Thông tư hướng dẫn vay mua nhà thu nhập thấp của Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành đã giúp hàng ngàn cá nhân, hộ gia đình có cơ hội được sở hữu một ngôi nhà với giá ưu đãi. Vậy thông tư hướng dẫn vay mua nhà thu nhập thấp cụ thể như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số thông tin chính trong thông tư hướng dẫn vay mua nhà thu nhập thấp để người mua nhà hiểu và chuẩn bị một số giấy tờ pháp lý liên quan.

thong tu huong dan vay mua nha thu nhap thap moi nhat
Thông tư hướng dẫn vay mua nhà thu nhập thấp mới nhất. Nguồn: doisongphapluat

Thủ tục thuê hay mua nhà thu nhập thấp

Khi dự án được khởi công thì chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về dự án và công bố tại trụ sở của Sở Xây dựng, trang web của Sở Xây dựng nơi có dự án; thông tin được đăng tải tối thiểu một lần trên báo (cơ quan ngôn luận của chính quyền địa phương). Đồng thời, chủ đầu tư không quên công bố tại Sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư (nếu có).

Chủ đầu tư cũng cần báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê và thời điểm bắt đầu bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra.

Tiếp đến là bước làm hồ sơ, trong thông tư hướng dẫn vay mua nhà thu nhập thấp có công bố theo quy định tại Khoản 1 Điều này; hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu đăng ký mua, thuê nhà ở thu nhập thấp phải làm hồ sơ gồm có:

– Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở theo mẫu

– Giấy xác nhận về hộ khẩu và thực trạng chỗ ở theo mẫu.

– Giấy xác nhận về đối tượng và mức thu nhập theo mẫu.

– Riêng với các đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng thì gửi thêm 01 bản sao Giấy xác nhận theo mẫu do cơ quan, đơn vị nơi đang công tác xác nhận về Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại địa phương nơi có dự án để tổng hợp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người cần mua nhà nộp cho chủ đầu từ để họ xét duyệt. Nếu hồ sơ mua nhà đủ điều kiện nhưng do trong dự án không còn quỹ nhà thì trong hồ sơ trả về chủ đầu tư phải ghi rõ lý do.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, người nhân hồ sơ cần nói rõ với với người nộp để họ hoàn tất hồ sơ.

thong tu huong dan vay mua nha thu nhap thap moi nhat 2
Thủ tục thuê hay mua nhà thu nhập thấp. Nguồn: doisongphapluat

Hợp đồng mua, thuê nhà ở thu nhập thấp

Tiếp đến, thông tư hướng dẫn vay mua nhà thu nhập thấp còn đề cập đến hợp đồng mua, thuê nhà ở thu nhập thấp phải được lập theo mẫu quy định.

Thời gian tối đa của hợp đồng thuê nhà ở thu nhập thấp là 36 tháng (3 năm). Trước khi hết hạn hợp đồng, bên thuê nếu muốn gia hạn hợp đồng phải làm thủ tục xác nhận vaanxx đủ điều kiện được thuê nhà ở thu nhập thấp.

Giá bán nhà hay thuê nhà ở thu nhập thấp ghi trong Hợp đồng do chủ đầu tư dự án đề xuất trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc quy định tại Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 4 của Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ và phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thẩm định và phê duyệt (phương pháp xác định giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp thực hiện theo Thông tư số 15/2009/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2009 của Bộ Xây dựng).

Về phương thức thanh toán do chủ đầu tư và bên mua thỏa thuận và có ghi rõ trong hợp đồng.

Mong rằng với thông tư hướng dẫn vay mua nhà thu nhập thấp đầy đủ ở trên, các bạn có thể nhanh chóng mua được một ngôi nhà tốt nhất.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn