Những tác hại khi bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh

14/06/2016

Nhiều bà mẹ bỉm sữa tại Việt Nam luôn có thói quen bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh. Bởi bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh sẽ thuận tiện hơn cho việc chăm con vào ban đêm. Tuy nhiên, việc này lại vô hình trung mang lại những tác hại khôn lường cho trẻ em.

Thực tế, sử dụng đèn ngủ cho trẻ sơ sinh không hề tốt như các bà mẹ vẫn nghĩ mà ngược lại chúng gây ra rất nhiều tác hại cho em bé. Vậy cùng tìm hiểu những tác hại khi bật đèn cho trẻ sơ sinh và từ đó các mẹ rút ra bài học nhé!

nhung tac hai khi bat den ngu cho tre so sinh

Đèn ngủ ảnh hưởng nhất định tới trẻ sơ sinh. Nguồn: yeutre

Đèn ngủ khiến bé chậm lớn

Các mẹ có biết, trong khi ngủ có thể em bé vẫn tiết ra hormone tăng trưởng, nhất là hormone tăng chiều cao. Nếu mẹ bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh vừa làm cho giấc ngủ của bé không sâu vừa ngăn cản cơ thể tiết ra loại hormone này. Khi mức độ hormone tăng trưởng giảm sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của trẻ sơ sinh.

Trẻ khó ngủ

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, trẻ sơ sinh dễ ngủ hơn trong môi trường bóng tối. Vì ánh sáng sẽ ức chế sự tiết melatonin, là một hormone tự nhiên có khả năng làm trẻ buồn ngủ.

Nhiều trường hợp, bé đã ngủ ánh sáng vẫn có thể xuyên quá mí mắt và bộ não của trẻ, ngăn cản sự sản xuất melatonin khiến trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc, thậm chí mất ngủ.

Ảnh hưởng đến phát triển thị giác của trẻ

Khi bé ngủ, cơ mi sẽ khép lại và đôi mắt được thư giãn. Nhưng nếu trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh sáng thì vẫn kích thích cơ mi hoạt động nên mắt không được nghỉ ngơi.

Với trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ mắt chưa thật sự ổn định nên ánh sáng có thể gây ảnh hưởng tới võng mạc, tầm nhìn. Nhiều nghiên cứu cho hay, đèn ngủ càng sáng càng làm tăng khả năng cận thị của trẻ nhỏ.

Do đó, các mẹ nên chú ý không bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh khi đang ngủ.

nhung tac hai khi bat den ngu cho tre so sinh 2

Bật đèn ngủ ảnh hưởng đến phát triển thị giác của trẻ nhỏ. Nguồn: thegioitre

Trẻ ngủ dưới ánh đèn sẽ có hệ thống miễn dịch yếu hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em ngủ đủ giấc trong điều kiện không có ánh sáng sẽ sản sinh ra lượng kháng thể có thể chống lại vi rút cao gấp đôi các em bé khác. Vì vậy, để các con phát triển khoẻ mạnh, các mẹ nên chú ý điều này.

Những lưu ý khi tắt đền ngủ để an toàn cho bé và tiện lợi cho mẹ

– Cha mẹ nên ở cùng phòng với con hay ở trong phòng cùng con cho đến khi con ngủ say. Trường hợp, diện tích nhà đất chật hẹp hay ở nhà cho thuê nên không có phòng ngủ riêng cho con. Lúc này, bố mẹ phải tuân thủ nguyên tắc, con đi ngủ cũng phải tắt đèn đi ngủ theo con. Nếu muốn làm việc thêm thì ra phòng khách để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

– Bố mẹ cũng chú ý, không nên tắt đèn đột ngột để con rơi vào bóng đêm ngay. Bạn nên sử dụng đèn ngủ có ánh sáng vàng, đỏ để để có sự chuyển tiếp khi đèn tắt hẳn.

– Nếu người mẹ thật sự cần một chút ánh sáng để thuận tiện khi chăm sóc con thì hãy mua nhà hay xây nhà có diện tích phòng ngủ rộng, để đèn ánh sáng dịu nhẹ và xa chỗ con nằm.

– Hình thành thói quen cho con ngủ trong bóng tối ngay khi mới sinh.

Hy vọng với một số thông tin về đèn ngủ cho trẻ sơ sinh ở trên, các mẹ sẽ biết cách sử dụng đèn ngủ như thế nào là đúng để đảm bảo con luôn khoẻ mạnh và phát triển toàn diện.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm