Mua ô tô trả góp là hình thức mua xe đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Bởi bạn chỉ phải trả trước một khoản từ 10-30% tổng giá trị là có thể sở hữu ngay một xế hộp. Nhưng thủ tục mua ô tô trả góp cũng không hề đơn giản.

Mua ô tô trả góp là hình thức kích cầu khá hiệu quả trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay. Người mua xe ô tô chỉ trả trước một khoản nhất định, số tiền còn lại ngân hàng sẽ trả trước và bạn phải trả ngân hàng trong khoảng thời gian dài có kèm lãi suất. Vì vậy, khi mua xe ô tô trả góp, bạn nên lưu ý một số yếu tố dưới đây để hạn chế đến mức tối thiểu những rắc rối và đảm bảo quyền lợi cao nhất của mình.

nhung luu y phai nho khi muao to tra gop
Những lưu ý nhất định phải nhớ khi mua xe trả góp. Nguồn: internet

Lãi suất, yếu tố quan tâm hàng đầu

Khi quyết định mua ô tô trả góp chắc chắn người mua đã xác định ngoài giá trị của xe còn phải trả thêm một khoản lãi suất ngân hàng cho vay. Thông thường, ngân hàng thường đưa ra hai lựa chọn cho bạn.

Một là khách hàng mua xe phải trả lãi cố định mỗi tháng và cách tính tiền lãi là dựa trên tổng số nợ ban đầu. Chẳng hạn, khi bạn mua chiếc xe 1,2 tỷ và trả trước 20% là 240 triệu, còn lại 960 triệu vay ngân hàng với mức lãi suất 9%/ năm.

Hình thức vay này có ưu điểm hoàn toàn không chịu ảnh hưởng của biến động thị trường về lãi suất. Nhưng bên cạnh đó, chúng có nhược điểm là người mua xe ô tô không được hưởng lợi khi lãi suất giảm và mức lãi thực tế ngày càng tăng theo thời gian. Vì vậy, hình thức mua ô tô trả góp này chỉ thích hợp với người có thu nhập ổn định.

Thứ hai là hình thức trả vẫn theo mức lãi suất ban đầu nhưng sẽ có sự thay đổi định kỳ có thể ba tháng một lần hay tùy từng ngân hàng quy định. Theo đó, số tiền người mua xe ô tô phải trả hàng tháng là một số tiền gốc cùng lãi suất tính trên số dư nợ thực tế.

Theo đó, bạn nên xem xét về khả năng tài chính hiện có và giá trị của chiếc xe mà chọn hình thức vay cho phù hợp để tránh những biến cố xẩy ra trong quá trình trả nợ. Trường hợp bạn nào không muốn nợ ngân hàng mà vẫn có thể rinh ngay một em xế hộp về thì nên tìm mua xe hơi cũ đã qua sử dụng.

Chi phí và thủ tục mua xe ô tô trả góp như thế nào?

Thủ tục mua xe gồm có 2 phần là nhóm giấy tờ tùy thân và nhóm thẩm định thu nhập. Căn cứ vào đó, ngân hàng sẽ cho bạn vay một mức vay tương ứng. Thông thường, ngân hàng chỉ có thể cho bạn vay mức tối đa là 70% giá trị của xe, thời hạn khoảng 60 tháng. Ngoài ra, người mua xe ô tô còn phải chuẩn bị nộp các loại phí như: thuế trước bạ, phí đăng kiểm – đăng ký xe, bảo hiểm xe, phí bảo dưỡng, phí gửi xe… Đây là các loại phí cố định nhất định phải trả dù mua xe ô tô cũ hay mới.

nhung luu y phai nho khi muao to tra gop 2
Chi phí và thủ tục mua xe ô tô trả góp. Nguồn: internet

Nên tìm đến các đại lý uy tín để đảm bảo không gặp rắc rối về pháp lý

Khi mua xe trả góp, bạn nên tìm mua tại các đại lý uy tín, chính hãng đáng tin cậy và nhờ họ giới thiệu ngân hàng đồng thời hỗ trợ làm các thủ tục liên quan đúng theo quy định của pháp luật.

Hy vọng với một số thông tin lưu ý về hình thức mua xe trả góp ở trên, các bạn có thể tránh được những rắc rối không mong muốn cả về pháp lý và tài chính trong quá trình trả nợ ngân hàng sau này.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn