Phí trước bạ khi sang tên chủ sở hữu (đăng kí lần 2), Lệ phí làm giấy đăng kí và biển số (nếu phải thay biển số) là những loại thế mua xe ô tô cũ bắt buột bạn cần phải thanh toán.

So với những năm trước, thì quy định phí thuế mua xe ô tô cũ giảm nhiều và đỡ rắc rối hơn hẳn. Chính sách giảm phí trước bạ đối ôtô đăng ký từ lần thứ hai trở đi thống nhất trên cả nước ở mức 2%, điều này đã khiến những người đang có nhu cầu tìm mua xe hơi cũ thuận tiện và dễ dàng hơn.

Phí trước bạ khi sang tên chủ sở hữu (đăng kí lần 2)

nhung phi thue mua xe o to cu ban can chu y
Phải đóng phí trước bạ khi sang tên chủ sở hữu (đăng kí lần 2 . Nguồn: Auto

Đây là loại phí thuế mua xe ô tô cũ mà ai mua xe ô tô cũ cũng phải thanh toán.

Căn cứ theo văn bản của Chính phủ về việc ban hành bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ của một số tài sản, kèm theo các văn bản pháp luật hiện hành cùng đề nghị của Bộ Tài chính đã có quyết định về ban hành nguyên tắc định giá tài sản đã qua sử dụng để làm căn cứ tính thuế trước bạ.

Tại nước ta, xe ô tô cũ được tính giá trị theo thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại, cụ thể như sau: Những chiếc xe đã qua sử dụng được theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại, cụ thể như sau:

Thời gian đã sử dụng Tỷ lệ giá trị
1 năm 85%
1 – 3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6 – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Quyết định này có hiệu lực từ năm2011 và áp dụng trên địa bàn cả nước.

Lệ phí làm giấy đăng kí và biển số (nếu phải thay biển số)

nhung phi thue mua xe o to cu ban can chu y 2
Đóng tiền thu lệ phí làm giấy đăng kí và biển số phương tiện giao thông. Nguồn: Facebook

Chính phủ đã quy định mức thu lệ phí làm giấy đăng kí và biển số phương tiện giao thông, cụ thể như sau:

Chủng loại Mức phí
Ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải) 500.000đ
Ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải 20.000.000đ

Lưu ý: Ngoài những loại phí thuế mua xe ô tô cũ trên, khi thực hiện việc sang tên đổi chủ bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ cơ bản bao gồm:

  • Giấy sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng, di chuyển xe của chính chủ cũ hoặc người đang sử dụng xe có xác nhận của chính quyền địa phương và chủ cũ của xe hoặc người đang sử dụng xe sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đang sử dụng.
  • Giấy tờ nộp lệ phí trước bạ.
  • Giấy cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật khi xe đi làm thủ tục đăng ký, đăng ký xe bản gốc hoặc giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (đối với trường hợp xe bị mất đăng ký hoặc mất biển số).

Qua những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi mua xe ô tô cũ.

Chúc bạn thuận lợi và có được chiếc xe bền đẹp như mong muốn!

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn