Tình trạng lừa đảo khi mua bán nhà đất đang diễn ra khá mạnh mẽ, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Do đó, mọi người cần lưu ý để tránh bị lừa đảo khi mua bán nhà đất.

Thị trường bất động sản mới hoạt động nhộn nhịp trở lại chưa được bao lâu mà đã có nhiều tiêu cực xẩy ra. Đặc biệt, là các các chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi của kẻ xấu nhàm chiếm đoạt tài sản của mọi người. Do đó, khi bạn có ý định mua mua đất, mua nhà chung cư hay mua nhà giá rẻ cần phải hết sức cẩn trọng để tránh bị lừa.

Hiểu được những khó khăn đó, bài viết dưới đây có chia sẻ một số cách chống lừa đảo khi mua bán nhà đất để mọi người phòng tránh và có thể mua được một mảnh đất tốt nhất.

tong hop cac chieu thuc chong lua dao khi mua ban nha dat
Tổng hợp các chiêu thức chống lừa đảo khi mua bán nhà đất. Nguồn: land24

Xác minh tình trạng pháp lý

Là một loại tài sản có giá trị vô cùng lớn vì vậy chúng ta không thể dễ dàng thực hiện giao dịch mua bán nhà đất khi chưa có bất cứ thông tin cụ thể nào, nhất là vấn đề liên quan đến tính pháp lý.

Trước tiên, bạn phải hỏi chủ nhà về nguồn gốc của mảnh đất là họ mua hay họ được thừa kế. Nếu mảnh đất được nhiều người thừa kế thì cần có sự đồng ý của tất cả thành viên khi giao dịch mua bán. Còn khi người chủ nhà đã lập gia đình thì phải có chữ ký đồng ý của cả hai vợ chồng và các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu từ 18 tuổi tở lên trong hợp đồng mua bán nhà đất.

Tiếp đó, bạn hỏi về sổ đỏ của mảnh đất là riêng hay còn chung sổ với một mảnh đất kế bên. Sau đó, bạn xác minh tiếp bằng cách hỏi một số người hàng xóm quanh đó xem có biết lý do bán nhà và người đó có phải là chính chủ của ngôi nhà.

Trường hợp được xem sổ đỏ, bạn phải kiểm tra kỹ và đối chiếu với thông tin thực tế xem có khớp không. Bởi có khi diện tích trong sổ đỏ không trùng khớp với thực tế đo đạc. Vấn đề này bạn phải làm rõ với chủ nhà để tránh những rắc rối hay tranh chấp sau này.

tong hop cac chieu thuc chong lua dao khi mua ban nha dat 2
Xác minh tình trạng pháp lý. Nguồn: novaland247

Xác định thông tin quy hoạch

Cách để tránh bị lừa đảo khi mua bán nhà đất thứ hai là tìm hiểu thật kỹ về thông tin quy hoạch. Bạn nên bỏ chút thời gian đến cơ quan địa chính của địa phương để tìm hiểu xem khu đất có thuộc vào diện quy hoạch hay không.

Nếu bạn muốn chắc chắn về thông tin quy hoạch thì nên đến sở tài nguyên và môi trường của Quận hay của Thành phố. Khi lên tới, bạn bắt đầu tìm hiểu về thông tin quy hoạch rồi kiểm tra xem mảnh đất đó có liên quan đến các khoản vay ngân hàng nào không. Vì có nhiều người chỉ cho chúng ta xem giấy tờ giả còn giấy tờ thật họ đã thế chấp vay tiền ngân hàng.

Vì vậy, bạn phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin pháp lý cũng là cách để tránh bị lừa đảo khi mua bán nhà đất rất hữu hiệu.

Chú ý khi đặt cọc

Sau khi đã xác minh đầy đủ thông tin và thương lương giá cả thành công, bạn sẽ tiền hành đặt cọc. Người mua nên yêu cầu người bán viết một biên lai nhận số tiền đặt cọc cùng một câu ghi xác nhận: “Trong thời gian bảy ngày mà bên bán không ra công chứng thì phải bồi thường cho bên mua một số tiền gấp đôi tiền đặt cọc”.

Mong rằng, với một số cách chống lừa đảo khi mua bán nhà đất ở trên sẽ giúp các bạn tráh được những rủi ro hay tranh chấp sau này.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn