Nếu muốn mua căn hộ tập thể, bạn nên tham khảo trước những điều cần biết khi mua nhà chung cư để không gặp rắc rối về pháp lý cũng như nhiều bất tiện khác.

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư sinh lời an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn đó những trường hợp bị “sập bẫy” khi đầu tư không đúng chỗ. Dù đang ấp ủ dự định nào: đầu tư sinh lời hay mua để ở đi chăng nữa thì những điều cần biết khi mua chung cư mà Chợ Tốt tập hợp dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu căn hộ lý tưởng một cách thuận lợi!

điều cần biết khi mua chung cư

Nên tham khảo những điều cần biết khi mua chung cư trước khi quyết định giao dịch

1. Uy tín của chủ đầu tư

Một trong những điều đầu tiên cần biết khi mua chung cư là sự uy tín của chủ đầu tư cũng như chất lượng các công trình mà họ đã thực thi. Trong nhiểu trường hợp, những doanh nghiệp phân phối dự án thường sẽ che giấu thông tin chủ đầu tư, hoặc đánh lạc hướng khách hàng bằng cách không minh bạch thông tin khi mô tả dự án. 

Mục đích của họ là nhằm bán được các dự án kém tiếng, chất lượng không đảm bảo hoặc do chủ đầu tư không có kinh nghiệm. Vì vậy, lưu ý khi mua nhà chung cư hàng đầu là tìm hiểu về chủ đầu tư. 

tìm hiểu chủ đầu tư

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư để không mua phải căn hộ thuộc những dự án kém chất lượng

Các thông tin về chủ đầu tư mà bạn cần tìm hiểu là năng lực tài chính, thâm niên trong ngành và chất lượng của những công trình đã thực hiện. Một số chủ đầu tư yếu kém về mặt tài chính sẽ không đáp ứng được chi tiêu chí về xây dựng như: diện tích, độ vững chắc của nền móng, chất lượng vật liệu,… thậm chí cắt xén các tiện ích nội khu.

Thêm vào đó, kinh nghiệm của chủ đầu tư cũng là một yếu tố bạn nên cân nhắc. Tuy nhiên nếu đã tin tưởng về chất lượng, bạn có thể chọn mua chung cư do họ đầu tư. Nhưng hãy tìm hiểu kỹ về chính sách cũng như những vấn đề pháp lý có liên quan. 

Các căn hộ chung cư giá rẻ đang được rao bán tại Chợ Tốt

2. Pháp lý dự án

Vấn đề thứ hai trong những điều cần biết khi mua chung cư là tính minh bạch trong pháp lý của dự án. Một khu chung cư được xem là hợp pháp lý khi sở hữu đầy đủ những chứng từ quan trọng sau:

  • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Quyết định cấp đất, cho thuê đất cho chủ dự án
  • Giấy phép xây dựng
  • Văn bản chấp thuận đầu tư
  • Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng dự án

Ngoài yếu tố pháp lý, trong những điều cần biết khi mua chung cư, bạn nên tìm hiểu lịch sử đóng thuế của chủ đầu tư. Những đơn vị có sai phạm trong nghĩa vụ thuế là sự lựa chọn không quá an toàn. Theo đó, nếu lô đất xây chung cư đang định giao dịch dính dáng đến vấn đề thuế, rất có khả năng quá trình cấp sổ đỏ của bạn sẽ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực – Sở tài nguyên môi trường có quyền từ chối cấp. 

kiểm tra pháp lý dự án

Cần kiểm tra thật kỹ tính pháp lý dự án

3. Vị trí địa lý

Yếu tố thứ ba cần biết trước khi mua chung cư chính là vị trí địa lý của dự án. Một dự án chung cư được xem là “đắc địa” khi nằm trong khu trung tâm sầm uất, đông đúc người dân qua lại và giao thông thuận lợi.

Tuy nhiên, những dự án như vậy thường được giao dịch với mức giá khá cao. Vậy nên nếu bạn mua để đầu tư, những căn hộ ở vùng ven, có cơ hội được quy hoạch lại hoặc có khả năng phát triển hạ tầng giao thông trong tương lai sẽ là lựa chọn lý tưởng hơn cả. 

Ngược lại, những căn hộ giá cao, có vị trí địa lý tốt sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống với tiện ích nội khu hiện đại và di chuyển thuận lợi.

xem xét vị trí địa lý

 Cân nhắc về vị trí theo nhu cầu/mục đích sử dụng chung cư

4. Đặc điểm căn hộ

Vấn đề thứ tư trong những điều cần biết khi mua chung cư là đặc điểm căn hộ. Việc không chú ý đến phòng ốc, đặc biệt là hướng đón nắng sẽ khiến bạn gặp phải nhiều rắc rối khi sinh sống. Thiết kế phòng ốc được xem là lý tưởng khi có ban công đón nắng sáng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và không khí trong nhà có sự lưu thông.

Bên cạnh đó, yếu tố phong thủy cũng rất quan trọng khi mua nhà chung cư, không chỉ riêng nhà đất. Theo đó, hướng nhà chung cư nên hợp với mệnh gia chủ cũng như mọi thành viên trong gia đình. Phong thủy tương khắc sẽ mang đến nhiều điều xui rủi về sức khỏe, hoặc con đường công danh và sự nghiệp bị ảnh hưởng ít nhiều.

kiểm tra phong thủy căn hộ

Phong thủy là một trong những đặc điểm căn hộ cần xem xét kỹ

5. Giá cả

Giá cả là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mua chung cư. Bạn cần khảo sát mặt bằng chung xung quanh dự án mà mình đang định mua để không bị “hớ” sau khi đặt cọc. 

Tuy nhiên cũng không nên chọn những căn hộ có giá thấp bất thường. Nếu căn nhà bạn định mua ở vị trí đắc địa nhưng lại được giao dịch với giá quá rẻ, hãy cẩn trọng bởi có lẽ người bán đang che giấu các nhược điểm lớn của chúng: xuống cấp, đang gặp rắc rối về pháp lý, sắp bị giải toả,… 

kiểm tra giá chung cư

Hãy khảo sát giá xung quanh trước khi mua chung cư

Một căn nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là một kênh đầu tư sinh lời tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kỹ những điều cần biết khi mua chung cư để tránh những rắc rối không đáng có khi đầu tư, giao dịch. Nếu bạn muốn mua căn hộ tập thể an toàn với chi phí hấp dẫn nhất, hãy truy cập ngay Chợ Tốt Nhà! Chúng tôi có rất nhiều sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn!

Trải nghiệm mua bán Bất động sản nhanh chóng, uy tín tại Chợ Tốt

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn