Để bạn hiểu rõ hơn về công việc QA, Chợ Tốt Việc Làm sẽ giải đáp nhân viên QA là gì? Chi tiết công việc của họ như thế nào? Hãy theo dõi để hiểu rõ hơn về công việc này!

Nhân viên qa là gì
Nhân viên qa là gì

Trong công ty thường sẽ có nhiều bộ phận khác nhau. Nhưng bộ phận liên quan mật thiết nhất với chất lượng sản phẩm của công ty chính là nhân viên QA. Vậy nhân viên QA là gì? Và công việc cụ thể của họ như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ giải đáp cụ thể cho bạn!

Nhân viên QA là gì?

QA là viết tắt của Quality Assurance, nhân viên QA là những người có nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo chất lượng của việc xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất của công ty theo một chuẩn chất lượng. Bộ phận QA sẽ quy định rõ những phương pháp và tiêu chuẩn nào dùng phương án gì,… để kiểm tra sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh đó, họ cũng có trách nhiệm quản lý chặt chẽ các tiêu chuẩn chất lượng trong tất cả các giai đoạn từ khâu nghiên cứu thị trường, thiết kế … cho đến khâu sản xuất ra sản phẩm cuối cùng và bán hàng, tiêu thụ trên thị trường, chăm sóc khách hàng.

Các doanh nghiệp sản xuất đều cần có nhân viên QA
Các doanh nghiệp sản xuất đều cần có nhân viên QA

Khá nhiều người hay nhầm lẫn rằng, QA và QC là một, đều là giám sát về chất lượng. Nhưng thực tế, thì tính chất công việc của hai bộ phận này lại hoàn toàn khác nhau. Ở phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu về vị trí nhân viên QA.

Công việc của nhân viên QA trong các nhà máy của doanh nghiệp

Nhân viên qa là làm gì? Và công việc của qa là gì? Thông tin cụ thể dưới đây chính là câu trả lời rõ nhất.

 • Thực hiện thiết lập, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng (tiêu chuẩn ASME, tiêu chuẩn ISO…) cho doanh nghiệp. Bao gồm: sổ tay chất lượng, quy trình hệ thống chất lượng, các quy trình và hướng dẫn công việc cụ thể. Cùng với đó là các biểu mẫu quản lý chất lượng.
 • Cập nhật các tiêu chuẩn chất lượng mới và làm mới hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp theo yêu cầu của thị trường.
 • Tham gia đề xuất các giải pháp cải tiến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.
 • Quản lý hồ sơ và các chứng nhận theo quy trình quy định.
 • Đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp hàng năm.
 • Phối hợp với nhân viên QC triển khai – giám sát việc áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng.
 • Phối hợp với bộ phận sản xuất, giới thiệu sản phẩm – tiêu chuẩn chất lượng khi có khách hàng đánh giá doanh nghiệp.
 • Thực hiện việc đánh giá các nhà cung cấp, nhà thầu phụ của doanh nghiệp để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
Nhân viên QA phải giải quyết nhiều công việc liên quan chất lượng hệ thống
Nhân viên QA phải giải quyết nhiều công việc liên quan chất lượng hệ thống

Trên đây là mô tả công việc chi tiết của một nhân viên QA, giúp bạn đọc biết được nhân viên QA làm gì? Tuy nhiên, tùy quy mô mỗi công ty mà khối lượng công việc của bộ phận QA sẽ nhiều ít khác nhau. Do đó, khi ứng tuyển vị trí công việc này, bạn nên xem kỹ mô tả công việc của nhà tuyển dụng.

Truy cập Chợ Tốt tuyển dụng, để cập nhật thông tin về việc làm nhân viên QA mới nhất!

Những kỹ năng cần thiết cho nhân viên QA 

Dựa trên phân tích nhiệm vụ của QA là gì? Chúng ta có thể đưa ra một số kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc này bao gồm:

 • Kỹ năng quan sát, chú ý đến từng chi tiết

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một nhân viên QA, chính là kỹ năng quan sát, chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất. Việc này, yêu cầu bạn phải thật cẩn thận và tỉ mỉ, bởi chỉ cần một lỗi nhỏ thôi cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất. 

Để tránh tình trạng này, bạn cần nhìn tổng thể bao quát bên ngoài, tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất để không bị bỏ sót, gây nên những hiệu quả nghiêm trọng, không đáng có.

 • Kỹ năng giao tiếp tốt

Với một QA manager, bạn sẽ có nhiệm vụ giám sát, kiểm tra chất lượng và có kỹ năng giao tiếp trao đổi tốt. Nhất là đảm bảo đã hiểu rõ vấn đề, yêu cầu của dự án, đồng thời có thể mô tả được những tiêu chí để kiểm tra và giải thích được các bước mô tả vấn đề đó.

Nhân viên QA cũng cần kỹ năng giao tiếp tốt để thực hiện công việc thuận lợi hơn
Nhân viên QA cũng cần kỹ năng giao tiếp tốt để thực hiện công việc thuận lợi hơn
 • Quản lý thời gian hiệu quả

Có phải, bạn đang làm việc không ngừng nghỉ nhưng vẫn không đủ thời gian để hoàn thành các kế hoạch, dự án mà mình đang theo đuổi. Điều này chứng tỏ, bạn quản lý thời gian chưa thực sự hiệu quả.

Công việc của một QA là thực hiện kiểm tra tất cả các công đoạn. Nhưng không phải, trường hợp kiểm tra nào cũng đều mất một khoản thời gian như nhau. Bạn cần phải đưa ra mức độ ưu tiên đối với những công việc phải thực hiện trong một ngày. Theo đó, việc nào quan trọng thì bạn thực hiện trước, còn mức độ quan trọng ít hơn thì giải quyết sau,…

 • Chịu trách nhiệm với những việc mình làm

Dù có tài giỏi đến đâu, bạn cũng không thể nào tránh khỏi những sai sót. Trong quá trình kiểm tra chất lượng, đôi khi bạn có thể bỏ sót một vài lỗi quan trọng. Hoặc có thể bạn xác định vấn đề, lỗi ở các công đoạn sai dẫn đến ảnh hưởng nghiệm trọng. Nếu cứ cãi nhau và tranh luận hơn thua thì sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì. Vậy nên, hãy học cách thừa nhận lỗi lầm để khắc phục và cố gắng không lặp lại lần nữa.

Nhân viên QA được ví von như một người làm luật, phải chấp hành nhiệm vụ đảm bảo cho mọi người đều tuân thủ những quy định đã đưa ra. Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro và mang lại thêm nhiều lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp.

Bài viết trên đây, Chợ tốt việc làm vừa chia sẻ đến bạn khái niệm nhân viên QA là gì? Công việc của nhân viên QA như thế nào? Cùng một số kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc QA này. Mong rằng, thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được kế hoạch ứng tuyển vị trí một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Trải nghiệm tìm việc làm nhân viên QA nhanh chóng, uy tín trên trang tuyển dụng Chợ Tốt.

nhân viên qa

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn