Vệ sinh màn hình máy tính nhanh chóng với các bước đơn giản

Tham gia từ: 4 years trước

18/01/2024

Màn hình máy tính là một bộ phận rất quan trọng và là nơi người dùng sẽ tiếp xúc nhiều nhất mỗi ngày. Do đó để màn hình có thể hoạt động ổn định và hiển thị hình ảnh sắc nét, việc bảo quản và vệ sinh màn hình máy tính đúng cách là rất quan trọng. Cùng xem ngay những hướng dẫn chi tiết của Chợ Tốt về cách vệ sinh cho màn hình máy tính ở bài viết sau. 

Cách vệ sinh màn hình máy tính nhanh chóng tại nhà
Cách vệ sinh màn hình máy tính nhanh chóng tại nhà

Vệ sinh màn hình máy tính có cần thiết không? 

Màn hình máy tính được xem là khu vực rất dễ bị bám bụi bẩn và các vết ố, khiến cho hình ảnh hiển thị bị mờ, nhòe và ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng. Do đó việc vệ sinh màn hình máy tính là rất cần thiết để: 

Giúp màn hình luôn sạch sẽ

Bụi bẩn và các vết ố trên màn hình máy tính sẽ làm cho hình ảnh hiển bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc vệ sinh màn hình máy tính thường xuyên sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và các vết ố, giúp màn hình luôn được thẩm mỹ, sạch sẽ và sáng đẹp.

Bảo vệ màn hình

Màn hình máy tính thường được làm bằng vật liệu nhạy cảm như kính hoặc các lớp phủ đặc biệt để bảo vệ khỏi trầy xước và hỏng hóc. Việc vệ sinh sai cách có thể gây hỏng lớp phủ hoặc tạo ra trầy xước trên bề mặt màn hình. Do vậy mà bạn nên tìm hiểu các cách vệ sinh màn hình máy tính lcd an toàn, hiệu quả. 

Vệ sinh là cách giúp bảo vệ thiết bị lâu bền
Vệ sinh là cách giúp bảo vệ thiết bị lâu bền

Bảo vệ mắt

Bụi bẩn xuất hiện trên màn hình máy tính có thể gây ra các vấn đề về mắt như mỏi mắt, nhức mắt,… Do đó mà người dùng nên tiến hành vệ sinh thường xuyên để giảm thiểu các vấn đề về mắt, bảo vệ sức khỏe của người dùng.

Kéo dài tuổi thọ màn hình 

Tình trạng bụi bẩn bám trên màn hình máy tính quá lâu có thể làm giảm chất lượng màn hình, đồng thời xuất hiện kèm theo các dị vật, vết ố. Trong một số trường hợp, các vết bẩn này có thể khiến màn hình bị bể, nứt. Để có thể sử dụng lâu bền và kéo dài tuổi thọ màn hình máy tính, việc vệ sinh màn hình máy tính định kỳ là rất cần thiết. 

Cần chuẩn bị dụng cụ gì để vệ sinh màn hình máy tính? 

Trước khi tiến hành vệ sinh màn hình, bạn nên chuẩn bị đầy đủ một số dụng cụ như sau: 

  • Khăn microfiber: Khăn microfiber là loại khăn mềm, có khả năng thấm hút tốt, không gây trầy xước bề mặt màn hình. Đây là dụng cụ cần thiết và quan trọng nhất khi vệ sinh màn hình máy tính.
  • Dung dịch vệ sinh màn hình chuyên dụng: Bộ vệ sinh màn hình máy tính chuyên dụng sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và các vết ố trên màn hình một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn dung dịch vệ sinh màn hình chuyên dụng dành cho màn hình máy tính, tránh sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa thông thường vì có thể gây hư hỏng màn hình.
  • Bọt biển: Bọt biển sẽ có tác dụng trong việc hỗ trợ loại bỏ các vết bẩn cứng đầu bám trên màn hình máy tính. 
  • Ống thổi bụi: Đối với các khu vực nằm sâu ở rãnh khe màn hình không thể sử dụng khăn để lau chùi được thì nên sử dụng ống thổi bụi để hỗ trợ làm sạch. 
  • Băng keo dính: Băng keo dính có thể giúp bạn dễ dàng loại bỏ các vết bẩn trên màn hình.
Các dụng cụ cần thiết để vệ sinh máy tính
Các dụng cụ cần thiết để vệ sinh máy tính

Hướng dẫn cách vệ sinh màn hình máy tính đơn giản, nhanh chóng

Sau đây là hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện vệ sinh màn hình máy tính đơn giản nhất: 

Bước 1: Tắt nguồn máy tính 

Một trong những việc cần làm đầu tiên khi tiến hành vệ sinh màn hình máy tính là tắt nguồn máy tính. Việc tắt màn hình sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc nhìn thấy bụi bẩn xuất hiện trên màn hình. 

Trường hợp vệ sinh màn hình còn hoạt động trong quá trình vệ sinh rất dễ gây hư hỏng. Đồng thời, khi máy tính còn kết nối với nguồn điện, việc vệ sinh không cẩn thận và đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. 

Bước 2: Vệ sinh và làm sạch màn hình máy tính 

Để quá trình vệ sinh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, bạn nên tích hành phân loại các dạng vết bẩn. Một số loại vết bẩn có thể xuất hiện trên màn hình máy tính là: 

  • Bụi bẩn: Nếu màn hình máy tính chỉ có bụi bẩn bám vào thì bạn có thể sử dụng các loại chổi mềm để lau nhẹ. Đồng thời, kết hợp sử dụng khăn đã chuẩn bị ở trên nhẹ nhàng lau màn hình theo một chiều nhất định. Đặc biệt lưu ý tránh lau theo chiều vòng tròn vì khó có thể loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và không nên lau quá mạnh vì có thể gây hỏng màn hình.  
  • Vết bẩn cứng đầu: Trường hợp màn hình có các vết bẩn cứng đầu, tốt nhất là nên sử dụng bọt biển để làm sạch. Bọt biển sau khi ngâm vào nước và để ráo thì sử dụng lau màn hình một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Sau đó, chỉ nên mở máy tính để tiếp tục sử dụng khi màn hình đã hoàn toàn khô ráo.  
Tránh xịt dung dịch tẩy rửa trực tiếp lên màn hình
Tránh xịt dung dịch tẩy rửa trực tiếp lên màn hình

Bước 3: Vệ sinh vết bẩn khó làm sạch 

Đối với các vết bẩn không thể làm sạch bằng các bước như trên thì bạn nên sử dụng thêm một loại dung dịch vệ sinh màn hình máy tính chuyên dụng. Đây là cách tốt nhất để có thể vệ sinh màn hình máy tính sạch sẽ. 

Bạn nên sử dụng một ít dung dịch chuyên dụng tẩy rửa cùng một chiếc khăn mềm. Sau đó, lau một cách nhẹ nhàng từ trên xuống dưới để dần dần loại bỏ các vết bẩn còn bám trên màn hình. Đồng thời, không nên dùng nhiều dung dịch, chỉ cần làm ẩm khăn một chút và đặc biệt tránh để dung dịch dính vào các khe hở hoặc cổng kết nối.

Bước 4: Tiến hành lau khô màn hình máy tính 

Sau khi đã hoàn thành vệ sinh màn hình máy tính bị mốc hay bám bụi bẩn thì cần phải làm khô để tiếp tục sử dụng. Để giúp màn hình nhanh khô hơn bạn có thể sử dụng một số loại khăn mềm để lau. 

Đặc biệt, tránh sử dụng các loại nhiệt từ máy hơi nóng hay máy sấy để làm khô màn hình máy tính. Điều này có thể gây ra tình trạng hư hỏng và giảm độ bền của màn hình. 

Cần lưu ý điều gì khi vệ sinh màn hình máy tính?

Bên cạnh việc chuẩn bị các dụng cụ và biết cách vệ sinh màn hình máy tính tinh thể lỏng, trong quá trình thực hiện bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như sau: 

Tắt nguồn thiết bị 

Trước khi bắt đầu các thao tác, máy tính cần phải đảm bảo đã được tắt nguồn. Việc vệ sinh, lau chùi màn hình khi còn sáng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nhìn thấy bụi bẩn mà còn gây nguy hiểm, rủi ro đến màn hình. 

Tránh làm ẩm màn hình

Dù bằng cách nào cũng tuyệt đối không sử dụng các dung dịch làm sạch để xịt trực tiếp lên màn hình. Nước sau khi xịt có ảnh chảy vào bên trong thiết bị và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận xung quanh. Do đó mà bạn chỉ nên sử dụng một tấm khăn mềm để thấm nước. 

Không dùng lực quá mạnh 

Việc sử dụng lực quá mạnh khi vệ sinh màn hình máy tính có thể khiến tình trạng của thiết bị trở nên nặng nề hơn. Do đó mà chỉ nên lau nhẹ nhàng theo một chiều nhất định bằng các loại chổi hoặc khăn mềm. 

Tránh các chất tẩy rửa mạnh

Tốt nhất là bạn nên sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng đối với các trường hợp khó hoặc nước lọc để vệ sinh màn hình. Chất lượng của màn hình có thể bị giảm mạnh và ảnh hưởng nghiêm trọng khi dùng các loại chất tẩy rửa mạnh.

Lời kết

Việc vệ sinh màn hình máy tính tương đối đơn giản và bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Mong rằng những thông tin mà Chợ Tốt đã chia sẻ sẽ giúp bạn vệ sinh thiết bị đúng cách và đạt hiệu quả nhất. 

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm