Nhắc đến thợ trang điểm, ai cũng nghĩ ngay đến những cô gái, chàng trai với bàn tay “vi diệu” suốt ngày chỉ làm công việc đơn giản là tô vẽ lên gương mặt và “nghịch ngợm” trên mái tóc của người khác.

Trên thực tế, nghề trang điểm cũng có những góc khuất riêng mà không phải ai cũng biết. Những tâm sự nghề trang điểm của người trong cuộc sau đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cái nghề này, từ đó đưa ra lựa chọn bản thân có nên theo nghề trang điểm không.

Tâm sự nghề trang điểm
Tâm sự nghề trang điểm

Thợ trang điểm – nghề “làm dâu trăm họ”

Nghề nào thì cũng có khó khăn, vất vả riêng. Thợ trang điểm – nghe thì có vẻ rất nhàn hạ, thoải mái, tự do nhưng thực sự thì cũng không nhàn hạ và tự do cho lắm.

Thợ trang điểm được ví là nghề “làm dâu trăm họ”
Thợ trang điểm được ví là nghề “làm dâu trăm họ”

Nếu là thợ trang điểm cho diễn viên, người mẫu, nghệ sĩ, họ sẽ phải theo đoàn làm phim và ê kíp đi khắp nơi, từ sáng sớm tinh mơ đến tối mịt mới về và bị nhiều người nhìn bằng ánh mắt không mấy thiện cảm và có đôi chút gièm pha.

Nếu là thợ trang điểm tự do hoặc thợ make up trong các studio chụp ảnh thì họ cũng phải làm việc liên tục cả buổi mà ít có khi được ngơi tay.

Đặc biệt cái nghề này còn được mệnh danh là nghề “làm dâu trăm họ”. Vì họ không chỉ phải làm hài lòng người được trang điểm mà còn phải làm hài lòng tất cả người nhìn.

Mỗi người có một quan điểm riêng về cái đẹp. Cũng chính vì thế mà khi trang điểm cho xong kiểu gì cũng có người khen, kẻ chê. Do đó mà thợ trang điểm cần phải cố gắng dung hòa để nhận được sự ưng thuận của khách hàng.

Bạn Thái Vũ – một người đã làm việc trong nghề này được hơn 4 năm chia sẻ tâm sự nghề trang điểm: Mình theo nghề trang điểm cô dâu kiêm thợ nail. Có hôm phải dậy từ 4h sáng, đi tận 30km để đến được nhà cô dâu. Khi vừa mới chỉ đánh nền xong, chưa có che khuyết điểm, má hồng, phấn phủ thì cả nhà cô dâu đã xúm lại sao trang điểm trông nhợt nhạt thế. May mà cô dâu cũng biết chút chút về make up nên đã nói đỡ cho mình, do chưa trang điểm xong nên thế.

Người trong cuộc tâm sự nghề trang điểm cũng có những cái khổ riêng
Người trong cuộc tâm sự nghề trang điểm cũng có những cái khổ riêng

Còn bạn Hằng, chuyên nhận trang điểm tại nhà lại tâm sự về chuyện nghề rằng: “Mình nhận trang điểm tại nhà nên được cái khá tự do, không phải theo khuôn khổ của các studio. Nhưng vì làm tại nhà nên đa phần khách hàng của mình chỉ là những người cần make up, làm tóc để đi dự tiệc cưới, chụp ảnh kỷ yếu. Mỗi khách chỉ được tiền công khoảng 70 – 100.000 ngàn. Thôi thì lấy công làm lời. Mình phải việc làm thêm để bù vào những thời gian ít khách.”

Tìm việc làm thêm thu nhập cao từ nghề make up tại Chợ Tốt!

Không phải cứ cầm cọ lên là thành thợ trang điểm

Muốn trở thành chuyên gia trong bất cứ ngành nghề nào thì cũng phải được học tập và đào tạo bài bản. Nghề trang điểm cũng vậy. Không phải cứ cầm cọ lên là trở thành thợ trang điểm chuyên nghiệp được.

Khi tìm hiểu về nghề trang điểm, nhiều người mới biết để theo nghề cần phải học từ những điều cơ bản đến nâng cao. Từ việc nhận biết các kiểu trang điểm cho từng hình dáng khuôn mặt khác nhau, cách cầm cọ thế nào, cách đánh nền cho từng loại da, cách trang điểm cho sống mũi cao lên,….

Đặc biệt, make up là phải theo trend. Do đó mà những người thợ trang điểm cần phải chú ý cập nhật những xu hướng make up mới nhất nếu không muốn bị tụt lại phía sau.

Thợ trang điểm chuyên nghiệp cần phải được đào tạo bài bản
Thợ trang điểm chuyên nghiệp cần phải được đào tạo bài bản

Thông thường những bạn muốn theo nghề trang điểm chuyên nghiệp thì cần phải tham gia một khóa học trang điểm kéo dài từ 3 – 6 tháng. Trong khoảng thời gian làm việc, tay nghề sẽ dần hoàn thiện hơn. Ngoài ra các bạn cũng có thể đi học thêm các khóa nâng cao tay nghề nếu muốn bản thân được săn đón nhiều hơn.

Có nên theo nghề trang điểm?

Với những chia sẻ, tâm sự nghề trang điểm ở trên, hẳn các bạn đã phần nào hiểu thêm về cái nghề đặc biệt này. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa biết bản thân có nên theo nghề trang điểm không thì hãy trả lời 3 câu hỏi sau đây:

  • Bạn có đam mê với nghề trang điểm không, có thích làm đẹp cho khuôn mặt của người khác mỗi ngày?
  • Bạn có năng khiếu thẩm mỹ và cảm quan về cái đẹp không?
  • Bạn có chịu được áp lực phải thường xuyên dậy sớm, di chuyển theo ekip chụp ảnh, đoàn làm phim mỗi ngày?

Nếu câu trả lời của bạn là có thì hãy tự tin theo đuổi nghề trang điểm. Bởi đây là một công việc khá ổn định với cơ hội việc làm rộng mở và thu nhập hấp dẫn. Không chỉ riêng các studio, ekip chụp ảnh, đoàn làm phim chuyên nghiệp mới cần tuyển dụng thợ trang điểm. Thợ trang điểm hiện nay còn được xếp vào nhóm việc làm Spa, thẩm mỹ viện.

Và hơn hết, khi theo học nghề này các bạn có thể tự làm đẹp cho chính mình bất cứ khi nào muốn để bản thân luôn nổi bật, rạng ngời trong mọi hoàn cảnh.

Trên đây là một số chia sẻ của Tuyển dụng Việc Làm Chợ Tốt về nghề trang điểm. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu hơn về nghề này, từ đó đưa ra được lựa chọn chính xác nhất cho bản thân trước câu hỏi có nên theo nghề trang điểm.

Cần tuyển gấp thợ trang điểm, truy cập ngay Chợ Tốt!

cần tuyển gấp thợ trang điểm

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn