logo
logo

Mua bán Chim Họa Mi Trống, Mái Hót Đấu Cực Hay, Đẹp, Giá Rẻ Toàn quốc

Những điều lưu ý khi chăm sóc chim họa mi giọng ca của núi rừng

Đối với những người đam mê và yêu thích bộ môn chơi chim cảnh thì loài chim họa mi là loài chim luôn được yêu thích nhất. Với ngoại hình đẹp mắt, giọng hót véo von tuyệt vời khiến nhiều người thích ngay từ lần đầu tiên. Nhưng để chăm sóc loài chim này phát triển toàn diện thì không phải là điều dễ dàng.

Chim Hoạ Mi có nhiều loại như: chim họa mi đất, chim họa mi mái xùy, chim họa mi bạch tạng, chim họa mi mắt vàng, chim họa mi lửa, chim họa mi xoè,...

1. Nguồn gốc xuất xứ của chim họa mi

Chim họa mi còn được biết đến với tên họa mi vàng hay Bunting (tên khoa học: Garrulax canorus). Là loài chim thuộc động vật có dây sống, bộ sẻ và họ Kim anh. Chúng thường sống phổ biến nhất trong các khu rừng ở Trung Quốc và Việt Nam.

Tại nước ta thì loài chim này tập trung chủ yếu ở các tỉnh rừng núi phía Bắc như: Lai Châu, Lạng Sơn, Sơn La, Móng Cái, Yếu tố tự nhiên thích hợp nhất cho chúng phát triển là rừng rậm nhiệt đới, vùng núi cao, nhiệt độ thấp, mát lạnh.

Được mệnh danh là loài chim có giọng hót tuyệt vời nhất trong các loài chim rừng. Cũng vì điều này mà rất nhiều nghệ sĩ có giọng hát hay đều được so sánh với loài chim này.

Nguồn gốc chim họa mi

2. Đặc điểm nổi bật của chim họa mi

2.1. Ngoại hình của chim họa mi

Nhìn tổng thể thì loài chim này có ngoại hình tương đối lớn, chúng chỉ to gần ngang chim Cu ngói. Hầu hết bộ lông của chim có màu nâu sẫm, ở phần dưới ngực thì lông có màu vàng hung.

Sở hữu đôi mắt to, long lanh trong vắt, có viền mắt bao xung quanh và kéo dài khoảng một phân rưỡi ra phía sau. Mắt là bộ phận đặc biệt nhất của loài chim này, vì khi nhìn vào ta có thể đoán được chim đó hiền hay dữ, dạn hay nhát. Chim trưởng thành có chiều dài từ mỏ đến phần đuôi là khoảng 20cm.

Thân hình cân đối, các bộ phận tương xứng với nhau với đầu bằng, mỏ thẳng và sắc, lông đuôi thẳng và nhiều, chân dài, các móng sắc nhọn.

2.2. Tính cách của chim họa mi

Trong môi trường tự nhiên., chim họa mi sống riêng lẻ trên những lãnh địa riêng của chúng. Vì vậy, chúng không chấp nhận khi có sự xuất hiện của những kẻ lạ mặt khác, nhất là những chú chim đực. Mang bản tính hiếu thắng và luôn luôn tranh giành con mái một cách quyết liệt nhất.

2.3. Khả năng sinh sản của chim Họa Mi

Đối với các chim họa mi trưởng thành mỗi năm vào tiết trời khoảng từ tháng 4 7. Chúng thường giao phối vào lúc trời hừng sáng, sau đó, chúng tiến hành xây ổ. Ổ của họa mi được xe kết bằng tre trúc, cỏ khô, nhánh tùng.. xây thành hình dáng cái ly hoặc hình trụ tròn chim thường chọn đặt ổ trong bụi cỏ rậm ở mặt đất hoặc khoảng nhánh của cây nhỏ.

Họa mi là giống chim rất chung thủy, trống mái lúc nào cũng sống cận kề nhau như hình với bóng, chẳng khác gì chim Bồ câu vốn nổi tiếng là chung tình.

Mỗi mùa giao phối một cặp chim có thể đẻ vài ba lứa. Hễ lứa này con chim sắp ra ràng thì chim mẹ đã đẻ tiếp lứa sau Chúng ấp hơn hai tuần, nuôi con khoảng gần bốn tuần là xong một lứa. Mỗi lứa chim đẻ khoảng ba bốn trứng (chim tơ số trứng nhiều hơn), và số con nở không chừng, có thể vài ba con. Và khi chim con đã bay thành thạo thì chúng lẻ bầy, mỗi con tự lo kiếm sống một nơi

Trứng chim họa mi có màu đá quý xanh sẫm, xanh lục hoặc xanh lam nhợt, có lúc điểm phớt những chấm sọc. Mỗi ổ chúng đẻ từ 3 5 trứng. Mỗi cặp họa mi trưởng thành, 1 năm có thể ấp được từ 2 3 lứa chim con.

2.4. Tiếng hót của chim họa mi

Tiếng hót trong trẻo, long lảnh của họa mi đem lại cho tất cả mọi người niềm hứng thú về loài chim này bất kể đang trong trạng thái nào đều cảm thấy yêu đời.

Hình dáng bên ngoài so với tiếng hót thì hơi khác xa nhau. Hầu hết tất cả mọi người đều nhận xét là chúng không có ngoại hình đặc sắc. Tuy nhiên, bù lại giọng hát cũng đủ làm nhiều người đắm say rồi.

2.5. Phân biệt chim Họa Mi trống và chim Họa Mi mái

Chim họa mi mái thường có đầu nhỏ, thân hình mảnh khảnh, chân nhỏ trong khi chim họa mi trống thì vạm vỡ và đầu to hơn

Chim họa mi trống thường có vẻ ngoài sặc sỡ và bắt mắt hơn. Ngoài ra, sợi râu đen như râu mèo ở họa mi trống mọc xuôi theo chiều mỏ, trong khi ở họa mi mái lại mọc ngang.

Chim họa mi trống và mái

3. Cách nuôi chim họa mi hót đấu hay

3.1. Chế độ dinh dưỡng cho chim họa mi luôn căng lửa

Để có một chú chim hót hay thì thức ăn là yếu tố quyết định nhất trong thời gian thuần dưỡng loài chim này. Chúng là loài chim dễ nuôi, dễ ăn nhất và thức ăn của chim không quá khó kiếm.

Thức ăn cho chim chủ yếu là trộn gạo với một ít trứng và cào cào là được. Lúc mới bắt chim về hãy cho chim ăn những loài côn trùng ngoài tự nhiên để chim dễ ăn hơn như: trứng kiến, cào cào, châu chấu,.. Tuy là loài chim khá lớn nhưng lượng thức ăn chúng nạp vào cơ thể chỉ bằng vài muỗng cà phê.

Muốn chim lớn nhanh và hót hay thì nên cho họa mi ăn nhiều cào cào, 20 đến 30 con mỗi ngày. Khi chim đã dạn hơn thì bắt đầu mua cám về cho chim ăn từ từ, phải là cám tổng hợp. Bạn có thể trộn chung với gạo, côn trùng và trái cây tươi.

3.2. Huấn luyện chim họa mi hót hay

Dù là loài chim cho giọng hót hay nhưng nếu bạn muốn chim có giọng hót tuyệt vời hơn nữa thì phải thường xuyên tập cho chim hót. Nên tập duyệt thường xuyên, tiếp xúc với nhiều chú chim họa mi khác. Một chú chim càng trưởng thành thì giọng hót sẽ vô cùng thánh thót, ngân vang mang linh hồn của núi rừng.

Nếu chim của bạn bạn là họa mi bổi thì nên trùm kín lồng, đặt dưới đất và để gần các chú chim già lồng để nó nghe, tự nhiên chim sẽ hót theo và cũng dạn hơn.

Nếu bạn không có thời gian dẫn chim đi tập dượt thì có thể mở những CD hoặc lên mạng mở những video có giọng hót của chim họa mi có giọng hót hay. Mở thường xuyên mỗi ngày cho chim nghe.

Huấn luyện chim họa mi hót hay

4. Cách chọn mua và chăm sóc chim họa mi hót đấu hay

4.1. Chọn giống chim Họa Mi chuẩn nhất

Điều đầu tiên, muốn sở hữu một con Họa Mi hót nhiều, hót hay thì khi chọn mua phải chọn được con tốt và cần chú ý những đặc điểm cơ thể như đầu chim Họa Mi có rất nhiều hình dạng, nên chọn loại xà đầu (đầu rắn), tức là nhìn ngang thấy mỏ trên với trán và đỉnh đầu tạo thành một đường thẳng.

Chọn lông tơi, xốp, mềm. Lông đầu mỏng, ôm sát da đầu, lông cánh mềm. Chọn cẳng chân to, các vảy chân có viền thẫm, ngón ngắn, móng mèo. Mắt chim Họa Mi không có giác mạc, cụ thể là lồng đen mà có nhiều màu. Phải chọn con có chấm đen ở đồng tử nhỏ hơn những con khác. Từ đồng tử lóe ra 4 tia mắt, nên chọn tia càng to, càng rõ, càng dày càng tốt.

4.2. Về giọng hót

Tuy chim họa mi là loài chim có giọng hót hay nhưng không phải chú chim nào cũng hót hay cả. Những chú chim hót hay phải đảm bảo giọng hót đa dạng, hót được nhiều thể loại cũng như phát ra được nhiều âm thanh khác nhau. Giọng của chim phải to và vang.

4.3. Về hình dáng

Người chơi chim thường chọn chim họa mi dựa vào ngũ trường (5 bộ phận trên cơ thể chim): đầu, thân, chân, đuôi, mỏ.

- Đầu phải dài: Chứng tỏ đây là chim khôn có khả năng bắt chước các loài chim khác nhanh.

- Thân mình dài: Tượng tự như hình thoi, dáng vẻ bệ vệ, hùng dũng, hiên ngang.

- Chân dài: Toát lên thần thái khi hót.

- Đuôi dài: Họa Mi nên có đuôi dài vừa phải sẽ rất đẹp mắt khi bay nhảy trong lồng.

- Mỏ dài: Mỏ chim nên dài và thẳng.

4.4. Lồng

Lồng nuôi Họa Mi khoảng 60 năm là được, đường kính đáy lồng khoảng 40 phân hoặc có thể nhỏ hơn. Có thể dùng lồng tre hoặc mây. Mỗi lần tắm cho chim là mỗi lần vệ sinh lồng cho nó, ta phải cọ sạch nước và quét hết rác bên dưới đáy lồng cho kỹ. Họa Mi là loài chim ưa khí hậu lạnh nên không cần cho phơi nắng nhiều, nếu để ở nới có nhiều gió chim dễ chết đột ngột, tốt nhất là tối đi ngủ nên đậy kín áo lồng lại.

4.5. Kỹ thuật nuôi chim họa mi

Trong quá trình nuôi khoảng 1 tuần thấy chim bớt nhát thì hơi hé áo lồng ra từ từ và treo chim ở chỗ ít người qua lại để chim quen dần. Chim Họa Mi tắm thì bình thường, chỉ có những lần đầu tắm cho chim nên nhẹ nhàng để tránh làm chim hoảng sợ.

Cách nuôi chim họa mi

Nếu là chim Họa Mi trống làm sao để nó mau dạn, ta treo 1 một chim mái ở cách xa đó, khuất mặt càng tốt. Khi nghe tiếng của chim mái, chim trống sẽ hăng lên và mau dạn người. Một chim mái có thể giúp 2-3 chim trống căng lửa.

4.6. Cách tập chim Họa Mi hót đấu hay

Để có một con chim Họa Mi hót hay và nhiều giọng, bạn phải luôn luôn cho chim đi dượt, một con chim có tuổi lồng, già rừng thường thì là giọng rất trong và hay tiếng hót có hồn của núi rừng. Nếu chim của bạn là chim mộc hoặc mộc tức là chim mới bắt ở rừng ra thì bạn vẫn phải mang đi dượt chim, bằng cách trùm kín áo lồng để dưới đất cho nó nghe ngóng các con khác hót để bắt giọng.

5. Những bệnh thường gặp khi nuôi chim Họa Mi và cách phòng bệnh

5.1. Bệnh tiêu chảy

Có nhiều nguyên nhân để chim Họa mi mắc chứng ỉa chảy. Thông thường do cho ăn quá nhiều mồi tươi hoặc trong cám có nhiều chất đạm. Nên chúng không thể tiêu hóa hết. Thức ăn còn thừa lên men trong ruột chim, thải ra độc tố là chim Họa mi ỉa lỏng. Phân trắng như bột gạo kèm theo chất nhầy của niêm mạc ruột của nó.

Việc đầu tiên nên làm là giảm hoặc ngừng hẳn việc cho chim ăn mồi tươi. Chỉ cho ăn cám cò nhạt nếu chim Họa mi bị nhẹ sẽ tự khỏi ngay. Nếu nặng hơn, hãy đến cửa hàng thuốc thú y mua viên thuốc điều trị tiêu chảy gia cầm. Hòa với nước cho uống trong ba đến bốn ngày thì chim sẽ khỏi. Nếu bị ngộ độc nặng có thể tiêm Atropin với liều lượng 0,001 đến 0,002 g/lần cho một con chim. Ngày tiêm 2 lần dưới da của nó.

Đồng thời làm vệ sinh chuồng trại, dùng phích nước nóng dội vào sàn lồng. Mỗi ngày một lần sau khi làm vệ sinh, để chim được khỏe mạnh.

5.2. Bệnh đau mắt

Thỉnh thoảng có con chim Họa mi bị đau mắt do nhiễm khuẩn. Vì ta cho chim ăn sâu quy thường xuyên nhưng chưa có con nào bó lông hay đau mắt. Rất đơn giản là ta nên mua lọ Cloramphenicol về nhỏ mỗi ngày bốn năm lần. Chỉ vài ngày con chim nào cũng khỏi cả. Bệnh khàn tiếng.

Chim Họa mi bị khàn tiếng có hai nguyên nhân đó là viêm thanh quản và giãn thanh quản. Bạn dùng một viên than củi bằng quả trứng gà ngâm vào lửa bắt nước lã sau một đêm. Gạn lấy nước sau đó vắt thêm mười giọt nước chanh và bỏ vào vài hạt muối. Đổ vào cóng cho chim uống, khoảng một tuần sau tiếng hot của nó sẽ phục hồi dần.

5.3. Chết đột ngột, mất màu lông

Trong quá trình nuôi, bạn sẽ gặp một số chim Họa mi tự nhiên rơi xuống ngắc ngoải. Đó là hiện tượng thiếu khoáng chất nên bị đột quỵ. Nếu cấp cứu kịp thời vẫn sống bình thường. Lúc ấy ta nên hòa đường Glucose bơm cho nó vài giọt. Mấy phút sau con chim đứng dậy bình thường, đặt vào lồng nó nhảy ngay lên cầu. Những con chim bị mất màu lông, hoặc bó lông chủ yếu cũng là thiếu nguyên tố vi lượng. Đặc biệt yến Kanari đỏ không cho ăn khoáng rất mau bạc màu.

5.4. Viêm tuyến nhờn

Tuyến nhờn của chim bị thương, nhiễm trùng hay bị cảm nắng, cảm lạnhĐều là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tuyến nhờn ở chim. Chim tỏ ra mệt mỏi, lông vũ tả tơi, biếng ăn, tuyến nhờn đỏ tấy, mưng mủ. Dùng cồn i ốt khử trùng tuyến nhờn. Dùng kim đã khử trùng đâm thủng tuyến nhờn. Bóp cho mủ ra hết, bôi cồn i ốt một lần nữa vào chỗ đau của chim.

5.5. Ký sinh trùng

Ký sinh trùng là một trong những bệnh thường gặp ở Họa mi khi nó còn nhỏ. Việc quan trọng nhất là ta phải thường xuyên giữ cho lồng chim được sạch sẽ, khô ráo. Nếu phát hiện chim có rận, ta nhúng lồng chim qua nước sôi già. Nếu chim bị ký sinh trùng, ta dùng nước pha với vài giọt dầu hỏa rắc vào lông chim. Đồng thời dùng bột băng phiến 20% rắc vào lông chim Họa mi. Làm như vậy ta có thể tiêu diệt ký sinh làm hại chim.

5.6. Bệnh viêm phổi

Khi khí hậu thay đổi đột ngột hoặc sau khi tắm xong gặp phải gió mạnh. Chim nuôi trong chuồng rất dễ bị cảm, lông vũ tả tơi, thở khò khè, ăn yếu dần. Nước mũi chảy ra, có lúc toàn thân run lẩy bẩy. Đưa chim vào nơi kín gió, ấm áp, nhưng thoáng đãng để tĩnh dưỡng. Cho chim ăn thức ăn có nhiều dinh dưỡng. Dùng bông thấm với dầu thầu dầu lau nước mũi cho chim. Hòa nước đường trắng cho chim uống, mỗi ngày cho chim uống 2 lần 2 3g thuốc Tetracyclin.

6. Chim họa mi giá bao nhiêu?

Trên thị trường chim cảnh hiện nay thì Chim Họa Mi Mái bổi có mức giá tương đối cao. Tuy nhiên vẫn chỉ rẻ bằng một phần tư so với Chim Họa Mi Trống. Nếu bạn muốn mua chim họa mi giá rẻ thì tham khảo các mức giá dưới đây nhé:

- Chim non có giá từ 170.000 280.000/con.

- Chim mái giá giao động từ 1tr2 1tr6/con.

- Những chú Họa Mi cái dáng đẹp, hót hay mức giá có thể lên đến 50 triệu.

- Chim trống mộc, dáng cao, bệ vệ có giá khoảng 420.000 450.000/con.

Giá chim họa mi

7. Địa điểm mua bán chim họa mi hót đẹp, đấu hay, giá rẻ uy tín

Để mua chim họa mi ở đâu không còn là điều quá khó với những người nuôi chim. Nhưng để tìm được địa điểm bán chim uy tín thì khuyến khích bạn nên tham gia vào Chợ Tốt. Đây là trang bán hàng điện tử uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Ở đây sẽ có vô số những thông tin về loài chim này, cũng như nhiều mức giá khác nhau để bạn có thể dễ dàng lựa chọn nhất.

Bạn có thể kiểm tra độ uy tín của người bán hay yêu cầu cung cấp địa chỉ chính xác để bạn đến xem chim trực tiếp trước khi tiến hành giao dịch mua chim.

8. Mua bán chim họa mi trống, mái Toàn quốc hót đấu haty, giá rẻ trên Chợ Tốt Thú Cưng

Bạn đang có nhu cầu mua chim họa mi phục vụ sở thích của mình nhưng chưa biết mua ở đâu để có nhiều sự lựa chọn cho mình? Hãy truy cập ngay vào Chợ Tốt - Chợ mua bán, trao đổi chim trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam, những tin rao bán tại đây đã được đội ngũ nhân viên của Chợ Tốt kiểm duyệt kỹ càng, giúp người mua an tâm hơn khi liên hệ.

Nếu bạn đang có nhu cầu bán chim họa mi cho ai có nhu cầu cần, hãy truy cập vào Chợ Tốt, tạo tài khoản và đăng tin rao bán trên Chợ Tốt, tin đăng của bạn càng chi tiết, càng rõ ràng hình ảnh càng chân thực thì càng được kiểm duyệt nhanh đồng thời những người mua cũng tin tưởng liên hệ nhiều. Chúng tôi sẽ giúp người mua và người bán tìm thấy nhau một cách nhanh chóng nhất. Chúc bạn có những giao dịch thành công tại Chợ Tốt.

Các từ khóa phổ biến