Ngày nay, với sự phát triển của các phương tiện giao thông thì hình ảnh những chiếc xe đạp thô sơ ngày nào dần ít đi trên các con đường, ngõ phố,… Tuy nhiên, xe đạp cổ thời Pháp vẫn là thú vui sưu tầm để thỏa mãn đam mê của nhiều người. Các loại xe đạp này có gì mà lại thu hút như vậy? Hãy cùng Chợ Tốt giải mã sức hút diệu kỳ mang tới từ loại xe đạp cổ nhé!

 Xe đạp cổ thời pháp
Xe đạp cổ thời pháp

Sức hút các loại xe đạp cổ thời pháp trong mắt “dân chơi thứ thiệt”

Nhắc đến xe đạp, hẳn ai cũng biết đây là phương tiện đi lại thân thuộc, gắn bó với cuộc sống của biết bao lớp thế hệ con người Việt Nam. Ngày nay, với sự phát triển của các phương tiện giao thông hiện đại khiến cho việc đi lại trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Cũng từ đó, mà hình ảnh những chiếc xe đạp thô sơ ngày nào dần ít đi trên các con đường, ngõ phố,…

Vào thời bao cấp, phương tiện đi lại chính của người Việt chủ yếu là xe đạp. Hình ảnh những chiếc xe đạp chầm chậm lăn bánh trên đường phố, dường như đã khắc sâu trong tâm trí và trở thành một ký ức đẹp trong lòng biết bao thế hệ con người Việt Nam. Đặc biệt là hình ảnh chiếc xe đạp cổ thời Pháp và các thiếu nữ với tà áo dài thiết tha…

Vào những năm 70 thế kỷ trước, chiếc xe đạp có thể nói là một tài sản đáng mơ ước của nhiều gia đình. Các hãng xe nước ngoài như Peugeot, Aviac hay Mercie… giá bằng vài cây vàng, tương đương với một căn hộ vài chục m2. Chính vì vậy, những chiếc xe đạp cổ của Pháp còn có biển số, giấy chứng nhận sở hữu, không khác gì việc đi đăng ký những chiếc ô tô hay xe máy ngày nay.

Mẫu xe đạp cổ thời Pháp có nhiều thiết kế gây cuốn hút người xem
Mẫu xe đạp cổ thời Pháp có nhiều thiết kế gây cuốn hút người xem

Rất nhiều những con người đã từng gắn liền với ký ức một thời xa xưa, luôn có niềm đam mê sâu sắc và bị lôi cuốn bởi những chiếc xe đạp Peugeot sản xuất tại cộng hòa Pháp lúc bấy giờ.

Trong các loại xe đạp cổ, thì hình ảnh xe đạp Peugeot luôn khắc sâu vào tâm trí của nhiều người hơn. Có lẽ, chính nét quyến rũ và lịch lãm, kiểu dáng sang trọng và tinh tế mà loại xe đạp này có được, đã dành nhiều thiện cảm hơn chăng?! Với những “dân chơi xe đạp cổ thứ thiệt”, họ sẽ có 3 nguyên tắc trong việc sưu tập xe đạp cổ Peugeot. Đó là:

  • Chiếc xe đó phải cổ nghĩa là phải được sản xuất từ thời Pháp
  • Phải còn nguyên bản, tức là tất cả các phụ tùng phải “zin” 100%
  • Vẫn sử dụng được tốt, bạn vẫn có thể cưỡi nó vivu trên mọi nẻo đường.

Chính vì vậy, những người đam mê thực sự họ không ngần ngại lặn lội đi nhiều nơi, nhiều quốc gia để tìm kiếm, mua và đấu giá những chiếc xe đạp cổ thời Pháp mà họ thích, cho dù mức giá có cao như thế nào.

Tham khảo xe đạp Peugeot cổ giá tốt

Sức hút diệu kỳ của các loại xe đạp cổ thời Pháp hiện nay

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì việc tìm và mua những chiếc xe đạp cổ thời Pháp ở Việt Nam hay nước ngoài, không còn quá khó khăn nữa. Nhiều “dân chơi tóc bạc” U70, 80 vẫn mày mò, học hỏi kiến thức về internet, tiếng Anh… để có thể lên mạng lùng sục những chiếc xe đạp cổ ưng ý, thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Những chiếc xe với màu sơn nguyên bản mang đậm dấu ấn của thời gian. Đối với những người chơi đam mê xe cổ thì yêu cầu đầu tiên về chiếc xe là phải còn nước sơn “zin” 100%.

Xe đạp cổ thời Pháp giá trị cao nếu các phụ tùng còn “zin” 100%
Xe đạp cổ thời Pháp giá trị cao nếu các phụ tùng còn “zin” 100%

Thông tin từ các hội viên câu lạc bộ xe đạp cổ, có những xe cổ xuất hiện từ những năm 20 của thế kỷ trước, với giá trị lên đến 200 triệu. Trong đó, các loại phụ tùng của nó ít nhất cũng phải 10 triệu (tùy món). Mỗi chiếc xe ẩn sau đó là những câu chuyện không thể quên, trong ký ức mỗi người về một thời kỳ chiến tranh cách đây nửa thế kỷ. Những chiếc xe này đối với người chơi như một tài sản vô giá, chúng luôn được lau chùi, bảo dưỡng kỹ lưỡng, thường xuyên.

Tương tự như những thú chơi khác, chơi xe đạp cổ thời Pháp cũng không hề đơn giản, bởi những chiếc xe đạp nếu hỏng rất khó để sửa chữa. Những chiếc ốc vít, yên xe, ống bơm cổ không phải là sẵn có, phải công phu lắm mới tìm được phụ tùng thay thế..

Giữa guồng quay động cơ của đô thị, lẩn khuất đâu đó vẫn còn những con người hoài niệm lưu giữ những chiếc xe đạp cổ thời Pháp để gợi nhớ về một bóng dáng xa xưa nào đó. Ngoài ra, khi chơi xe đạp cổ cũng là một cách để giúp những người đã trải qua nhiều thăng trầm, biến cố sống chậm lại, cảm nhận ý nghĩa cuộc đời một cách sâu sắc hơn.

Hình ảnh những cô gái trong tà áo thướt tha trên con xe đạp cổ thời Pháp
Hình ảnh những cô gái trong tà áo thướt tha trên con xe đạp cổ thời Pháp

Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đam mê xe đạp cổ thời Pháp, cũng chuyên “săn” để mua và bán xe đạp để vừa thỏa mãn niềm đam mê, vừa có thêm nguồn thu nhập từ những khoản chênh lệch mua đi bán lại.

Có thể nói, sức hút mà các loại xe đạp cổ thời Pháp mang lại là cực kỳ lớn. Điều này, chỉ có những người thực sự đam mê, mới hiểu hết được. Và dĩ nhiên không một ngôn từ nào có thể lột tả được hết “lực nam châm” giữa họ và những chiếc xe đạp cổ thời Pháp này!

Hàng nghìn xe đạp Peugeot giá tốt đang được bán trên Chợ Tốt Xe

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn