí trung gian, phí chuyển nhượng…
 • Khi đã bán thì rất khó để mua lại, hoặc phải tốn nhiều chi phí hơn để mua lại nhà cũ. Ngoài ra, ngôi nhà cũ có thể đã bị thay đổi hiện trạng so với ban đầu.
 • Chủ nhà có thể bán không được giá khi thị trường bất động sản bị đóng băng hoặc giá thị trường đang xuống thấp.

3. Lựa chọn phương án phù hợp

- Việc dùng nhà nguyên căn cho thuê hoặc bán cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh hiện tai của chủ nhà. Nếu vì một lý do khiến bạn không ở ngôi nhà cũ và quyết định lập nghiệp một nơi khác thì việc bán nhà chung cư hoặc bán nhà nguyên căn là quyết định hợp lý, ngược lại thì việc cho thuê để sau này vẫn có thể quay lại ngôi nhà củ để sinh sống.

- Có thể bạn đang dự định bán nhà nguyên căn nhưng do không tìm được đối tác ưng ý và cũng chưa được giá, lúc này có thể nghĩ đến việc cho thuê tạm thời 6 tháng hoặc một năm, trong khoản thời gian đó bạn vừa có thêm nguồn thu mà còn có thời gian để lựa chọn người mua thích hợp, giá cao hơn.

Mỗi phương án nhà nguyên căn cho thuê hoặc bán đều chứa đựng một số rủi ro nhất định. Ảnh: 1.bp.blogspot.com
Mỗi phương án nhà nguyên căn cho thuê hoặc bán đều chứa đựng một số rủi ro nhất định. Ảnh: 1.bp.blogspot.com

Trước khi đưa ra quyết định dùng nhà nguyên căn cho thuê hoặc bán thì ngay từ bây giờ, bạn nên dành nhiều chút thời gian tìm hiểu cũng như nghiên cứu thị trường thật kỹ lưỡng. Quyết định bán hay cho thuê là một quyết định đầu tư và chứa đựng những rủi ro nhất định. Để hạn chế rủi ro, bạn có thể tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm đầu tư, tham khảo giá cả từ Chợ Tốt hoặc các diễn đàn về cho thuê, mua bán bất động sản… để có được lựa chọn phù hợp nhất.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn