Bảo dưỡng xe nâng dầu theo định kỳ là việc làm cần thiết để đảm bảo xe luôn vận hành trơn tru và bền bỉ. Tuy nhiên, quy trình bảo dưỡng xe nâng dầu đúng chuẩn không phải ai cũng biết.

Bảo dưỡng xe nâng dầu không chỉ giúp xe vận hành êm ái và an toàn mà còn tăng tuổi thọ cho động cơ. Vì vậy, việc bảo dưỡng xe là cấp thiết với quy trình đơn giản như sau:

quy trinh bao duong xe nang dau dung chuan
Quy trình bảo dưỡng xe nâng dầu đúng chuẩn. Nguồn: xenanghang

Kiểm tra xe nâng dầu

Mỗi ngày, người tài xế sẽ thực hiện công việc kiểm tra tổng thể về nhớt máy, nhớt hộp số, dầu thủy lực, hệ thống nước làm mát, độ mòn của lốp xe, áp suất xe nâng và cuối cùng là hệ thống điện, đèn, còi. Nếu không kiểm tra trước khi vận hành sẽ không phát hiện kịp thời những hư hỏng và gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc, thậm chí gây tai nạn trong quá trình làm việc.

Bảo dưỡng xe nâng theo định kỳ

Nếu xe nâng dầu không được bảo dưỡng, kiểm tra định kì thì tuổi thọ của xe sẽ giảm kéo theo nhiều chi phí phát sinh trong quá trình sửa chữa. Bên cạnh đó, năng suất làm việc của xe giảm và khả năng gây tai nạn trong quá trình làm việc rất cao. Do đó, bảo dưỡng xe nâng dầu theo định kì là việc bắt buộc phải làm vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo an toàn.

Dù là xe hơi, xe ô tô tải hay xe nâng thì đều phải thay nhớt, lọc nhớt động cơ và hộp số. Chẳng hạn, bạn mua xe ô tô là xe nâng và sử dụng được 20.000 giờ thì sẽ tiến hành kiểm tra nhớt thủy lực và thấy chuyển sang màu đen thì phải thay. Nhớt hộp số cũng tương tự đi được khoảng 20.000 giờ là phải thay. Thay lọc dầu sau khi sử dụng được 1.000 giờ và ghi nhớ thay hai lần nhớt máy thì thay một lọc nhớt.

Ngoài ra, xe nâng cần thay nước làm mát, kiểm tra và bảo dưỡng bạc đạn bánh xe. Còn vệ sinh lọc gió sử dụng được 70 giờ hãy thay. Mỗi khi bảo dưỡng xe nâng, bạn không được quên bơm mỡ cho xe, đổ nhớt vào xích nâng.

quy trinh bao duong xe nang dau dung chuan 2
Bảo dưỡng xe nâng theo định kỳ. Nguồn: xenanghang

Đại tu các hệ thống trong xe nâng hàng

Việc đại tu hệ thống trong bất cứ loại xe nào từ xe máy, xe ô tô, container đến xe nâng chỉ được thực thi khi xe có những dấu hiệu thay đổi như động cơ ì, kêu to, ra khói nhiều… Bạn không nên thực hiện đại tu hệ thống khi xe vẫn hoạt động bình thường.

Khi đại tu hệ thống, bạn cần kiểm tra thật kĩ từ tổng thể đến chi tiết, từ trong ra ngoài, không bỏ xót bất cứ một thiết bị nào, dù là nhỏ nhất. Bạn tiến hành đại tu hộp số nâng hàng, khôi phục hệ thống phanh và hệ thống lái, làm lại động cơ nâng hàng, phục hồi hệ thống thủy lực, thay hay nạp bình ắc quy khi số giờ hoạt động quá ít.

Ngoài ra, bạn đừng quên rửa xe mỗi tuần, bơm thêm mỡ bò, cho thêm nhớt làm mềm xích nâng. Hàng tuần, chúng ta nên rửa xe, bơm thêm mỡ bò ở những đầu vú mỡ, làm mềm xích nâng bằng nhớt và vặn lại các ốc vít.

Với quy trình bảo dưỡng xe nâng dầu chuẩn chỉnh như ở trên, chắc chắn xe nâng bạn sử dụng vừa bên vừa mới và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn