Một số đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm

14/06/2016

Hệ thống điều hòa trung tâm được lắp đặt phổ biến ở các trung tâm thương mại, tòa nhà lớn, xí nghiệp…. Vì hệ thống điều hòa trung tâm không chỉ làm mát mà còn góp phần đảm bảo tính tiện nghi, hiện đại cho không gian toà nhà.

Và bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm, giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích.

mot so dac diem cua he thong dieu hoa trung tam
Những tòa cao ốc đều cần điều hòa trung tâm. Nguồn: chothuechungcuroyalcity

Hệ thống điều hòa trung tâm đặt ở tầng mái hay phòng kỹ thuật tầng hầm

Với giá nhà đất đắt đỏ như hiện nay thì việc mua nhà là điều không dễ. Chính vì thế, nhiều người chọn giải pháp mua nhà chung cư để giải quyết vấn đề nhà ở. Giá thành rẻ, có thể trả góp trong nhiều năm, không gian sống tiện nghi, hiện đại là một trong những đặc điểm nổi bật của những tòa nhà chung cư. Bên cạnh đó, hệ thống điều hòa trung tâm luôn được đảm bảo cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp các tòa nhà chung cư được nhiều người yêu thích.

Và một trong những đặc điểm cần chú ý của hệ thống điều hòa trung tâm chính là được đặt ở tầng mái hay phòng kỹ thuật ở tầng hầm. Ngoài ra, các dàn trao đổi nhiệt, hệ thống các đường ống nước làm lạnh đều được lắp đặt trong hộp kỹ thuật và trên trần giả, vì vậy luôn đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc của tòa nhà.

Việc cấp lạnh thông qua hệ thống các đường ống

Khác xa với những căn nhà cho thuê ọp ẹp, ở những trung tâm thương mại, tòa nhà lớn luôn được trang bị đầy đủ các thiết bị, đặc biệt là đảm bảo mát mẻ nhằm đáp ứng tốt cho nhu cầu mua sắm hay làm việc của mọi người. Chính vì thế, việc lắp đặt điều hòa trung tâm là điều cần thiết. Và một trong những điểm đáng lưu ý của hệ thống này chính là việc cấp lạnh được thực hiện thông qua hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh.

Các đường ống sẽ được lắp đặt ở toàn bộ tòa nhà, hơi lạnh từ miệng thổi trên trần  sẽ truyền đi khắp các khu vực của tòa nhà, đảm bảo việc khuyếch tán đều không khí lạnh ra toàn bộ tòa nhà.

Độ bền và tuổi thọ cao, tiết kiệm điện năng

Một trong những đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm đáng chú ý chính là có độ bền và tuổi thọ cao giúp tiết kiệm điện năng.

Với thời gian sử dụng trên 15 năm, lại có hệ số tiêu thụ điện năng thấp, khả năng điều chỉnh công suất tốt giúp đảm bảo giảm tối thiểu chi phí điện năng trong quá trình vận hành. Ngoài ra, hệ thống còn có dải suất để lựa chọn rộng, có thể chọn loại máy có công suất phù hợp với các loại công trình thiết kế.

mot so dac diem cua he thong dieu hoa trung tam 2
Hệ thống điều hòa thường có tuổi thọ cao và đảm bảo tiết kiệm điện năng. Nguồn: dienlanhbinhphat

Trên đây là một số chia sẻ về đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về hệ thống điều hòa của tòa nhà mình đang làm việc hay đang ở.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm