iPad bị sọc màn hình, nguyên nhân và một số biện pháp khắc phục tại nhà

Tham gia từ: 3 years trước

23/02/2023

Trong quá trình sử dụng, bỗng một ngày chiếc iPad bị sọc màn hình và chính bạn cũng không thể biết được nguyên nhân là do đâu? Và liệu rằng có thể khắc phục tại nhà để tiếp tục sử dụng được hay không? Để tham khảo nhiều hơn về tình trạng iPad bị sọc màn hình, mọi người hãy cùng xem bài viết sau của Chợ Tốt Điện Tử.

iPad bị sọc màn hình nguyên nhân do đâu?

iPad bị sọc màn hình
Những nguyên nhân phổ biến khiến iPad bị sọc màn hình

Hiện tượng iPad bị sọc màn hình khá phổ biến trên những dòng máy tính bảng hiện nay của Apple. Chúng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm những tác động phần cứng chiếm đa số và một phần nhỏ tỷ lệ đến từ những tác động của phần mềm.

iPad bị sọc màn hình do phần cứng

 • Phần màn hình bị va chạm: Trong quá trình sử dụng, có thể iPad đã bị va chạm hoặc ép chặt khiến cho phần màn hình bị hỏng. Cấu tạo của màn hình bao gồm 1 tấm cảm ứng và tấm kính bảo vệ, và có thể tấm cảm ứng đã gặp vấn đề dù cho tấm kính bảo vệ vẫn chưa bị vỡ.
 • Pin iPad bị phù: Viên pin của iPad bị phù sẽ tác động trực tiếp lên màn hình từ phía trong ra ngoài. Từ đó có thể gây nứt vỡ, thậm chí là bung hoàn toàn màn hình ra khỏi khung sườn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho màn hình iPad bị sọc khá phổ biến hiện nay.
 • Cáp kết nối giữa màn hình và main bị lỏng: Màn hình và main của iPad kết nối với nhau thông qua một sợi cáp màn hình (hay còn gọi là cổ màn hình). Nếu sợi cáp bị lỏng khỏi main thì hình ảnh hiển thị cũng sẽ đồng thời cũng bị ảnh hưởng, mất tín hiệu hoặc sọc màn hình.
 • Màn hình iPad bị vào nước: Khi màn hình bị vào nước, lớp keo giữa tấm cảm ứng và tấm kính bảo vệ sẽ bị bung ra. Từ đó khiến cho chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng trực tiếp, gây nên tình trạng iPad bị sọc màn hình 1 phần hoặc toàn bộ bề mặt.
 • Màn hình iPad bị nhiễm từ: Từ tính của nam châm chính là khắc tinh của những loại màn hình hiển thị. Vì thế nếu như người dùng để màn hình iPad tiếp xúc quá lâu với nam châm cũng có thể gây nên tình trạng sọc.

iPad bị sọc màn hình do phần mềm

Tình trạng iPad bị sọc màn hình cũng có thể đến từ một số lỗi phần mềm hoặc người dùng đã sử dụng những ứng dụng can thiệp hiển thị.

 • Bạn cài đặt ứng dụng điều khiển màn hình iPad từ xa và đã xảy ra lỗi trong quá trình hoạt động. Từ đó khiến cho màn hình iPad bị sọc trong lúc điều khiển.
 • Bạn đã cài đặt một số ứng dụng tự động tối ưu màn hình hoặc quay màn hình và chính những ứng dụng này đã làm iPad bị sọc màn hình. Vì thế bạn có thể kiểm tra lại những ứng dụng này và thay thế bằng những sự lựa chọn khác.
 • Bạn đã sử dụng iPad với cường độ cao hoặc chơi game đồ họa nặng trong thời gian dài khiến cho máy trở nên nóng. Chính nhiệt độ này đã làm cho iPad bị sọc màn hình.

Một số biện pháp khắc phục iPad bị sọc màn hình

Để khắc phục tình trạng iPad bị sọc màn hình, mọi người có thể thực hiện một trong những cách sau đây.

iPad bị sọc màn hình
Một số phương pháp xử lý iPad bị sọc màn hình đơn giản

Làm sạch iPad

Bạn nên kiểm tra lại những ứng dụng đã cài đặt, những ứng dụng không sử dụng đến và xóa chúng đi để giải phóng dung lượng. Ngoài ra, nếu phát hiện những ứng dụng lạ mà mình chưa cài đặt bao giờ thì bạn cũng nên tiện tay xóa bỏ khỏi iPad. Có thể những ứng dụng này đã tác động đến khả năng hiển thị của máy.

Sau khi làm sạch phần mềm, bạn cũng có thể tiến hành vệ sinh và làm sạch phần cứng của iPad. Đầu tiên, bạn hãy tháo toàn bộ phụ kiện đi kèm của iPad như ốp lưng, bao da hay kính cường lực. Sau đó dùng khăn sạch lau vệ sinh màn hình, các cổng kết nối như loa, micro, tai nghe, sạc,… Việc này sẽ giúp cho chiếc iPad sạch sẽ và góp phần làm cho màn hình hoạt động bình thường trở lại.

Thay màn hình iPad

Đối với những lỗi phần cứng liên quan đến màn hình, tỷ lệ khiến người dùng phải thay thế là khá cao. Đây cũng là cách triệt để nhất để khắc phục tình trạng iPad lỗi sọc màn hình mà bạn đang gặp phải. Trong quá trình thực hiện, bạn nên lưu ý một số yếu tố sau:

 • Không phải tất cả trường hợp sửa chữa đều phải thay cả cụm màn hình. Cấu tạo của màn hình bao gồm mặt kính bảo vệ và mặt cảm ứng. Một số trường hợp cần thay thế toàn bộ nhưng một số khác chỉ cần thay một mặt kính (ép kính) là có thể sử dụng được.
 • Trong trường hợp iPad bị sọc màn hình nhưng còn cảm ứng, bạn vẫn có thể sử dụng mọi tính năng khác của iPad một cách bình thường trong một thời gian dài sau đó.
 • Người dùng không nên tự mình mua linh kiện và thực hiện tại nhà. Cụm màn hình bao gồm những món linh kiện khá mỏng manh, vì thế chúng dễ bị hư hỏng nếu như người thực hiện không có kỹ thuật chuyên môn cơ bản.
 • Màn hình iPad sửa chữa cũng có khá nhiều loại khác nhau, từ màn hình giá rẻ cho đến màn hình chính hãng cao cấp. Bạn nên tìm hiểu về những loại màn hình này tại đơn vị sửa chữa và đưa ra sự lựa chọn hợp lý.

Một mẹo tránh tình trạng iPad bị sọc màn hình

iPad bị sọc màn hình
Tham khảo một số mẹo trong quá trình sử dụng để tránh iPad bị sọc

Trong quá trình sử dụng, để tránh tình trạng iPad lỗi sọc màn hình bạn có thể thực hiện một số mẹo sau đây:

 • Sử dụng bao da cho iPad: Thay vì sử dụng ốp lưng, bao da cho iPad sẽ giúp bảo vệ phần khung và màn hình của máy tốt hơn. Bao da cũng sẽ hạn chế khả năng bị chèn ép của iPad trong trường hợp đặt trong không gian hẹp.
 • Dán cường lực cho iPad: So với điện thoại, dán cường lực cho iPad sẽ tốn chi phí hơn đáng kể. Tuy nhiên, việc này sẽ giúp bảo vệ màn hình khỏi những va chạm từ bên ngoài.
 • Thường xuyên kiểm tra pin iPad: Để tránh tình trạng phù pin làm hỏng màn iPad, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của pin. Bạn vào Cài đặt => Pin => Tình trạng pin. Nếu thông số này hiển thị dưới 80% thì bạn nên thay pin theo khuyến cáo của Apple.
 • Không để iPad quá nóng: Trong quá trình sử dụng, sẽ có những lúc chiếc iPad trở nên rất nóng (do cập nhật phần mềm, vừa sạc vừa sử dụng,…). Tại những thời điểm này, bạn hãy tạm ngưng sử dụng và để cho iPad hạ nhiệt trước khi nhiệt độ đủ cao để làm hại đến màn hình của máy.
 • Không nên để iPad tắt nguồn quá lâu: Khi không còn nhu cầu sử dụng nữa, bạn vẫn nên thường xuyên mở nguồn iPad cho màn hình hoạt động. Việc để iPad tắt nguồn quá lâu cũng có thể khiến cho cụm màn hình bên trong bị cũ kỹ và ảnh hưởng đến khả năng hiển thị.
 • Không nên thử vỗ hoặc bóp màn hình: Khi màn hình bị sọc, nhiều người sẽ có thói quen vỗ vào màn hình hoặc bóp màn hình để “thử sửa” tại chỗ. Tuy nhiên cách làm này là sai lầm và có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
 • Kiểm tra chính hãng trước khi mua cũ: Trong trường hợp mua bán iPad cũ, bạn hãy kiểm tra IMEI của máy tại website của Apple. Tại đây bạn sẽ xem được thông tin về màn hình chính hãng đã bị thay thế hay chưa.

iPad bị sọc màn hình là tình trạng gây nên không ít phiền toái cho người sử dụng. Với những phương pháp khắc phục và mẹo phòng tránh như trên, Chợ Tốt Điện Tử chúc bạn thành công và có khoảng thời gian sử dụng iPad thoải mái nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm