Trong bối cảnh chỉ còn 2 năm nữa, thuế nhập khẩu xe trong ASEAN về 0%. Bộ công thương sẽ nâng thuế tiêu thụ lên cao mức kỷ lục, nhất là các siêu xe ở Việt Nam.

Ngay sau khi “Chiến lược và quy hoạch phát triển ngành ô tô Việt Nam” được Thủ tướng phê duyệt, Bộ công thương đang nghiên cứu để đưa ra các chính sách mới cho các dòng xe ô tô cao cấp tại Việt Nam.

noi kho cong thue cua cac sieu xe khi ve viet nam
Các siêu xe tại Việt Nam đang phải chịu gánh nặng thuế quá lớn. Nguồn: netnews

Siêu xe “gồng mình” gánh thêm thuế

Điểm đầu tiên gây chú ý trong chính sách mới này là mức thuế dành cho các siêu xe ở Việt Nam có dung tích trên 6.0 lít. Lúc này, mức thuế tiêu thụ sẽ là 195%, tăng tới 135% so với mức thuế đang áp dụng hiện nay.

Bên cạnh đó, dòng xe có dung tích nhỏ thì áp thuế suất dự kiến khá thấp như xe dung tích dưới 1.5 lít chỉ áp thuế 30%, giảm 15% so với mức hiện tại. Với những xe có dung tích từ trên 1.5 lít đến 2.0 lít thuế suất không đổi là 45%.

Theo các chuyên gia giải thích, đề xuất trên đều dựa trên tinh thần Chiến lược phát triển ngành ô tô và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô đến năm 2020. Thủ tướng cũng đã đồng ý 3 dòng xe ưu tiên là xe ô tô tải nhỏ, xe ô tô con dưới 9 chỗ ngồi và xe chuyên dùng như xe chở bê tông hay xe đặc chủng an ninh quốc phòng.

Riêng các siêu xe ở Việt Nam do tiêu hao nhiên liệu nhiều, không thân thiện với môi trường và giá cả khá đắt đỏ nên Bộ công thương có chính sách đánh thuế cao kỷ lục để hạn chế tiêu dùng, giảm nhập siêu và tăng thu ngân sách.

Nhiều xế hộp bỗng chốc biến thành xe triệu đô

Nhiều người cho rằng, đây là một trong những mức thuế gây nên “cơn chấn động” lớn nhất trong thị trường mua bán xe ô tô tại Việt Nam.

Thị trường sẽ có những thay đổi nhất định theo hướng, xe đắt thì đắt gấp 4 hay 5 lần và ngược lại xe rẻ nay còn rẻ hơn.

Chẳng hạn, xe Bentley Continental GT Convertible W12 2013 được bán ở Mỹ với mức giá chỉ 212.800 USD. Nếu đây là mức giá nhập thực tế được hải quan chấp nhận thì khi về Việt Nam sẽ cộng mức thuế nhập khẩu 55%, thuế tiêu thụ đặc biệt 60%, thuế VAT là 10% và giá sau thuế của xe Bentley Continental sẽ lên tới 580.000 USD.

noi kho cong thue cua cac sieu xe khi ve viet nam 2
Siêu xe Bentley Continental GT Convertible W12 2013 khi về tới Việt Nam có giá cao ngất ngưởng sau khi áp dụng mức thuế suất mới. Nguồn: sgcarmart

Đó là giá xe ô tô cũ khi chưa áp dụng mức thuế dự kiến, còn nếu áp đúng theo mức thuế mới thì riêng thuế tiêu thụ đặc biệt đã lên tới 644.000 USD, cao cấp 3 lần giá trị gốc của chiếc xe.

Tính đơn giản như vậy, bạn đã có thể thấy rõ sự chênh lệch về giá cả khá lớn, một chiếc xe chỉ có 200.000 USD tại Mỹ khi về tới Việt Nam sẽ có khả năng trở thành xe triệu đô.

Nếu áp chính sách thuế mới này vào thị trường các siêu xe ở Việt Nam thì sẽ có sự phân loại rõ rệt và nhiều xáo trộn.

Mặc dù, biểu thuế trên đang thời gian nghiên cứu, thảo luận nhưng những đại gia hay giới thượng lưu cũng nên chuẩn bị tinh thần chấp nhận cuộc chơi thuế cao ngất ngưởng nếu có đam mê với các siêu xe ở Việt Nam.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn