Quên mã pin điện thoại và những cách xử lý hiệu quả

Tham gia từ: 4 years trước

11/03/2024

Quên mã PIN điện thoại là một trong những sai lầm quen thuộc mà nhiều người mắc phải. Nếu bạn đang gặp phải trường hợp khó khăn trên, đừng quá lo lắng vì dưới đây sẽ là một số hướng dẫn đơn giản giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi vấn đề này.

Mã pin điện thoại là gì? 

Mã PIN là cụm từ viết tắt của Personal Identification Number – Nghĩa là “Mã số định danh cá nhân” được sử dụng nhằm xác nhận quyền truy cập vào một hệ thống nào đó. Bên cạnh đó, mã PIN cũng được coi là 1 loại mật khẩu bao gồm các con số được đặt bởi người sử dụng. Mỗi hệ thống sẽ có những yêu cầu khác nhau khi đặt mã PIN, trong đó các mã PIN thông thường sẽ từ 4-6 chữ số. 

Hiện nay, có rất nhiều loại mã PIN trên điện thoại như mã PIN của sim, ứng dụng thanh toán, thẻ nhớ, thẻ tín dụng, ứng dụng ngân hàng,… các loại mã PIN này sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách cài đặt của người dùng.

Mã PIN điện thoại giữ vai trò quan trọng trong việc bảo mật thông tin
Mã PIN điện thoại giữ vai trò quan trọng trong việc bảo mật thông tin

Mã pin điện thoại có quan trọng không? 

Bảo mật mã PIN trên điện thoại là một việc quan trọng vì nó đảm bảo sự an toàn và bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng. 

 • Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Mã PIN giúp ngăn chặn người khác truy cập vào dữ liệu cá nhân trên điện thoại, bao gồm tin nhắn, hình ảnh, email, và các thông tin riêng tư khác.
 • Ngăn chặn các truy cập trái phép: Nếu người dùng không may bị mất điện thoại hoặc bị đánh cắp, mã PIN sẽ là một biện pháp giúp ngăn người khác truy cập vào thông tin cá nhân và sử dụng thiết bị một cách trái phép.
 • Đảm bảo an toàn các tài khoản giao dịch: Điện thoại thường được sử dụng liên kết với nhiều ứng dụng thanh toán trực tuyến như ví điện tử, ngân hàng,… mã PIN sẽ giúp người dùng bảo vệ các tài khoản an toàn hơn.
 • Bảo mật các dịch vụ trực tuyến: Nếu người dùng sử dụng dịch vụ khác như email, mạng xã hội trên điện thoại, mã PIN cũng giúp bảo mật các tài khoản trực tuyến này.
 • Ngăn chặn trẻ em truy cập không phù hợp: Nếu trẻ em sử dụng điện thoại, mã PIN sẽ là một “bức tường” an toàn giúp ngăn con trẻ có thể truy cập vào một số nội dung không phù hợp. 

Làm gì khi quên mã pin điện thoại?

Mỗi hệ thống sẽ có cách lấy lại hoặc khôi phục mã PIN khác nhau, tùy theo mỗi thiết bị mà sẽ có những biện pháp phù hợp. Một số cách mở mật khẩu điện thoại khi quên mã pin trên từng thiết bị:

Đối với thiết bị chạy HĐH Android

Cách khắc phục đơn giản nhất để khắc phục lỗi quên mã PIN trên các điện thoại Android chính là sử dụng ứng dụng Find My Device hoặc Find My Mobile. Biện pháp này có thể áp dụng cho hầu hết các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android 5.0 trở lên.

Hướng dẫn cách khắc phục khi quên PIN điện thoại Android
Hướng dẫn cách khắc phục khi quên PIN điện thoại Android

Find My Device

 • Bước 1: Truy cập vào website Find My Device trên thiết bị máy tính hoặc trên thiết bị khác, sau đó tiến hành đăng nhập vào tài khoản Google trên điện thoại.
 • Bước 2: Chọn thiết bị mà cần xóa dữ liệu (trong trường hợp người dùng sử dụng tài khoản này trên nhiều thiết bị).
 • Bước 3: Chọn Xóa (ở góc trái), sau đó tiến hành đăng nhập lại tài khoản Google, theo hướng dẫn để đặt lại mã PIN cho điện thoại.

Lưu ý: Biện pháp này chỉ có thể áp dụng cho các thiết bị có đăng nhập Google và cần phải đảm bảo thiết bị có kết nối với internet. Ngoài ra, cách làm này cũng có một rủi ro chính là mọi dữ liệu trên máy có thể bị mất, do đó hãy đảm bảo dữ liệu của bạn đã được sao lưu an toàn trước khi thực hiện xóa tài khoản.

Find My Mobile

 • Bước 1: Truy cập vào Website Find My Mobile trên thiết bị máy tính hoặc thiết bị điện thoại khác, đăng nhập vào tài khoản Samsung.
 • Bước 2: Chọn mục Mở khóa thiết bị của tôi.
 • Bước 3: Đăng nhập vào bằng mật khẩu tài khoản Samsung để mở khóa điện thoại.

Lưu ý: Biện pháp này chỉ sử dụng dành riêng cho các thiết bị Samsung. Người dùng cần phải đảm bảo đã tạo tài khoản Samsung và kích hoạt tính năng Find My Mobile trên thiết bị. Người dùng sẽ cần xác định được địa chỉ Email và mật khẩu được kết nối với tài khoản Samsung và phải có kết nối với internet.

Đối với thiết bị chạy HĐH iOS

Có nhiều cách giúp người dùng có thể lấy lại được mã pin trên điện thoại iPhone. Dưới đây là một số biện pháp đơn giản hữu ích: 

Sử dụng tài khoản iCloud

Từ iPhone 5 trở về sau, khi người dùng quên mật khẩu mở khóa màn hình máy thì có thể dễ dàng mở khóa máy bằng tài khoản iCloud đã đăng nhập trước đó. 

 • Bước 1: Truy cập trang chủ iCloud qua địa chỉ icloud.com và đăng nhập bằng tài khoản iCloud đã đăng nhập trên iPhone cần mở khóa.
 • Bước 2: Truy cập vào mục Find My, chọn All Devices, lúc này màn hình sẽ xuất hiện danh sách các thiết bị iPhone, iPad đã đăng nhập bằng tài khoản hiện tại.
 • Bước 3: Nhấn Erase để xóa mật khẩu Passcode từ xa. Người dùng có thể tiến hành khôi phục lại iPhone nếu đã sao lưu dữ liệu trên iCloud trước đó và tiến hành đặt lại mật khẩu khác dễ nhớ hơn.

Lưu ý: Đây chính là biện pháp nhanh chóng và đơn giản nhất để người dùng có thể lấy lại mật khẩu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả đối với những ai là chủ sở hữu của máy và vẫn nhớ mật khẩu tài khoản iCloud. Sau khi khôi phục màn hình khóa của máy, người dùng nên đặt lại một Passcode đơn giản, dễ nhớ hơn để tránh bị quên mã khóa máy trong lần sau.

Dùng iPhone Recovery

Tính năng Recovery sẽ giúp người dùng mở khóa khi quên mật khẩu iPhone từ phiên bản iPhone 6, iPhone 7 trở lên một cách dễ dàng khi bạn quên mật khẩu iPhone. 

 • Bước 1: Kết nối iPhone với máy tính bằng cáp lightning.
 • Bước 2: Tắt nguồn điện thoại iPhone. Đối với iPhone 8 Plus trở xuống, tắt nguồn bằng cách giữ nút nguồn trong vòng 5 giây. Đối với iPhone X trở về sau tắt nguồn bằng cách nhấn giữ hai phím Giảm âm lượng + Nút nguồn trong vòng 5 giây.
 • Bước 3: Sau khi đã tắt iPhone, để đưa máy vào chế độ Recovery các bạn cần thao tác tùy theo dòng máy như sau: Đối với dòng máy iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XS trở lên: Bạn nhấn giữ hai phím Giảm âm lượng + Nút Nguồn cho tới khi giao diện “Connect to iTunes” hiện lên là được.
 • Bước 4: Lúc này phần mềm iTunes trên máy tính sẽ hiện lên thông báo đã kết nối, bấm vào nút “Khôi phục” và “Khôi phục và cập nhật”.
 • Bước 5: Quá trình khôi phục sẽ diễn ra trong vòng 5 – 10 phút, người dùng cần sạc đầy pin cho máy trước đó để quá trình khôi phục diễn ra an toàn hơn.
 • Bước 6: Sau khi quá trình khôi phục, cập nhật hoàn tất. Người dùng có thể thiết lập lại iPhone, đăng nhập lại iCloud và sử dụng máy như bình thường. 
Sử dụng iPhone Recovery khi quên mã PIN điện thoại iPhone
Sử dụng iPhone Recovery khi quên mã PIN điện thoại iPhone

Cách quản lý và tăng cường bảo mật mã PIN điện thoại

Để đảm bảo sự bảo mật cho dữ liệu cá nhân, thông tin quan trọng hay các giao dịch trực tuyến như thanh toán qua internet banking, thì việc thiết lập một mã PIN là gì bảo mật mạnh là rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo đặt mã PIN để tăng cường bảo mật:

 • Tránh sử dụng các mã PIN dễ đoán như abc123, xyz123, 123456 hoặc 654321, sinh nhật bản thân và người thân,…
 • Sử dụng các dãy số ngẫu nhiên nhưng vẫn liên quan đến bản thân như biển số xe, có thể đảo lộn chúng để làm cho mã PIN trở nên khó đoán hơn.
 • Để tránh tình trạng quên mã PIN điện thoại, hãy ghi chú nó lại và lưu trữ ở nơi an toàn.
Nên sử dụng ghi chú để tránh quên mã PIN điện thoại
Nên sử dụng ghi chú để tránh quên mã PIN điện thoại

Tổng kết

Qua bài viết trên, Chợ Tốt đã tổng hợp những kiến thức chung về mã PIN điện thoại, khái niệm và tầm quan trọng của việc đặt mã pin trên điện thoại. Song song đó, cũng là một số biện pháp hữu ích có thể hỗ trợ bạn trong trường hợp không may quên mã PIN điện thoại

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bạn nên chú ý là luôn duy trì thói quen an toàn như không sử dụng mã dễ đoán, thường xuyên thay đổi mã PIN để tăng cường bảo mật. Và nhớ rằng, việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của bạn mà còn giữ cho trải nghiệm sử dụng điện thoại di động của bạn luôn mượt mà.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm