Để xe luôn họat động tốt trong mọi môi trường và mọi thời điểm, đòi hỏi bạn phải  bảo dưỡng xe định kỳ. Vậy cách bảo dưỡng xe định kỳ như thế nào là đúng chuẩn?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, cách bảo dưỡng xe định kỳ đúng quy chuẩn gồm các bước dưới đây. Các bạn cùng tham khảo nhé!

nhung buoc co ban can phai nam ro khi do bao duong xe dinh ky
Những bước cơ bản cần phải nắm rõ khi đi bảo dưỡng xe định kỳ. Nguồn: laodong

Thay nhớt và kiểm tra lượng nhớt

Thông thường, nhiều người vì sợ tốn nhiều thời gian và chi phí nên chỉ bảo dưỡng định kỳ khi xe đã trải qua một thời gian hoạt động khá dài và nhận thấy xe cần phải được kiểm tra nhớt. Nhưng thực chất, đây lại là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng, bởi công việc kiểm tra và thay nhớt này không mất quá nhiều thời gian như bạn vẫn nghĩ, mà chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi.  Nhân viên sửa xe chỉ cần nâng xe ô tô cũ lên và tháo nắp xả để thải nhớt của động cơ ra ngoài, sau đó tháo lọc nhớt kiểm tra xem độ dơ của lọc rồi mới quyết định có nên thay lọc hay không.

Tuy nhiên, thường thì lọc sẽ chỉ được thay mới sau lần thay nhớt thứ hai dù là xe hơi cũ hay mới. Và sau khi đã được kiểm tra, xe của bạn sẽ được châm đủ số lượng nhớt và chủng loại của nhà sản xuất, hoặc sẽ thay nhớt nếu cần.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ đóng một vai trò khá quan trọng trong quá trình lọc sạch không khí trước khi nó được gia nhập với nhiên liệu để đi vào buồng đốt. Thế nên, mỗi khi đi bảo dưỡng xe định kỳ bạn nên yêu cầu nhân viên sửa xe tháo lọc gió để kiểm tra và vệ sinh nó sạch sẽ . Tránh để lọc gió bị rách sẽ tạo điều kiện cho bụi bẩn bám lại gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của cánh quạt.

Trường hợp động cơ lọc gió quá bẩn thì tốt nhất là bạn nên thay một động cơ mới khác đúng loại với loại lọc gió cũ, để chắc chắn rằng động cơ xe được hoạt động êm ái và hiệu quả.

nhung buoc co ban can phai nam ro khi do bao duong xe dinh ky 2
Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ. Nguồn: toyotasaigon

Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Kiểm tra lọc gió máy lạnh cũng là một bước bảo dưỡng xe định kỳ quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Bởi đơn giản, nếu lọc gió bị bám bẩn nhiều thì sẽ gây nghẹt cánh quạt gió khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, thậm chí còn gây mùi ẩm mốc rất khó chịu.

Vì vậy, để điều hòa được hoạt động tốt, bạn nên kiểm tra và vệ sinh kỹ lọc gió máy lạnh ngay khi mới mua xe ô tô. Có như vậy thì máy điều hòa không khí trên xe mới vận hành và hoạt động suôn sẻ được

Kiểm tra lọc xăng, hộp số và dầu thắng

Trong thời gian tiến hành bảo dưỡng, bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ các đầu lọc xăng, dầu hộp số, dầu thắng và mực nước làm mát của xe để bảo đảm đầy đủ số lượng và chất lượng, nhằm giúp cho xe luôn được vận hành trong trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, việc kiểm tra, vệ sinh lọc xăng định kỳ cũng vô cùng quan trọng và cần thiết để giữ cho nắp lọc xăng luôn sạch sẽ. Đồng thời, nó còn giúp cho động cơ xe luôn được êm ái và hoạt động hiệu quả.

Hy vọng với các bước bảo dưỡng xe định kỳ ở trên, xe luôn vận hành tốt và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn