Phát tờ rơi là việc làm thời vụ được nhiều sinh viên và người có thời gian nhàn rỗi lựa chọn để tăng thêm thu nhập cho mình. Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng người phát tờ rơi nếu bị quản lý đô thị bắt gặp thì sẽ bị tịch thu tờ rơi, phạt tiền hay thậm chí là bị giữ xe. Vậy thực sự thì phát tờ rơi có bị phat không? Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây.

Làm nghề phát tờ rơi có bị phạt không
Làm nghề phát tờ rơi có bị phạt không

Phát tờ rơi có bị phạt không?

Khoản 49 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi Điều 61 Nghị định 158/2013/NĐ-CP có quy định: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.”

Điều luật trên đã nêu rất rõ, phát tờ rơi mà ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị thì bị nhắc nhở hoặc phạt hành chính chứ không bị giữ xe hoặc tịch thu giấy phép lái xe. Hiện nay, đa số người phát tờ rơi thường là sinh viên đi làm thêm, còn việc xả rác làm mất mỹ quan là do người nhận không có nhu cầu nhưng cứ nhận rồi xả bừa trên đường phố.

Thực tế, nhiều trường hợp người phát tờ rơi không trực tiếp làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông hay làm mất mỹ quan đường phố. Mà do văn hóa từ chối của những người nhận tờ rơi còn kém, khi người khác đưa thì cứ nhận rồi đi một đoạn thì vứt thẳng ra đường.

Như vậy, nếu bạn không xả rác bừa bãi gây mất mỹ quan hay chen lấn giữa dòng xe trong lúc đèn xanh gây mất an toàn giao thông thì không bị khép vào khung xử phạt này.

Phát tờ rơi chỉ bị phạt khi gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông
Phát tờ rơi chỉ bị phạt khi gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông

Tham khảo Chợ Tốt Việc Làm để tìm công việc thời vụ lương cao!

Công việc phát tờ rơi cho sinh viên có rủi ro gì khác?

Theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP, việc treo, đặt, dán quảng cáo bừa bãi sẽ có những mức phạt như sau:

  • Phạt người treo, dán đặt quảng cáo sản phẩm – dịch vụ từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.
  • Phạt người thuê treo, dán, đặt quảng cáo sản phẩm, hàng hóa từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng.

Như vậy, nhiều bạn nghĩ rằng có thể thay thế việc phát tờ rơi bằng việc dán quảng cáo thì cần phải xem xét lại để có quyết định đúng đắn hơn.

Dán quảng cáo là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật

Bên cạnh việc phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền người phát tờ rơi gây ảnh hưởng mỹ quan và mất an toàn giao thông, người thuê sinh viên phát tờ rơi có quảng cáo sản phẩm – dịch vụ thì cũng chịu mức phạt 5.000.000 – 10.000.000 đồng. Đây là rủi ro mà cả người phát tờ rơi và người thuê phát tờ rơi đều có thể sẽ phải chịu.

Phát tờ rơi bao nhiêu 1 giờ?

Tuy phát tờ rơi là nghề có những rủi ro của nó nhưng mức lương cũng xứng đáng để sinh viên đánh đổi để tăng thu nhập. So với những công việc như phục vụ quán gà rán lương trung bình 11.000 – 13.000 đồng/giờ và phục vụ nhà hàng tiệc cưới lương 16.000 – 18.000 đồng/giờ thì phát tờ rơi được đánh giá là có mức lương cao hơn và thu nhập ổn định hơn.

Mức lương phát tờ rơi TPHCMphát tờ rơi Hà Nội được đăng tuyển trên Chợ Tốt Việc Làm Thêm TpHCM khoảng 60.000 – 70.000 đồng/2 giờ làm việc giúp tăng thu nhập sinh viên lên đáng kể. Mỗi ca làm việc thường chỉ kéo dài 2 – 3 giờ, do đó sinh viên có thể làm từ 2 – 3 ca mỗi ngày và mức thu nhập 3.000.000 – 6.500.000 đồng/tháng là điều khả thi.

Kinh nghiệm phát tờ rơi hiệu quả

Để không bị phạt do hành vi làm mất mỹ quan đô thị hay mất an toàn giao thông thì bạn cần chú ý nghiên cứu kỹ nơi sẽ đứng phát. Đó nên là nơi có lượng xe cộ vừa phải, không quá đông để khi phát tờ rơi gây cản trở giao thông và cũng không quá vắng khiến việc phát tờ rơi không đạt hiệu quả như mong đợi.

Bên cạnh đó, hãy lưu ý cách mà bạn phát tờ rơi. Mỉm cười sẽ tạo nên sự thân thiện giúp bạn dễ dàng tiếp cận và được người đi đường dễ dàng tiếp nhận tờ rơi hơn. Không nên có thái độ chèo kéo, nhét tờ rơi và tay, vào xe người khác vì như thế là mất lịch sự và người đó sẽ xả thẳng tờ rơi xuống đường.

Cần chú ý cách phát tờ rơi sao cho hiệu quả mà không gây mất an toàn giao thông
Cần chú ý cách phát tờ rơi sao cho hiệu quả mà không gây mất an toàn giao thông

Lúc làm việc, nên làm với cái “tâm”, đừng nên vì việc đảm bảo số lượng phát được mà bỏ tờ rơi xuống mặt đường. Bên cạnh đó, nếu người nhận tờ rơi bỏ lại dưới đường thì bạn cũng nên nán lại để thu dọn vệ sinh đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, sinh viên nếu phát tờ rơi không hiệu quả thì cũng không nên làm công việc dán quảng cáo. Vì đây chắc chắn là hành vi vi phạm pháp luật và có mức xử phạt cao hơn so với việc phát tờ rơi.

Trên đây là giải đáp câu hỏi phát tờ rơi có bị phạt không và chia sẻ kinh nghiệm phát tờ rơi hiệu quả. Chúc bạn kiếm thêm thu nhập hiệu quả từ việc làm thời vụ này.

Tìm việc phát tờ rơi lương giờ cao tại chuyên trang Chợ Tốt thông tin tuyển dụng!

phát tờ rơi

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn