Vì sao nên điều chỉnh độ sáng màn hình laptop phù hợp?

Tham gia từ: 4 years trước

24/01/2024

Trong quá trình sử dụng laptop để làm việc, bạn nên điều chỉnh độ sáng màn hình laptop phù hợp để bảo vệ mắt cũng như đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị. Vậy độ sáng màn hình phù hợp nhất để cài đặt là bao nhiêu? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để được Chợ Tốt giải đáp chi tiết nhất!

Thuật ngữ độ sáng màn hình là gì?

Độ sáng màn hình hay còn được giới chuyên môn gọi là đội chói là thuật ngữ được sử dụng để chỉ khả năng thể hiện ánh sáng của một màn hình trong quá trình sử dụng. Đơn vị được dùng để đo độ sáng màn hình là “Nit”, mỗi nguồn ánh sáng khác nhau thì độ nit cũng sẽ thay đổi.

Riêng đối với nit được dùng trong máy tính xách tay, điện thoại, tivi thì được quy định như sau: 1 nit = 1cd/m2, điều đó có nghĩa là 1 nit tương đương với lượng ánh sáng của một điểm ảnh tạo ra trên một pixel.

Bạn có thể hiểu độ sáng màn hình được dùng để chỉ khả năng thể hiện ánh sáng của thiết bị
Bạn có thể hiểu độ sáng màn hình được dùng để chỉ khả năng thể hiện ánh sáng của thiết bị

Thông số độ sáng màn hình có ý nghĩa gì?

Độ sáng của màn hình thiết bị điện tử càng lớn thì số nit của màn hình sẽ càng cao. Tuy nhiên, độ sáng nit của màn hình thông thường sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng mà hình ảnh hiển thị trên thiết bị vì nó phụ thuộc vào yếu tố khác.

Thay vào đó, thông số này sẽ ảnh hưởng đến khả năng bạn nhìn thấy hình ảnh hiển thị trên thiết bị. Bạn có thể hiểu nó giống như việc khi bạn nhìn một vật thể ở bên ngoài trời sáng sẽ tốt hơn khi quan sát trong bóng tối. Nếu bạn sử dụng laptop những nơi có ánh sáng mạnh như bên ngoài trời vào ban ngày thì những sản phẩm có số nit càng cao sẽ giúp bạn thấy rõ hình ảnh và nội dung hiển thị bên trong.

Mặc dù thông số này rất quan trọng nhưng Chợ Tốt cần lưu ý với bạn một thông tin như sau: Đây không phải là yếu tố duy nhất mà bạn nên quan tâm khi đưa ra quyết định có nên mua chiếc laptop này hay không. Nó chỉ là một trong những tiêu chí giúp bạn hiểu hơn về chức năng của sản phẩm laptop mà bạn yêu thích.

Có thể điều chỉnh độ sáng màn hình laptop phù hợp trong quá trình sử dụng được không?

Thông thường các sản phẩm công nghệ trên thị trường hiện nay đều đã được tối ưu rất tốt thông tin này, bao gồm cả thông số kỹ thuật cho đến trải nghiệm người dùng. Và những dòng sản phẩm laptop đang được bán trên thị trường hiện nay đều có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng của môi trường, từ đó đảm bảo mắt của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Nói như vậy có nghĩa là, nếu bạn đang ở trong môi trường có ánh sáng mạnh thì độ sáng màn hình sẽ tự động đẩy lên mức cao hơn; Ngược lại khi gặp môi trường có ánh sáng yếu thì thiết bị sẽ tự điều chỉnh lại.

Độ sáng màn hình ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hình ảnh?

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc có điều chỉnh độ sáng màn hình laptop phù hợp được không, hãy tham khảo nội dung sau để tham khảo về tầm quan trọng của nit đối với màn hình.

Nói một cách ngắn gọn như sau để bạn dễ hiểu nhất: Thông số này chỉ quyết định đến khả năng chiếu sáng và hiển thị các thông tin bên dưới màn hình trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Nó không ảnh hưởng đến độ sắc nét, màu sắc,… của hình ảnh vì còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố quan trọng khác như: Độ phân giải màn hình, Nguồn phát, kích thước điểm ảnh,…

Có nên mua laptop có độ sáng màn hình cao hay không?

Các thiết bị laptop trên thị trường hiện nay đều đang ngày càng được gia tăng thông số nit. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chính thức mua các dòng laptop có độ sáng màn hình cao vì chúng sẽ tồn tại nhược điểm nhất định. Trong đó, nhược điểm khi không điều chỉnh độ sáng màn hình laptop phù hợp, để ở mức quá cao là điện năng tiêu thụ lớn hơn mức bình thường.

Độ sáng màn hình laptop càng cao sẽ khiến nhiệt độ thiết bị khi sử dụng cũng sẽ tăng nhanh hơn khi bạn để ở độ sáng thấp. Nếu bạn sử dụng các thiết bị được tích hợp kèm hệ thống tản nhiệt thì cũng không cần quá quan tâm đến điều này.

Nên điều chỉnh độ sáng màn hình laptop phù hợp, không nên để ở mức quá cao.
Nên điều chỉnh độ sáng màn hình laptop phù hợp, không nên để ở mức quá cao

Độ sáng màn hình laptop phù hợp là ở mức bao nhiêu?

Tham khảo một số thông tin về mức độ sáng màn hình laptop phổ biến trên thị trường, từ đó giúp bạn điều chỉnh được thông số nit phù hợp nhất.

Độ sáng màn hình laptop từ 200 nits đến 300 nits

Đây là độ sáng màn hình vừa phải và được sử dụng thông dụng nhất trong các dòng sản phẩm máy tính trên thị trường hiện nay. Khi cài đặt màn hình laptop ở mức sáng này, bạn có thể sử dụng thoải mái trong các điều kiện môi trường ánh sáng bình thường như văn phòng làm việc, công ty, phòng khách,…

Độ sáng từ 300 nits đến 500 nits

Đây là độ sáng khá cao, được đánh giá là vượt bậc hơn so với các loại laptop thông thường. Những thiết bị laptop cài đặt mức độ sáng nit này thường là các sản phẩm màn hình máy tính, laptop phân khúc giá tầm trung trở lên, phù hợp với những người thường sử dụng ứng dụng đồ hoạ kỹ thuật,…

Độ sáng từ 500 nits đến 600 nits

Đây là thông số độ sáng màn hình laptop phù hợp nhất khi bạn sử dụng trong mộ điều kiện môi trường ánh sáng nào. Hầu hết các dòng laptop cao cấp, laptop gaming, MacBook,… trên thị trường hiện nay đều đã được tích hợp độ sáng này.

Tuy nhiên, như Chợ Tốt đã chia sẻ ở nội dung trên, những thiết bị có độ sáng càng cao thì sẽ càng tốn điện năng tiêu thụ hơn bình thường. Bên cạnh đó, nhiệt độ của máy cũng sẽ cao hơn, laptop của bạn sẽ nhanh nóng lên hơn nếu thường xuyên để độ sáng màn hình cao.

Độ sáng từ 600 nits đến 1500 nits

Nếu sử dụng thiết bị có độ sáng màn hình này thì bạn có thể yên tâm sử dụng trong điều kiện ánh sáng sáng nắng gắt. Thông thường, trên các dòng sản phẩm điện thoại cao cấp, tivi chất lượng tốt đã được nhà sản xuất trang bị độ sáng lên đến 1500 nits. Và mức giá của các sản phẩm này cũng tương đối cao.

Độ sáng màn hình từ 1500 nits trở lên

Những sản phẩm như TV cao cấp, iPad thường có mức sáng này và phù hợp với những người dùng thường xuyên sử dụng thiết bị trong điều kiện ngoài trời, nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp. Cụ thể, nếu bạn là nhà thiết kế, làm công việc xây dựng ngoài trời thì đây là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Độ sáng màn hình laptop phù hợp nhất mà các chuyên gia khuyên dùng

Như đã chia sẻ ở nội dung trên, mỗi mức độ sáng màn hình laptop phù hợp với một trường hợp điều kiện sáng khác nhau. Ngoài ra trong quá trình sử dụng, tùy theo mắt, sở thích của bạn mà thông số sẽ khác nhau, không có một con số chính xác.

Đa số các mẫu laptop trên thị trường hiện nay đều được tích hợp tính năng điều chỉnh thông số này nên bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây để tùy chỉnh thủ công sao cho thoải mái nhất, tối đa hiệu quả sử dụng laptop:

  • Nếu bạn làm việc trong phòng bình thường, độ sáng màn hình laptop phù hợp là ở mức 120 nits đến 180 nits.
  • Trong điều kiện ánh sáng tối, tắt hết đèn thì bạn nên cài đặt độ sáng khoảng 80 nits.
Tùy vào điều kiện ánh sáng làm việc mà bạn cài đặt độ sáng màn hình laptop phù hợp nhất.
Tùy vào điều kiện ánh sáng làm việc mà bạn cài đặt độ sáng màn hình laptop phù hợp nhất

Trên đây là tất cả thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn liên quan đến độ sáng màn hình laptop phù hợp. Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của thông số này.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm