Đầu tư vào mô hình kinh tế trang trại đang được nhiều người quan tâm. Trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn cần phải có đất. Vậy để phù hợp với loại hình kinh doanh và tiết kiệm chi phí, nên mua hay thuê đất trang trại?

Hiện nay, loại hình kinh tế trang trại tại các vùng ven thành phố đang ngày càng nở rộ, người ít tiền thì xây dựng mô hình trạng trại mini gần trung tâm để tiện đi về chăm sóc, người nhiều vốn thì xây hẳn khu nghỉ dưỡng loại nhỏ, kết hợp nuôi trồng thực phẩm sạch để cung cấp. Họ có thể là những người tỉnh lẻ lên thành phố lập nghiệp mấy mươi năm, nhưng trong lòng luôn hoài niệm về vườn rau, ao cá thuở nào; họ có thể là các bạn sinh viên nông lâm vừa tốt nghiệp muốn thử nghiệm những mô hình mới; hay đơn giản là những người dân thành thị yêu thích công việc trồng trọt nhưng không tìm ra được mảnh đất đủ rộng giữa lòng đô thị sầm uất. Không cần diện tích vài trăm hecta hay quy mô cả ngàn con vật nuôi, mà chỉ cần 1 – 2 ha đất để trồng rau, nuôi cá, chăn thả cho thỏa chí đam mê nông nghiệp.

Nên mua hay thuê đất trang trại? Nguồn: uppside.com
Nên mua hay thuê đất trang trại? Nguồn: uppside.com

Để thành lập một trang trại, ngoài các bước cơ bản cần thiết như: tìm hiểu nhu cầu của thị trường, huy động nguồn vốn, xác định mô hình kinh doanh (nuôi con gì, trồng cây gì, chi phí đầu vào, chi phí quản lý nuôi dưỡng/ chăm sóc, giá bán đầu ra…), thì tìm được một mảnh đất phù hợp cũng rất quan trọng. Thế nhưng, không ít người băn khoăn rằng không biết nên mua hay thuê đất làm trang trại?

Các loại đất được sử dụng cho kinh tế trang trại

Điều 75 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai quy định:

- Đất sử dụng cho kinh tế trang trại của hộ gia đình, cá nhân bao gồm:

a) Đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt kể cả hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; đất ươm cây giống, nuôi con giống;

Đất rừng. Nguồn: msue.anr.msu.edu
Đất rừng. Nguồn: msue.anr.msu.edu
Đất nuôi trồng thủy sản. Nguồn: adriennedepitera
Đất nuôi trồng thủy sản. Nguồn: adriennedepitera

b) Đất làm đường đi, kênh mương trong nội bộ trang trại;

c) Đất xây dựng các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi, chế biến sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp; đất làm sân phơi, làm nhà kho; đất xây dựng cơ sở dịch vụ phục vụ trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối; đất xây dựng nhà để nghỉ cho người lao động và người bảo vệ trang trại.

- Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp cho kinh tế trang trại phải sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định; trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất thì phải lập phương án sản xuất, kinh doanh gắn với việc sử dụng đất trình Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh xét duyệt, phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất và nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đất trang trại. Nguồn: koreagreentea.blogspot.com
Đất trang trại. Nguồn: koreagreentea.blogspot.com

Mua đất làm trang trại

Ưu điểm:

- Không cần lo lắng về việc hết thời hạn thuê hay phải hoàn trả đất khi đang canh tác ổn định.

- Theo Luật đất đai năm 2013, mặc dù quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm, nhưng khi hết thời hạn, nếu bạn vẫn còn nhu cầu thì sẽ được gia hạn để tiếp tục sử dụng đất.

- Quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất trang trại có thể tiến hành sang nhượng, thừa kế…

Không thể bỏ qua:  Cách chọn mua đất trồng cây công nghiệp lâu năm

Khuyết điểm:

Hiện nay, mua đất trang trại thường có hai mức giá đối lập: nếu không phải quá đắt thì là quá rẻ. Những khu đất thích hợp làm nông nghiệp thì có giá đắt đỏ nên người có nhu cầu rất khó tiếp cận, còn những nơi giá rẻ chỉ vài chục ngàn/ m2 lại bất lợi về giao thông, kết cấu đất xấu hoặc không rõ ràng về tính pháp lý. Nếu mua đất trang trại là đất trồng rừng thì nguy cơ bị mất trắng là rất cao, có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào.

Nếu có ý định gắn bó với nghề nông thì hãy mua đất làm trang trại. Nguồn: alphacoders.com
Nếu có ý định gắn bó với nghề nông thì hãy mua đất làm trang trại. Nguồn: alphacoders.com

Nếu bạn không có ý định gắn bó lâu dài với cuộc sống đồng quê hoặc xem đó như là tài sản kế thừa cho con cháu thì không nên mua đất trang trại, vì tính thanh khoản của những loại đất này rất thấp. Khi bất động sản đã chạm đáy như hiện nay, ngay cả đất thổ cư ở nội thành nhiều nơi rao bán cả năm trời vẫn chưa tìm được người mua. Nếu mô hình trạng trại thất bại hoặc không thể sinh lời, muốn thu hồi vốn thì bạn sẽ phải đau đầu để tìm “lối thoát” cho mảnh đất đó. Tuy nhiên, nếu bạn đã quyết định sẽ đầu tư vào mua đất,bạn  nên tham khảo bài viết tư vấn mua đất trang trại để hạn chế những thất bại hoặc rủi ro không đáng có.

Thuê đất trang trại

Ưu điểm

- Giá thuê đất làm trang trại khá rẻ, từ 30 triệu/ ha/ năm tùy vị trí, điều kiện tự nhiên của mảnh đất, nên tham khảo thêm giá trên các trang mua bán rao vặt.

- Nếu xác định gắn bó lâu dài với nghề nông thì có thể xin thuê đất nông nghiệp của Nhà nước để làm trang trại với giá rẻ.

Khuyết điểm

- Thời gian thuê đất trang trại ngắn (thông thường là 10 năm), nên chỉ có thể canh tác cây ngắn ngày hoặc chăn nuôi chứ không thể đầu tư vào việc trồng các loại cây lâu năm.

- Người canh tác thường có tâm lý cũng không muốn gây dựng lâu dài trên mảnh đất không phải của chính mình.

Cho dù bạn quyết định mua đất hay thuê đất trang trại thì cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin về thời hạn sử dụng đất, vị trí, điều kiện tự nhiên của mảnh đất đó: có điện, nước sạch, không nhiễm phèn, nếu đất có sẵn hàng rào, chòi nhỏ hoặc nhà cấp 4 thì sẽ càng tốt. Về phần hợp đồng chuyển nhượng hay thuê đất trang trại, bạn cần lưu ý tính pháp lý như sau: theo quy định tại khoản 2 Điều 146 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai thì hợp đồng chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất của hộ gia đình phải được tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất và ký tên.

Bởi vì chi phí xây dựng hạ tầng và duy trì hoạt động của trang trại không phải là con số nhỏ, cho nên khi đã quyết định đầu tư, bạn cần hướng mục tiêu phát triển lâu dài và lập kế hoạch kinh doanh trang trại hiệu quả. Đừng nên chỉ vì “cả thèm chóng chán” mà hao tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

5 BÌNH LUẬN

 1. Ad cho tôi hỏivaif điều
  Tôi có 2700m2 trồng cây điều năng suất ko hiệu quả, nay tôi làm chuồng nuôi heo khoảng 200m2 chính quyền xã bắt tháo gỡ và đóng phạt 1.500.000đ vùng đất tôi không thuộc khu dân cư . nhưng xã bảo đất tôi không nằm trong khu quy hoạch chăn nuôi . như vậy trại chăn nuôi của tôi có được pháp luật cho phép không xây dựng không? Mong ad góp ý cho tôi nhé. Cám ơn

 2. Muốn xây dựng chuồng trại nuôi heo thì mảnh đất đó phải nằm trong vùng qui hoạch chăn nuôi của địa phương được huyện phê duyệt . ngoài ra phải được cấp phép xây dựng . trước khi xin phép xây dựng phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) . Nếu không đáp ứng những điều kiện nêu trên thi sẽ xẩy ra nhưng điều như trong bài viết của bạn. vài điều góp ý gởi tới bạn mong bạn sớm thực hiện được kế hoạch của mình.

 3. Căn cứ Điều 57 Luật đất đai năm 2013:

  “Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

  1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

  a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

  b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

  c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

  d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

  đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

  e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

  g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

  2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”
  Của bạn là đất trồng cây lâu năm nên cần phải làm thủ tục chuyển đổi do đó xã họ phạt là đúng rồi bạn nhé

 4. Mình có trang trai rộng 10.000 m2, đường xa thuận tiện an ninh tại tứ xuyên tứ kỳ hải dương tốt đang cần chô thuê, bác nào có nhu cầu xiên liên hệ Mr tài 0975804132

 5. Tôi thuê đát lamftrang trại có 9000 m2 đã được UBND thành phó có quyết định cho chuyển dổi từ đất lía kém hieeujquar sanglamf trang trại chăn nuôi có cần quyết định của UBND cấp tỉnh ra quyết định không ?

Ý kiến của bạn