Thợ tiện là nghề đã xuất hiện từ rất lâu, là một phần quan trọng của ngành cơ khí. đây là một nghề bền vững, có nhu cầu rất lớn và tạo thành ngàn việc làm mới mỗi năm. Hãy cùng Chợ Tốt tìm hiểu thợ tiện là gì và cách để theo đuổi nghề.

Nghề thợ tiện là làm gì
Nghề thợ tiện là làm gì

Thợ tiện là nghề gì?

Thợ tiện là những người sử dụng máy chuyên dụng để cắt gọt khối kim loại thành chi tiết thành phẩm hoặc bán thành phẩm. Bằng sách sử dụng máy có chuyển động quay kết hợp với lưỡi dao bền chắc, người thợ tiện sẽ lần lượt loại bỏ từng lớp bên ngoài thanh kim loại và tạo nên hình dáng theo yêu cầu.

Thợ tiện gia công khối kim loại thành những chi tiết máy theo yêu cầu
Thợ tiện gia công khối kim loại thành những chi tiết máy theo yêu cầu

Nghề thợ tiện cơ khí tuy có những khó khăn riêng nhưng bù lại mang đến mức thu nhập ổn định và tương đối cao so với nhiều ngành khác. Đây là nghề có nhu cầu rất cao và nhiều người được khuyến khích theo nghề để phát triển sự nghiệp và thăng tiến lên các bậc cao hơn.

Thợ tiện phay là nghề quan trọng trong ngành cơ khí và giữ vị trí quan trọng trong quy trình sản xuất sản phẩm. Do đó, đây là nghề rất phổ biến đến nỗi đi đâu thợ tiện cũng có thể xin được việc.

Truy cập Chợ Tốt Việc Làm ngay để tìm kiếm công việc thợ tiện với mức lương hấp dẫn!

Lương thợ tiện bao nhiêu?

Mức lương của thợ tiện thường rơi vào khoảng 8.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng tùy tay nghề và kinh nghiệm. Ngoài hình thức trả lương theo tháng, một số doanh nghiệp cũng thường xuyên tuyển thợ tiện theo kiểu dịch vụ làm theo ngày với tiền công khoảng 350.000 đồng/ngày.

Thông thường, các xưởng, công ty, xí nghiệp tuyển thợ tiện tại Hà Nội yêu cầu giới tính nam có độ tuổi 20 – 40 tuổi. Hình thức trả lương khoán theo tháng hoặc khoán theo ngày. Yêu cầu kinh nghiệm cũng khác nhau tùy tính chất công việc và nhu cầu doanh nghiệp.

Tùy theo trình độ tay nghề và kinh nghiệm, thợ tiện được phân cấp bậc lương khác nhau. Những thợ tiện tay nghề cao, có khả năng hoàn thành chi tiết nhanh với độ chính xác cao (sai lệch trong khoảng 1/10.000 – 1/1.000 mm) thường sẽ được những công ty lớn tuyển dụng với mức lương cao.

Thợ tiện lương bao nhiêu tùy theo kinh nghiệm và tay nghề của người đó
Thợ tiện lương bao nhiêu tùy theo kinh nghiệm và tay nghề của người đó

Cách để học nghề thợ tiện

Một trong những cách để theo đuổi nghề thợ tiện đó là học nghề tại những xưởng cơ khí ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Bạn sẽ được hướng dẫn những thao tác tiện căn bản để thực hiện các công tác hỗ trợ khâu sản xuất trong xưởng tiện phay. Bạn được vừa học vừa làm để quen dần với công việc, đồng thời có nguồn thu nhất định để duy trì cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu đi theo con đường học nghệ trong xưởng tiện phay thì bạn cũng chỉ được hướng dẫn thực hiện những kỹ thuật cơ bản nhất và khó được dạy cặn kẽ, chuyên nghiệp. Những người không được hướng dẫn chuyên môn thì không thể hoàn thành những chi tiết khó, chi tiết có mức độ phức tạp cao. Điều này gây cản trở khi bạn muốn học hỏi có thêm kinh nghiệm tiện để có sự phát triển bản thân trong nghề này.

Học nghề trong xưởng tiện phay thì sẽ không được đào tạo chuyên môn bài bản
Học nghề trong xưởng tiện phay thì sẽ không được đào tạo chuyên môn bài bản

Do đó, nếu muốn học thêm các phương pháp tiện phay và nâng cao tay nghề thì bạn nên theo học bài bản tại trung tâm đào tạo nghề. Bạn sẽ được hướng dẫn đọc bản vẽ, hiểu bản vẽ và chọn phương pháp tốt nhất để gia công sản phẩm theo đúng yêu cầu.

Các trung tâm đào tạo nghề cung cấp chứng chỉ nghề giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi nộp hồ sơ và phỏng vấn. Tiệm phay là một trong những chuyên môn được đào tạo trong ngành cơ khí, do đó nếu muốn theo đuổi nghề thì bạn đăng ký học nghề cơ khí tại trung tâm đào tạo nghề.

Nơi đâu tuyển thợ tiện tay nghề cao

Như đã nói, thợ tiện phay là nghề đang thiếu lao động có trình độ cao, do đó nếu bạn có kiến thức chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm thì rất dễ được doanh nghiệp tuyển dụng. Có nhiều cách để ứng tuyển vị trí thợ tiện, sau đây là những gợi ý cho bạn:

  • Nộp đơn ứng tuyển trực tiếp tại công xưởng, nhà máy tiện.
  • Truy cập trang chủ các công ty chuyên về ngành cơ khí có nhu cầu tuyển thợ tiện.
  • Tìm kiếm cơ hội làm việc từ công ty môi giới việc làm hoặc tổ chức hỗ trợ việc làm.
  • Tìm kiếm tin tuyển dụng thợ tiện trên những chuyên trang tuyển dụng uy tín.

Trong đó, thường xuyên truy cập trang việc làm sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc thợ tiện tay nghề cao hơn so với những cách khác. Lý do là vì những công ty lớn thường có xu hướng tuyển dụng chuyên nghiệp qua những trang tuyển dụng để tìm được ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc nhất.

Những trang việc làm lớn còn được thiết kế tiện dụng cho việc tìm kiếm công việc phù hợp. Ứng viên có thể dễ dàng lọc tin tuyển dụng theo các tiêu chí như: vị trí, mức lương, kinh nghiệm… Bạn cũng có thể tìm kiếm công việc theo khu vực cụ thể tại các tin đăng tuyển thợ tiện tại Đà Nẵng hay TpHCM tại Chợ Tốt việc làm Đà Nẵng hay TpHCM.

Trên đây là những thông tin về nghề thợ tiện là gì và cách để theo đuổi nghề này. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp với nhu cầu và khả năng bản thân.

Truy cập Chợ Tốt Việc Làm để tìm việc và ứng tuyển thợ tiện ngay!

tuyển thợ tiện


CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn