Có rất nhiều người nuôi chó thường thắc mắc về tuổi thọ của chó, chẳng hạn như trung bình chó có thể sống được bao nhiêu năm? Hay làm thế nào để tính được tuổi thọ của chó? Vậy thì hãy cùng Chợ Tốt giải đáp các câu hỏi trên ngay thôi!

tuoi-tho-cua-cho-4

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Hiện nay vẫn có rất nhiều những tranh cãi về tuổi thọ của chó và những cách tính khác nhau. Đó là một loài phát triển cơ, hệ tiêu hóa của loài chó rất thích hợp với các loại Protein và chất đạm. Chính vì thế khi chó đến tuổi trưởng thành sức đề kháng là vấn đề cực kỳ quan trọng và cần thiết

Ngoài ra chó còn là một loài vật ưa thích sự năng động, thích vận động. Chính vì thế tuổi thọ của chó được xem là khá cao so với các loài vật khác. Trung bình một chú chó sẽ có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm và có thể dài hơn nếu được chăm sóc tốt.

Trước kia theo quan niệm dân gian người ta cho rằng 1 năm tuổi thọ của chó sẽ bằng 7 đến 8 năm tuổi thọ của loài người. Điều này tức là nếu như bạn sống được một năm thì chú chó đã sống được 7 năm. Tuy nhiên đây là một quan điểm hoàn toàn không đúng. Không thể đánh đồng sự phát triển của loài người với loài chó. Tính tuổi chó các bạn cần phải dựa theo từng giai đoạn phát triển và từng giống chó khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau.

tuoi-tho-cua-cho-2

Tuổi thọ của chó sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố như giống loài, chất lượng cuộc sống,…

Các bé chó cảnh siêu đáng yêu, giá tốt đang được rao bán trên Chợ Tốt!

Cách tính tuổi của chó

Theo như sự nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học đã có đưa ra rất nhiều những cách tính tuổi nào khác nhau. Dưới đây là một số những cách tính tuổi của chó phổ biến:

Tính tuổi chó dựa theo bảng tham chiếu

Bảng tham chiếu là một bảng gồm có 3 cột. Cột đầu tiên sẽ là thông tin về số tuổi của loài chó, cột thứ hai sẽ là thông tin về hệ số, cột thứ ba sẽ là số tuổi tương ứng với người. Chỉ cần nhìn vào cột tham chiếu này các bạn đã có thể nhận biết được tuổi của loài chó một cách tương đối chính xác

tuoi-tho-cua-cho

Bảng tham chiếu tuối chó tương ứng với tuổi người

Tính tuổi của chó dựa vào giai đoạn phát triển và giống chó

Tính tuổi chó dựa trên từng giai đoạn phát triển và từng giống chó khác nhau sẽ chính xác hơn so với cách tính dựa trên bảng tham chiếu. Người ta sẽ chia mức độ trưởng thành của chó thành 3 loại khác nhau:

  • Loại thứ nhất: chó nhỏ có kích thước bé dưới 9 kg.
  • Loại thứ 2: chó có kích cỡ trung bình sẽ có kích thước từ 9 cho đến 20 kg.
  • Loại thứ 3: dòng chó có kích thước lớn trên 20 kg.

Tiếp theo dựa vào vòng tròn tham chiếu các bạn sẽ nhìn được tuổi của từng loại chó.

tuoi-tho-cua-cho-1

Các giống chó càng nhỏ, tuổi thọ sẽ càng thấp

Tính tuổi chó dựa vào bộ phận của cơ thể

Ngoài hai cách thức kể trên thì để xác định được tuổi thọ của chó một cách tương đối nhiều người còn xác định thông qua bộ phận của cơ thể.

Tính tuổi chó qua hàm răng

Nếu như bạn nhìn vào bộ răng của một chú chó mà thấy răng của chúng nhỏ và nhọn tức là đây là một chú chó chưa thay răng và nó chỉ đưa vào khoảng 4 tháng tuổi. Nếu như chú chó đó có một chiếc răng trắng tinh, không đều, to thì đây là chú chó đã khoảng 1 tuổi và đã cứng cáp.

Một chú chó có răng màu vàng, cứng là một chú chó khoảng 1 cho đến 2 tuổi. Nếu một chú chó có răng xỉn màu thì đây là chú chó đã già dặn, có độ tuổi từ 3 cho đến 5 tuổi. Khi màu men răng của chú chó đó càng vàng và răng bị rụng càng nhiều thì chú chó đó có tuổi càng cao

Tính tuổi chó thông qua da và cơ

Chó là một loài động vật thích chạy nhảy và thích hoạt động thường xuyên. Chính vì vậy loài chó là loài thường phát triển về cơ. Với những chú chó từ 1 cho đến 6 tuổi cơ bắp sẽ vô cùng săn chắc và mịn màng. Với những chú chó trên 6 tuổi bạn sẽ nhìn thấy cơ bắp của chúng không được săn chắc và phần da bị chảy xệ.

Tính tuổi chó thông qua bộ lông

Thường những chú chó nhỏ sẽ có bộ lông óng mượt, khi sờ vào sợi lông khá là mềm và giống như là một cục bông. Tuy nhiên những chú chó lớn thì sợi lông của chúng sẽ dài, sẽ khô ráp hơn và thường phần lông sẽ rất dễ bị rối.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhìn vào phần ria mép của những chú chó. Đối với những chú chó vài tháng tuổi thì phần ria mép của chúng thường mỏng và ngắn. Tuy nhiên với những chú chó đã trưởng thành thì phần râu sẽ khá cứng và đen

Tính tuổi của cún thông qua đôi mắt

Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn và nó là bộ phận dễ dàng nhận biết nhất của một chú chó. Vì theo từng độ tuổi thì ánh nhìn của những chú chó sẽ khác nhau và có sự thay đổi rõ rệt.

Nếu như bạn hình những chú chó nhỏ dưới 1 tuổi đôi mắt của chúng sẽ vô cùng sáng. Nhìn kỹ vào phần con ngươi thì sẽ thấy con người mất tròn, long lanh. Đối với những chú chó trên 1 tuổi thì màu mắt sẽ nhạt và sẽ chuyển thành màu nâu. Đôi mắt lúc này sẽ trở nên hung dữ hơn và không còn được trong trẻo như trước đây.

tuoi-tho-cua-cho-3

Cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó 

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về tuổi thọ của chó cũng như là cách tính tuổi thọ chó để các bạn cùng tham khảo. Hi vọng với những chia sẻ này đã giúp các bạn hiểu thêm thông tin xoay quanh loài vật nuôi trung thành này. Và hãy ghé trang mua bán chó cảnh của Chợ Tốt ngay nếu bạn đang có ý định rước một em cún cưng đáng yêu, giá tốt nhé! 

Trải nghiệm mua bán thú cưng nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Chợ Tốt

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn