Hiện nay có 3 công nghệ sơn nội thất được sử dụng phổ biến nhất là sơn PU, sơn bệt và sơn vecni tương ứng với 3 loại thợ là thợ sơn PU, thợ sơn bệt và thợ đánh vecni.

Bài viết hôm nay hãy cùng Chợ Tốt Việc Làm tìm hiểu về thợ sơn PU và mức lương thợ sơn PU để hiểu hơn về công việc này.

Thợ sơn PU
Thợ sơn PU

Thợ sơn Pu là gì?

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về sơn PU.

Theo cách hiểu đơn giản của các thợ sơn thì sơn PU là sơn PU là loại sơn dùng để bảo vệ, đánh bóng và tạo màu cho gỗ (bao gồm cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp) được đẹp và mịn nhất.

Như vậy  thợ sơn PU là những người pha chế và hoàn thiện quá trình thi công sơn PU để mang để vẻ đẹp và sự bảo vệ tốt nhất cho các món đồ nội thất bằng gỗ như bàn, ghế, kệ, tủ bếp, chạn,…

Thợ sơn PU là những người pha chế và hoàn thiện quá trình thi công sơn PU
Thợ sơn PU là những người pha chế và hoàn thiện quá trình thi công sơn PU

Để đảm bảo sản phẩm sau khi sơn đạt chất lượng vẻ vẻ đẹp tốt nhất, thợ sơn PU phải biết pha chế sơn PU theo công thức và tỷ lệ chính xác nhất, đồng thời phải nắm rõ kỹ thuật sơn chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật.

Thợ sơn PU hiện nay được xếp vào nhóm việc làm phổ thông vì đa phần những người làm trong nghề đều là lao động phổ thông. Kinh nghiệm làm việc của họ chủ yếu được tích lũy trong quá trình làm việc trong các xưởng gỗ, nhà máy gỗ, công nhân xây dựng ở các công trường,…

Tìm việc làm thợ sơn PU lương cao trên Chợ Tốt Việc Làm

Các công việc của thợ sơn PU

Công việc chính của thợ sơn PU là thực hiện các công đoạn trong sơn PU theo bản vẽ kỹ thuật. Ngoài ra họ còn là người thực hiện chà nhám, xử lý bề mặt trước khi sơn; bảo quản, đóng gói sản phẩm sau khi sơn PU và một số công việc khác theo sự phân công của tổ trưởng.

Cụ thể, sơn PU được chia ra làm 3 loại và cũng là 3 công đoạn là sơn lót, sơn phủ và sơn bóng. Tùy vào quy mô và yêu cầu công việc mà mỗi thợ sơn PU sẽ đảm nhận 1 công đoạn nhất định hoặc thực hiện tất cả 3 giai đoạn.

Sơn lót

Mục đích của sơn lót là làm phẳng bề mặt, che khuất các khuyết điểm để sơn được đẹp hơn. Nó cũng tương tự như khi sơn tường nhà, người thợ cần phải dùng bột trét để làm phẳng bề mặt khi sơn vậy.

Thợ sơn thực hiện các công đoạn sơn PU
Thợ sơn thực hiện các công đoạn sơn PU

Sơn phủ

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà các thợ sơn PU sẽ dùng sơn phủ không pha thêm tinh màu hoặc hoặc sử dụng tinh màu pha trộn để tạo ra sản phẩm có màu như ý muốn của khách.

Bảng tinh màu sẽ chỉ có các màu cơ bản mà thôi. Để pha được màu sơn theo ý muốn, thợ sơn PU phải am hiểu thêm về màu để có thể tự pha chế. Với các xưởng đồ gỗ chuyên nghiệp sẽ có thợ pha chế sơn màu riêng.

Sơn bóng

Sau khi lớp sơn màu khô, các thợ sơn sẽ phụ lên một lớp bóng trên bề mặt để sản phẩm được bóng bẩy và đẹp mắt hơn.

Lương thợ sơn PU bao nhiêu?

Hiện nay có nhiều 2 cách để tính lương thợ sơn PU là tính tiền lương theo ngày công và tính lương theo hình thức khoán trên diện tích sản phẩm cần sơn.

Lương thợ sơn PU theo ngày công

Một người thợ sơn PU làm việc trọn vẹn từ sáng đến tối sẽ được nhận mức lương lao động phổ thông giao động từ 300 – 400 ngàn đồng/ngày/người chưa bao gồm ăn trưa và phụ cấp đi lại.

Lương thợ sơn PU giao động từ 8 - 12 triệu/tháng
Lương thợ sơn PU giao động từ 8 – 12 triệu/tháng

Như vậy mỗi tháng, một người thợ sơn PU sẽ được nhận được từ 8 – 12 triệu đồng tiền lương chưa bao gồm phụ cấp đi lại, phụ cấp độc hại (tùy công đoạn). Hầu như các xưởng gỗ và nhà máy gỗ nội thất gỗ hiện nay đều trả lương thợ sơn theo hình thức này.

Lương thợ sơn PU khoán theo sản phẩm

Với hình thức làm việc khoán, các thợ sơn sẽ nhận lương dựa trên thỏa thuận ban đầu. Chẳng hạn khách hàng A sẽ yêu cầu thợ sơn PU hoàn tất quá trình sơn 10 chiếc bàn trong vòng 2 ngày với tiền công là 2 triệu đồng chưa bao gồm sơn PU.

Hình thức nhận lương khoán thường chỉ áp dụng với những khách hàng là các cá nhân hoặc gia đình cần sơn sửa một số món nội thất gỗ nhất định.

Về cơ bản thì thu nhập của thợ sơn PU là khá cao và rất ổn định vì công việc này có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Tuy vậy công việc của họ lại rất vất vả và tiềm ẩn nguy hiểm do phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Một số thợ sơn PU lâu năm có nhiều mối quan hệ có thể mở đại lý bán sơn hoặc nhận cai thầu sơn cho các công trình kiến trúc bằng gỗ có thể nhận về thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trên đây là một số thông tin về nghề sơn PU và mức lương thợ sơn PU. Hy vọng những chia sẻ trong bài sẽ hữu ích cho những bạn đang có ý định theo công việc này.

Truy cập Chợ Tốt hàng ngày để cập nhật thông tin tuyển dụng thợ sơn PU nhanh chóng nhất.

thợ sơn pu


CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn