Trong thông tư hướng dẫn vay mua nhà ở xã hội sẽ trình bày cụ thể cách làm như thế nào để người dân có thu nhập thấp vay được tiền mua nhà. Hãy cùng theo dõi lại thông tư hướng dẫn vay mua nhà ở xã hội và áp dụng cho mình nhé!

Ngày 9/12/2015, NHNN đã ban hành rõ ràng thông tư hướng dẫn vay mua nhà ở xã hội như sau: NHNN ban hành Thông tư số 25/2015/TT-NHNN hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

xem lai thong tu huong dan vay mua nha o xa hoi
Thông tư hướng dẫn vay mua nhà ở xã hội giúp nhiều người mua được nhà. Nguồn: kienthuc

Lãi suất thay đổi theo từng thời kỳ

Về lãi suất ưu đãi đã có biến đổi, NHNN sẽ xác định mức lãi suất trong từng thời kỳ. Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi đối với người dân để thuê, mua nhà ở xã hội hay xây dựng mới (cải tạo), sửa chữa nhà ở do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của NHNN trong từng thời kỳ.

Theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, lãi suất cho vay là (i) lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Hội đồng quản trị cho từng thời kỳ; (ii) lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do NHNN xác định và công bố trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ.

Nhìn chung, thông tư thông tư hướng dẫn vay mua nhà ở xã hội với mức lãi suất biến động như vậy như vậy cũng phù hợp với thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay.

xem lai thong tu huong dan vay mua nha o xa hoi 2
Lãi suất thay đổi theo từng thời kỳ. Nguồn: danviet

Thời điểm và thời hạn cho vay

Tiếp theo, trong thông tư thông tư hướng dẫn vay mua nhà ở xã hội quy định mức cho vay, thời hạn cho vay chi tiết hơn so với Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Với mức cho vay xây dựng nhà ở xã hội để (i) cho thuê, mức cho vay tối đa bằng 80% tổng mức đầu tư dự án, phương án vay và không vượt quá 80% giá trị tài sản đảm bảo; (ii) cho thuê mua, bán nhà, mức cho vay tối đa bằng 70% tổng mức đầu tư dự án, phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo.

Trường hợp, người dân vay vốn ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội, mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua hay thuê.

Nếu mọi người vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình, mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt 70% giá trị tài sản đảm bảo.

Chú ý về thời thời gian cho vay, với người dân vay vốn để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ mục đích cho thuê, thời hạn cho vay là 15 – 20 năm; thời hạn cho vay tối thiểu là 10 – 15 năm với khách hàng vay vốn để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, thời hạn; thời hạn 5 – 10 năm đối với khách hàng vay vốn để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm với đối tượng vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Nếu ai có nhu cầu vay thời hạn ngắn hơn so với quy định thì có thể thỏa thuận với TCTD và quyết định thời hạn cho vay.

Hy vọng với thông tư hướng dẫn vay mua nhà ở xã hội ở trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về chính sách cho vay mua nhà ở xã hội ưu đãi của chính phủ.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn