Sản phẩm có thể xuất xưởng hay không sẽ do QC quyết định. Vậy nhân viên QC là gì? Công việc như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết của Chợ Tốt Việc Làm!

Nhân viên qc là gì
Nhân viên qc là gì

Không tự nhiên, người ta ví QC là người “thổi hồn” cho sản phẩm. Bởi dưới sự giám sát của nhân viên QC, sản phẩm chất lượng sẽ đến được tay người tiêu dùng và khiến họ cảm thấy hài lòng. Vậy nhân viên QC là gì? Công việc của họ như thế nào? Để có được câu trả lời đầy đủ nhất, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Nhân viên QC là gì?

QC là viết tắt “Quality Control” (Engineer) là kỹ sư thực hiện các quy chuẩn về kiểm tra chất lượng trong các giai đoạn từ nghiên cứu thị trường, thiết kế cho đến sản xuất và bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Nhân viên QC là như thế nào? Vị trí này sẽ đảm nhiệm công việc chính là thiết lập và xây dựng sổ tay, các quy trình về các hệ thống quản lý chất lượng tại nơi đang áp dụng. Vai trò kiểm soát chất lượng của sản phẩm trong mọi khâu xử lý. Bộ phận QC của công ty phải sát sao quản lý trong từng khâu sản xuất hàng hóa. Đảm bảo đem đến cho doanh nghiệp những sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, rồi mới được chuyển sang đóng gói.

Vai trò của nhân viên QC rất quan trọng trong doanh nghiệp
Vai trò của nhân viên QC rất quan trọng trong doanh nghiệp

Một kỹ sư QC đòi hỏi phải có những kiến thức chuyên sâu về sản phẩm đang làm, hiểu nội dung bản vẽ, thứ tự các công đoạn sản xuất, giám sát thường xuyên và trực tiếp có mặt tại hiện trường sản xuất,… để đảm bảo các quy định đưa ra được nhân viên thực hiện đúng.

Các công việc mà nhân viên QC phải thực hiện

Theo khảo sát, hầu hết mọi công ty kinh doanh và phân phối sản phẩm đều có bộ phận QC riêng biệt. Bên trong bộ phận QC, sẽ chia ra từng nhóm nhỏ khác nhau. Muốn biết, công việc của nhân viên QC là gì? Thì hãy tham khảo 3 nhóm công việc dưới đây:

  • Nhóm nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (IQC)

Chất lượng đầu vào chính là những nguyên liệu được sử dụng để làm ra sản phẩm, được kiểm soát bởi nhân Viên Iqc

  • Nhóm nhân viên kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất (PQC)

Trong quá trình sản xuất có rất nhiều khâu cần phải xử lý. Nhân viên QC thuộc nhóm này phải kiểm soát từng quá trình nhỏ để tạo ra sản phẩm. 

  • Nhóm nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC)

Sau khi được sản xuất tạo thành sản phẩm. Những nhân viên trong bộ phận QC nhóm này cần phải rà soát một lần nữa. Đánh giá, kiểm định sản phẩm có thực sự đạt yêu cầu hay không mới chuyển đến đóng gói.

Nhân viên QC sẽ được chia làm nhiều nhóm công việc khác nhau
Nhân viên QC sẽ được chia làm nhiều nhóm công việc khác nhau

Tìm hiểu và tham khảo mô tả việc làm nhân viên QC, truy cập ngay Chợ Tốt việc làm nhé!

Những kỹ năng quan trọng của một nhân viên QC

Sau khi đã xác định được, nhân viên QC làm công việc gì? Bạn cần biết, để trở thành một nhân viên QC tốt, đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, theo đánh giá thì kỹ năng là quan trọng nhất.

Dưới đây là một kỹ năng mà một QC manager cần phải có:

  • Kỹ năng giám sát

Vai trò của QC là vô cùng quan trọng trong công tác sản xuất, vì họ sẽ là người trực tiếp kiểm tra từng giai đoạn của quá trình sản xuất. Theo đó, nhân viên QC phải phát hiện ra những điểm chưa hoàn thiện, các lỗi trên sản phẩm để đưa ra sản phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất. Đồng thời, phải đảm bảo sản phẩm được kiểm soát 100% tại tất cả các công đoạn thực hiện.

Nhân viên QC giỏi cần có kỹ năng giám sát tốt
Nhân viên QC giỏi cần có kỹ năng giám sát tốt

Do đó, nếu bạn có kỹ năng giám sát tốt thì mới có thể nhanh chóng phát hiện ra các lỗi kỹ thuật trong quá trình được giao. Còn nếu nhân viên QC không có kỹ năng giám sát sẽ dễ bỏ qua lỗi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng.

  • Kỹ năng giao tiếp

Công việc của QC phải làm việc với rất nhiều công nhân, đồng nghiệp trong team. Đặc biệt, là phải  truyền đạt ý kiến, phản hồi của mình với Developer, Project Manager. Vậy nên, nếu có kỹ năng giao tiếp tốt, công việc của QC sẽ thuận lợi, suôn sẻ hơn.

  • Kỹ năng quản lý

Có thể nói, kỹ năng quản lý là điều vô cùng quan trọng và cần thiết với nghề QC. Bởi, kỹ năng quản lý sẽ giúp bạn quản lý tốt các nhân viên bên dưới và cả quản lý bản thân.

Một người quản lý giỏi phải biết được năng lực của cấp dưới, phân phối nhân viên làm các công việc phù hợp với thế mạnh của họ. Đồng thời, biết cách đôn đốc nhân viên hoàn thành công việc đúng tiến độ. Nếu bạn có kỹ năng quản lý tốt, thì bạn có thể hoàn thành đúng khối lượng công việc được giao và tăng tính gắn kết trong nhóm.

Kỹ năng quản lý của nhân viên QC khá quan trọng
Kỹ năng quản lý của nhân viên QC khá quan trọng

Ngoài ra, với khả năng quản lý này, bạn còn có thể quản lý tốt quỹ thời gian, đưa ra quy trình làm việc cụ thể, rõ ràng. Như vậy, bạn mới phát huy hết năng lực hiện có của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên rèn luyện cho mình thói quen kỹ tính trong công việc, có sự kiên nhẫn, biết phân tích vấn đề và khả năng ngoại ngữ tốt. Nếu có được đầy đủ các yếu tố trên đây, thì tương lai công việc của bạn sẽ có nhiều tiến triển tốt với mức lương cao.

Qua bài viết chia sẻ về khái niệm nhân viên QC là gì? Công việc của nhân viên QC như thế nào? Có thể giúp bạn hiểu nhiều hơn về công việc này. Đồng thời, biết được mình nên đầu tư, chuẩn bị những gì, để ứng tuyển công việc QC dễ dàng và nằm trong danh sách đối tượng nhân sự được nhiều công ty, doanh nghiệp săn đón.

Tìm việc làm nhân viên QC dễ dàng và nhanh chóng tại tuyển dụng việc làm Chợ Tốt!

nhân viên qc

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn