Huấn luyện chó Poodle: Những nguyên tắc quan trọng không nên bỏ qua

Tham gia từ: 2 years trước

12/05/2022

Huấn luyện chó Poodle không chỉ vì quyền lợi của cún con mà còn vì sự an tâm của chính bạn. Những chú chó không nghe lời chủ nhân và thường xuyên có những hành vi xấu chắc chắn sẽ khiến người nuôi cảm thấy không hề dễ chịu. Tham khảo bài viết dưới đây để đảm bảo rằng chú chó của bạn được huấn luyện đúng cách nhé!

Tầm quan trọng của việc huấn luyện chó Poodle

Khi nói đến việc huấn luyện, chú chó của bạn không phải là người duy nhất gặt hái được thành quả mà ngay cả bạn – “Người cha, người mẹ” của chó Poodle đó cũng có được rất nhiều lợi ích khác nhau.

Khi bạn có khả năng kiểm soát chú chó Poodle của mình bằng những khẩu hiệu thì bạn càng có khả năng bảo vệ được chúng trong những trường hợp mất kiểm soát. Một chú chó hiền lành, hòa đồng với tất cả mọi người xung quanh giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn mỗi lần chó tiếp xúc với người khác.

huấn luyện chó poodle
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó Poodle sẽ rất ngoan ngoãn và nghe lời

Thời điểm huấn luyện chó Poodle lý tưởng nhất là khi nào?

Khi Poodle đủ 7 tháng tuổi, chủ nhân có thể bắt đầu huấn luyện chúng các động tác từ cơ bản đến phức tạp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể huấn luyện chó Poodle 2 tháng tuổi những động tác dễ như cách bắt tay, ngồi,.. Còn những chú chó trên 2 năm tuổi sẽ khó huấn luyện, khó nghe lời hơn.

Bạn có thể dạy chúng vào buổi sáng hoặc buổi chiều và mỗi lần dạy khoảng 25 phút là cho cún nghỉ ngơi.  Không phải thời gian huấn luyện lâu là mang lại hiệu quả mà điều quan trọng là trong khoảng thời gian tập, cún con có tiếp thu được bài học hay không. 

Việc bắt ép chó luyện tập quá sức trong khoảng thời gian kéo dài không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến chúng trở nên mệt mỏi hơn. 

Phương pháp huấn luyện chó Poodle mang lại hiệu quả

Lựa chọn phương pháp huấn luyện phù hợp

Mỗi loại chó Poodle sẽ có những đặc điểm về tính cách khác nhau, vì vậy mà cách nuôi dạy chó Poodle cũng sẽ có sự khác nhau đối với từng con. Tuy nhiên dù ở giống có nào thì những nguyên tắc quan trọng khi huấn luyện chó bạn cần chú ý như:

 • Lựa chọn phương pháp huấn luyện phù hợp với từng loại chó, từng độ tuổi khác nhau;
 • Cần huấn luyện chó theo đúng giáo trình, từ dễ tới khó và theo thứ tự lần lượt;
 • Huấn luyện cũng như luyện tập thực hành thường xuyên để có thể đạt được kết quả tốt nhất. 

Lựa chọn thái độ huấn luyện thích hợp

Cách dạy chó Poodle nghe lời là điều thật không hề đơn giản khi đặc điểm tính cách của giống chó này là năng động, yêu thích chạy nhảy. Vì vậy việc để ý tới thái độ khi huấn luyện chó là điều quan trọng. Vậy thái độ huấn luyện như thế nào để khiến chú cún con nghe lời răm rắp.

 • Việc thường xuyên gọi tên, vuốt ve, vỗ về, dắt chó đi chơi, đùa giỡn cùng sẽ khiến chó cảm giác thân thiết và dần trở nên quen thuộc.
 • Nếu là chó có tính tình hiền và nhát phải vuốt ve, huấn luyện bằng thái độ nhẹ nhàng, không đánh mắng.
 • Nếu chú chó có tính cách bướng bỉnh, không chịu học thì nên dùng biện pháp nghiêm khắc. Tuy nhiên cũng nên có chừng mực tránh nghiêm khắc quá khiến chó cảm thấy sợ hãi và không muốn học nữa.
 • Quá trình huấn luyện chó không hề đơn giản chỉ mất ngày 1, ngày 2 là xong mà đó là cả một chặng đường dài. Do đó trong quá trình huấn luyện, bạn nên giữ thái độ nhẹ nhàng và kiên nhẫn đến cùng. 
huấn luyện chó poodle
Để huấn luyện chó Poodle thành công thì bạn cần giữ thái độ kiên nhẫn, nhẹ nhàng

Những nguyên tắc quan trọng khi huấn luyện chó Poodle

Mặc dù tùy vào từng loại chó Poodle mà sẽ có cách huấn luyện phù hợp. Tuy nhiên dù là phương pháp huấn luyện nào thì trong quá trình này đều cần phải tuân theo một số nguyên tắc quan trọng như:

– Có những phần thưởng dành cho chó: Nếu chú cún cưng của bạn đã làm đúng và hoàn thành tốt bài huấn luyện thì hãy gửi đến chúng một phần thưởng nào đó. 

Theo đó phần thưởng có thể là những món ăn ngon, một món đồ chơi yêu thích hoặc những cái ôm nhẹ nhàng. Các phương pháp huấn luyện sử dụng hình phạt có thể khiến chú chó trở nên hung hăng hơn. 

– Luyện tập thường xuyên: Sau một thời gian, nếu cún cưng không được luyện tập lại các bài tập huấn luyện thường xuyên thì sẽ rất dễ khiến những bài thực hành đó nhanh chóng đi vào quên lãng. 

– Độ tuổi thích hợp để bắt đầu huấn luyện: Chó con trong độ tuổi từ 7 tháng tuổi được xem là độ tuổi lý tưởng nhất để để học hỏi những cái mới.

huấn luyện chó poodle
Những nguyên tắc quan trọng khi huấn luyện chó mà bạn cần nhớ

Một số kỹ thuật huấn luyện chó Poodle với những lệnh cơ bản

Hiện nay có rất nhiều bài huấn luyện chó khác nhau như: cách dạy chó Poodle đi bằng 2 chân, cách dạy chó Poodle bắt tay, cách dạy chó sủa theo lệnh… Đối với những chú chó mới bắt đầu tập luyện và bước những bước chân đầu tiên trên hành trình huấn luyện thì dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản không nên bỏ lỡ:

Huấn luyện chó đứng

Người huấn luyện đứng ở ngay bên phải chó. Khi chó đang ở trong tư thế ngồi, hoặc nằm thì ra lệnh “đứng” và sau đó khoảng 2 – 3 giây, tay phải giật dây về phía trước. Nếu lúc này chó vẫn chưa dậy thì tiến hành luồn 1 tay xuống dưới bụng chó và nâng cho nó đứng dậy.

Thực hiện bài tập huấn luyện này lại nhiều lần. Trong quá trình huấn luyện nếu thấy chó định ngồi xuống thì bạn cần luồn tay trái xuống dưới bụng chó để chúng đứng dậy. Và kết hợp với đó là lệnh “đứng”.

Huấn luyện chó ngồi

Dưới đây là cách huấn luyện chó ngồi với một số kỹ thuật cơ bản:

 • Người huấn luyện đứng ngay cạnh chó, tay phải cầm dây dắt, cách cổ chó tầm 20cm.
 • Tay trái ấn nhẹ vào mông chó để cho nó ngồi xuống kèm theo lệnh “ngồi” và giật nhẹ dây về phía sau. 
 • Khi chó đã ngồi xuống, người huấn luyện cần nhắc lại lệnh “ngồi” và vuốt ve chúng để tạo hứng thú khi huấn luyện. 

Huấn luyện chó nằm

 • Người huấn luyện đứng ngay cạnh chó, kéo dây dắt chúi xuống phía trước, đồng thời ấn lên vai để chó nằm xuống kèm theo đó là lệnh “nằm”. 
 • Khi chó đã nắm, người huấn luyện hô “nằm im” và bỏ đi xa khoảng 5m. Nếu chó vẫn nằm im thì chứng tỏ chúng có phản xạ tốt và hiểu bài huấn luyện. Còn nếu chó đứng ngay lên đi cùng với bạn thì bạn cần thực hiện lại bài huấn luyện từ đầu. 

Huấn luyện chó bò

 • Yêu cầu chó nằm xuống, kết hợp với mồi nhử, lấy tay trái ấn mông chó nhẹ nhàng và kèm theo đó là lệnh “nằm xuống”.
 • Tay phải nhừ mồi thơm vào mũi chó để kích thích vị giác khiến chúng di chuyển tiến lên dần.
 • Người huấn luyện di chuyển theo tay phải đưa tiến về trước, tay trái vẫn để nhẹ vào mông chó.
 • Trước tiên cho chó tập khoảng 1m cho quen dần với bài tập. Và sau đó quãng đường bò được nâng lên 3 – 4m và cho chó ăn để thưởng cũng như khích lệ tinh thần. 

Huấn luyện chó mang đồ về cho chủ

huấn luyện chó poodle
Hướng dẫn kỹ thuật huấn luyện chó mang đồ về cho chủ
 • Người huấn luyện mang ra cho chó một số đồ chơi mà chúng yêu thích. Sau đó cướp của đồ chơi đó lại để khiến cho chó phải chạy theo đòi lại.
 • Cứ lặp đi lặp lại bài tập đó nhiều lần cho cho quen. Dần chúng sẽ có phản xạ tranh nhặt đồ với chủ để nhặt được đồ của nó.

Trên đây là một số kỹ thuật huấn luyện chó Poodle cơ bản mà Chợ Tốt muốn chia sẻ tới bạn đọc. Chúng tôi hy vọng rằng qua những chia sẻ về cách dạy chó Poodle nghe lời ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Mời bạn tham khảo thêm thông tin mua bán chó Poodle Hà Nội:

800.000 đ
hôm qua Quận Hà Đông
2.500.000 đ
hôm qua Quận Ba Đình
2.200.000 đ
hôm qua Quận Cầu Giấy
2.500.000 đ
hôm qua Quận Hoàng Mai

Vậy hiện tại gia đình bạn đã có một chú cún con để bầu bạn, tâm sự chưa? Nếu chưa và bạn đang có nhu cần mua bán Chó hoặc cụ thể là mua bán chó Poodle giá rẻ, thì hãy nhanh tay truy cập vào Chợ Tốt để tìm được cho gia đình em cún con đáng yêu, ngộ nghĩnh nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm