Những kinh nghiệm cần biết về cách bán đồ cũ qua mạng cho người mới

Tham gia từ: 3 years trước

15/03/2023

Nhu cầu bán đồ đã qua sử dụng hay còn gọi là thanh lý đồ cũ đang ngày càng cao. Thay vì bỏ đi các vật dụng vốn dĩ còn sử dụng được, bán đồ cũ online là giải pháp tiết kiệm một phần chi phí và bảo vệ môi trường. Dưới đây Chợ Tốt mách bạn các cách bán đồ cũ qua mạng đơn giản.

Khi nào nên bắt đầu bán đồ cũ qua mạng?

Bất kỳ sản phẩm nào thuộc loại hàng cũ đã qua sử dụng hay còn gọi là secondhand, phát sinh giao dịch trên mạng internet thì sẽ được gọi là mua bán đồ cũ trên mạng hoặc là bán đồ cũ online.

Việc bán đồ cũ đã qua sử dụng vừa giúp người bán có thêm một khoản tiền nhờ vào những món đồ không còn sử dụng, vừa giúp cho người mua hàng tiết kiệm được một khoản chi phí thay vì mua đồ dùng hoàn toàn mới. Tuy nhiên, việc mua bán đồ cũ online cũng tồn tại nhiều rủi ro nhất định.

Trước đây, việc bán đồ cũ hoặc thanh lý đồ đã qua sử dụng thường được diễn ra tại các cửa hàng, phiên chợ tập trung. Tuy nhiên, điều này cũng làm tốn nhiều thời gian và tiền bạc, đồng thời người bán cũng gặp nhiều khó khăn trong việc định giá sản phẩm cần bán.

Bán đồ cũ qua mạng là giải pháp giúp người bán có thể chủ động hơn và giá, hạn chế các tình trạng ép giá từ các tiểu thương. Ngoài ra, bán lại đồ cũ online sẽ giúp người mua và người bán có thể trao đổi với nhau một cách thoải mái mà không cần gặp mặt trực tiếp, tiết kiệm nhiều thời gian cho đôi bên.

cách bán đồ cũ qua mạng
Bán đồ cũ qua mạng giúp tăng thu nhập và tiết kiệm chi phí

Kinh nghiệm bán đồ cũ qua mạng để tăng thu nhập

Không phải chỉ cần đăng bán là sẽ có người mua đồ dùng của bạn. Để cạnh tranh với vô vàn người bán trên cùng một website, bài viết hoặc sản phẩm của người bán cần thật sự thu hút và đủ chất lượng. Hãy làm theo các bước sau để gây chú ý khách hàng đến sản phẩm của mình:

Làm đẹp đồ cần bán thanh lý

Một điều vô cùng hiển nhiên là một món đồ đẹp sẽ góp phần nâng cao giá trị của bản thân chúng dù cùng chất lượng và mẫu mã. Khi đó, người bán chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để làm sạch, tân trang, thì có thể bán với mức giá tốt hơn rất nhiều so với một món đồ kém chỉn chu.

Đồ nội thất là thứ khó mất giá nhất trong các loại đồ dùng cũ, đồng thời cũng dễ làm mới. Ngược lại, đối với đồ điện tử người bán cần phân loại theo tình trạng hỏng hóc và còn dùng tốt để định giá sản phẩm. Bởi vì chúng rất dễ mất giá nhưng người bán có thể rao bán từng phần. 

Chụp ảnh đồ cần bán

Nhiều người thường không coi trọng việc chụp ảnh sản phẩm khi bán đồ dùng cũ, tuy nhiên đây là một khu vô cùng quan trọng, bởi vì chính là yếu tố đầu tiên để người bán hiểu về tình trạng của sản phẩm.

Hãy chụp thật nhiều ảnh với đủ các góc độ khác nhau khi bán đồ dùng cũ. Sau đó chọn những tấm ảnh đẹp nhất dùng để mô tả sản phẩm. Khi chụp ảnh nên lưu ý đến độ nét của ảnh, chất lượng ảnh và ánh sáng để cho ra bức ảnh đẹp nhất.

Việc sử dụng nhiều ảnh làm mô tả cũng góp phần nâng cao độ uy tín của người bán đối với người mua.

cách bán đồ cũ qua mạng
Nên sử dụng hình ảnh thực tế, rõ ràng

Mô tả sản phẩm trung thực và chăm chút nội dung bán hàng

Khi đăng bán đồ dùng cũ, hãy mô tả thật chi tiết về sản phẩm từ vẻ ngoài, công dụng, xuất xứ, mức giá cũ và mới trên thị trường để khách hàng có thể tham khảo.

Phần mô tả sản phẩm càng trung thực và chi tiết, thì sẽ dễ dàng hơn trong việc thu hút và người mua chủ động liên hệ để trao đổi về giao dịch hơn. Khi đăng bán, cũng đừng quên thường xuyên kiểm tra thông tin và cập nhật bình luận để phản hồi khách hàng sớm nhất có thể.

Lựa chọn kênh thanh lý tốt nhất

Hiện nay, nhiều người thường lựa chọn tham gia vào các hội nhóm trên các trang mạng xã hội để đăng bán đồ dùng. Tuy nhiên, tại đó người dùng rất khó để lựa chọn nhóm khách hàng và đảm bảo an toàn khi khách hàng liên hệ mua sản phẩm.

Thay vào đó, hãy tìm đến các trang thanh lý đồ cũ lớn và uy tín như Chợ Tốt. Mặc dù sẽ phải cạnh tranh với nhiều người bán khác, nhưng sản phẩm sẽ dễ tiếp cận các khách hàng tiềm năng hơn. Ngoài ra, việc đăng bán sản phẩm trên Chợ Tốt sẽ giúp người mua và người bán có thể trao đổi và thương lượng về giá.

Cách định giá đồ dùng đã qua sử dụng trước khi bán

Rất khó để định giá được đồ dùng cũ nếu bạn là một người không chuyên. Dưới đây là một số nguyên tắc khi định giá giúp bạn bán đồ cũ đúng giá hơn.

Tham khảo giá sản phẩm tương tự trên mạng

Cách bán lại đồ cũ với mức giá hợp lý chính là cần phải nắm bắt thị trường. Người bán nên tìm kiếm một vòng sản phẩm trên thị trường và tham khảo mức giá của chúng. Thu thập càng nhiều thông tin thì người bán sẽ càng có nhiều cơ sở để xác định xem giá của mình đưa ra đã hợp lý chưa.

Bán hầu hết đồ đạc ở mức 70-80% giá tiền hàng mới

Cách dễ nhất để định giá sản phẩm cũ là giảm khoảng 20% so với giá mà bạn đã từng mua, dù đã sử dụng hay chưa. Đây được xem là cách định giá tiêu chuẩn khi kinh doanh đồ dùng cũ.

Tuy nhiên, người mua cũng có thể điều chỉnh lại giá cả dựa trên nhiều yếu tố khác như mức độ mới của sản phẩm, thời gian sử dụng,… tạo công thức tính và đưa ra mức giá hợp lý nhất.

cách bán đồ cũ qua mạng
Giá đồ dùng cũ phụ thuộc vào độ mới, thời gian sử dụng sản phẩm

So sánh tình trạng hiện tại với tình trạng của sản phẩm khi bạn mới mua

Trong trường hợp sản phẩm đã qua sử dụng và có một số thay đổi nhỏ như bị trầy xước, có tiếng ồn, hoặc gặp một vài vấn đề khác nhưng không ảnh hưởng đến lớn chất lượng sản phẩm, người bán có thể giảm đến 30% so với giá tiền gốc khi mua.

Trừ thêm 5% cho mỗi 1-2 năm sử dụng đồ đạc

Trong trường hợp người dùng đã sử dụng sản phẩm một thời gian dài thì nên giảm đến mức 50%. Đồ dùng nội thất dù có kết cấu chắc chắn và thời gian sử dụng dài, nhưng thời gian sử dụng quá lâu cũng ảnh hưởng đến chất lượng của chúng, hãy tính theo thời gian sử dụng mà giảm đến mức hợp lý.

Một số lưu ý khi chọn cách bán đồ cũ online

Chọn đúng website phù hợp với mặt hàng đăng bán

Đối với một số đồ dùng cũ chuyên dụng như đồ cổ, nhóm hàng ít người dùng thì nên chọn một số website, hội nhóm chuyên về nhóm đồ đó để dễ tiếp cận đến khách hàng mục tiêu hơn.

Cẩn thận với người mua nước ngoài

Hãy cẩn thận với nhóm người mua ở nước ngoài khi liên hệ mua hàng. Bởi vì rất nhiều trường hợp gặp phải người mua là kẻ xấu thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản bằng cách giả dạng là khách hàng nước ngoài.

Trao đổi rõ ràng về thời gian, giá cả và phương thức giao nhận 

Bán đồ cũ trên mạng khi có người chốt mua cần phải rõ ràng thời gian lấy hàng, giá cả, điều kiện thanh toán và giao nhận. Đặc biệt chú ý đến thời gian bao test và bảo hành để sau này người mua về sử dụng có vấn đề gì để giải quyết.

Uy tín là yếu tố quan trọng khi người bán chọn cách bán đồ cũ trên mạng. Do đó, tuyệt đối tránh hành vi đã chốt bán cho người này xong có người khác trả giá cao hơn lại hủy kèo bán cho người trả giá cao hơn, như vậy sẽ mất uy tín cá nhân cũng như mất thời gian của người đã chốt mua từ trước.

Bên trên là một số cách bán đồ cũ qua mạng đơn giản giúp bạn tăng thu nhập dù chỉ là người mới bắt đầu. Nếu bạn chưa biết được địa chỉ đăng bán phù hợp, hãy tham gia ngay chương trình “Mua bán đồ cũ góp cây tạo sinh kế cho đồng bào vùng cao” tại Chợ Tốt. 

cách bán đồ cũ qua mạng
Đăng bán đồ cũ tại Chợ Tốt

Khi đăng bán sản phẩm tại Chợ Tốt, người bán có thể lựa chọn vào các loại ngành hàng phù hợp để tiếp cận với đúng khách hàng mục tiêu. Thao tác đăng bài đơn giản, có thể trao đổi với người mua và phương thức thanh toán đa dạng là một số ưu điểm nổi bật khi bán đồ cũ tại Chợ Tốt.

Tham gia ngay hôm nay để cùng trải nghiệm cách bán đồ cũ qua mạng đơn giản mà hiệu quả.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm