Những điểm cần lưu ý khi mua iPhone xách tay

26/02/2015

Hiện nay việc mua điện thoại xách tay đã trở nên rất phổ biến trên thị trường, đặc biệt là iPhone 5s xách tay và iPhone 6 xách tay. Nhưng trước tình trạng iPhone giả, iPhone nhái tràn lan trên thị trường như hiện nay thì việc mua iPhone xách tay khiến người mua phải cân nhắc kỹ càng. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định có nên mua iPhone hàng xách tay hay không.

Khi mua iphone xách tay người mua cần phải cân nhắc kĩ càng. Ảnh: www.techz.vn

Khi mua iphone xách tay người mua cần phải cân nhắc kĩ càng. Ảnh: www.techz.vn

1. Giá cả

Hiện nay các mẫu iPhone 6, iPhone 5s, iPhone 5 xách tay trên thị trường đều là hàng nhập khẩu không chính thức, do chúng không phải chịu bất kì một khoản thuế nào. Chính vì vậy giá của iPhone hàng xách tay trên thị trường thường rẻ hơn từ 1 – 2 triệu so với iPhone được phân phối chính hãng. Tại thị trường mua bán TPHCM, giá iPhone 6 xách tay bản 64 GB có giá 18.500.000 đồng, trong khi đó mẫu được phân phối chính hãng có giá 20.400.000 đồng, cao hơn gần 2.000.000 đồng.

Tùy theo tình hình khả năng tài chính mà người mua có thể quyết định mua hàng xách tay hay mua hàng được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam.

2. Nguồn gốc, xuất xứ

iPhone xách tay giá rẻ có thể được gom từ nhiều nguồn khác nhau, qua nhiều trung gian trước khi được đưa về nước. Do đó nguồn gốc, xuất xứ của những chiếc điện thoại này thường không rõ ràng.

iPhone xách tay trên thị trường Việt Nam hiện nay chủ yếu nhập từ Hong Kong, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan. Bên cạnh đó có các sản phẩm khóa mạng từ Mỹ hoặc Nhật, người mua phải mua code để mở mạng hoặc dùng SIM ghép tương đối phức tạp, chẳng hạn như mặt hàng iPhone 5C xách tay đang rất hot dạo gần đây. Ngoài ra đối với các sản phẩm khóa mạng có thể hoạt động không ổn định và thường xuyên bị lỗi gây khó khăn cho người sử dụng. Để tránh tình trạng này người mua nên lựa chọn những mẫu iPhone xách tay phiên bản quốc tế.

3. Chế độ hậu mãi, bảo hành

Chế độ bảo hành máy chính là điều người mua đồ điện tử cần phải quan tâm. Người dùng nếu mua hàng xách tay sẽ không được hưởng chế độ bảo hành theo qui định của Apple tại nước sở tại, mà chỉ được cam kết bảo hành tại chính cửa hàng bán ra, thời gian bảo hành tùy thuộc vào từng cửa hàng. Chẳng hạn, phần lớn các cửa hàng đều đưa ra quy định không bảo hành màn hình, do đây là phần dễ gặp trục trặc nhất trên một chiếc iPhone.

Trong trường hợp máy cần bảo hành, cửa hàng sẽ mở máy và thay linh kiện ngay tại cửa hàng. Việc mở máy này không tuân theo những quy định về kỹ thuật của Apple do vậy có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy. Ngoài ra nguồn gốc của các linh kiện được thay thế cũng không đảm bảo, dễ bị đánh tráo linh kiện gây nhiều ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Mở máy không theo quy trình kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Ảnh: soha.vn

Mở máy không theo quy trình kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Ảnh: soha.vn

Hiện nay tại Việt Nam, Công ty Dịch vụ Tin học FPT (FPT Services) đã được Apple ủy quyền bảo hành sản phẩm iPhone chính hãng tại Việt Nam. Tuy nhiên, FPT Services chỉ bảo hành iPhone do các đại lý chính thức của Apple phân phối tại Việt Nam, không bao gồm iPhone do các nhà mạng lớn như Viettel, VinaPhone, Mobifone phân phối. Còn đối với hàng từ nước ngoài, FPT Services sẽ chỉ bảo hành cho sản phẩm mua trực tiếp tại Apple Store hoặc mua online qua cửa hàng của Apple. Ngoài ra còn máy của 2 nhà phân phối khác trên thế giới được Apple ủy quyền là Softbank và Brightstar cũng được bảo hành. Vì thế các sản phẩm unlock vốn là hàng của nhà mạng sẽ không được hưởng chính sách bảo hành toàn cầu tại Việt Nam.

4. Chọn nơi uy tín để mua

Chỉ mua iphone tại các cửa hàng có uy tín cao để được hưởng các chế độ bảo hành tốt nhất có thể. Ảnh: quantrimang.com.vn

Chỉ mua iPhone tại các cửa hàng có uy tín cao để được hưởng các chế độ bảo hành tốt nhất có thể. Ảnh: quantrimang.com.vn

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều nơi treo biển bán hàng xách tay, về độ tin cậy của những cửa hàng này thì không ai dám đảm bảo. Đã có rất nhiều vụ tranh chấp, khiếu nại xảy ra khi mua phải hàng xách tay không đảm bảo ở những nơi không uy tín. Và kết quả, phần thiệt vẫn nằm ở phía người tiêu dùng vì không có luật nào cấm các cửa hàng bán hàng xách tay nên các cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khó có thể can thiệp vào vấn đề này. Vì vậy, tốt nhất người mua nên lựa chọn cho mình những cửa hàng có uy tín cao để mua, để có thể được hưởng các chế độ bảo hành tốt nhất có thể. Người mua có thể tìm hiểu trên các trang web rao vặt và một số trang web chuyên cung cấp iPhone xách tay uy tín.

Trên đây là những điểm mà người mua cần phải lưu ý trước khi quyết định xem xét có nên mua một chiếc iPhone xách tay giá rẻ hay không. Trước khi mua máy người mua cần kiểm tra máy một cách kĩ càng dù là mua điện thoại xách tay hay mua hàng chính hãng.

Bài được tổng hợp và viết bởi blog kinh nghiệm Chợ Tốt. Xin vui lòng trích dẫn nguồn nếu có sử dụng thông tin trên.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm