9 Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện vào mùa hè mà bạn chưa biết

14/06/2016

Sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện, nhất là vào mùa hè sẽ giúp bạn giảm chi phí tiền điện xuống đáng kể. Đừng để nỗi lo lắng hoá đơn tiền điện vọt mỗi khi hè về, hãy tham khảo ngay 9 bí kíp giúp xài máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả sau đây nhé!

tuyet chieu su dung may lanh tiet kiem dien vao mua he
Nên bật máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải. Nguồn: bestie

1. Vệ sinh máy lạnh

Để máy lạnh hoạt động tốt, bảo quản thôi chưa đủ, bạn cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên, theo định kỳ. Cách làm đơn giản, chỉ cần làm sạch bụi bẩn trong bộ lọc, bạn sẽ giảm được 15% công suất của máy lạnh, giúp tiết kiệm một lượng điện năng lớn.

2. Không nên để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Khi ngủ, bạn không cần để nhiệt độ lạnh như lúc còn thức. Vì vậy, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ vừa phải khoảng 1-2 tiếng trước khi ngủ, theo đó máy lạnh hoạt động ít hơn và giúp bạn tiết kiệm điện.

3. Nên kết hợp sử dụng quạt cùng với máy lạnh

Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện tiếp theo bạn cần nhớ là dùng máy lạnh kết hợp với quạt. Điều này, đồng nghĩa với việc bạn không phải giảm nhiệt độ trong phòng xuống thấp mà cả phòng vẫn đủ độ mát.

Nếu bạn mới mua nhà mà có diện tích các phòng tương đối lớn thì có thể áp dụng cách này, vừa tiết kiệm điện vừa đảm bảo đủ độ mát cho cả phòng.

4. Nên sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp

Với hiện trạng, giá nhà đất ngày càng tăng, nhất là khu vực nhà đất TPHCM và Hà Nội thì đại đa số các ngôi nhà đều có diện tích eo hẹp, theo đó các phòng cũng có không gian hạn chế. Vậy nên, khi sử dụng máy lạnh, bạn chỉ nên chọn máy lạnh mini để giảm bớt lượng điện tiêu thụ mà vẫn đủ mát cho cả phòng.

tuyet chieu su dung may lanh tiet kiem dien vao mua he 2
Nên sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp. Nguồn: doisongphapluat

5. Kiểm tra ống dẫn

Bụi bẩn bám trên ống dẫn hay hiện tượng bị rò rỉ cũng là một trong những nguyên nhân làm tiêu hao nhiều điện năng. Do đó, bạn cần kiểm tra ống dẫn thường xuyên để đảm bảo chúng luộn hoạt động tốt.

6. Sắp xếp lại đồ đạc

Xung quanh khu vực gần máy lạnh, bạn không nên để đồ vật, vì chúng có thể cản trở khí mát của máy lạnh. Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện tốt nhất trong trường hợp này là sắp xếp đồ vật gọn gàng để không ngan cản hướng toả nhiệt của máy lạnh.

7. Điều chỉnh nhiệt độ phòng ở 29°C

Để nhiệt độ trong phòng là 29°C, đây là mức lạnh hoạt động tốt nhất mà không tiêu tốn nhiều điện năng. Nếu bạn hạ nhiệt độ xuống khoảng 2°C nữa thì máy lạnh sẽ tiêu hao đến 40% điện năng nữa.

8. Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

Một nguyên tắc khi sử dụng máy lạnh mà ai cũng cần nhớ là đóng kín cửa. Bởi mở cửa, nhiệt độ bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến không khí mát trong phòng. Khi đó máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều nên tốn nhiều điện hơn.

9. Không nên tắt máy lạnh nếu bạn phải ra ngoài không quá lâu

Nếu bạn ra ngoài không lâu thì không nên tắt máy lạnh mà chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao nhất (30 hoặc 32 độ), đồng thời đóng cửa sổ và kéo rèm lại. Chỉ vậy thôi là đủ, khi quay lại phòng bạn sẽ không thấy nóng quá và chờ một vài phút không khí mát mẻ trở lại mà không cần phải khởi động lại máy lạnh, điều này tốn rất nhiều điện.

Mong rằng với một số cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện vào ở trên, cả gia đình vẫn đảm bảo đủ mát mà hoá đơn tiền điện tăng không quá cao.

Bên cạnh đó, tại Chợ Tốt bạn có thể mua tủ lạnh cũ, mới giá rẻ chính hãng nhanh chóng, dễ dàng chỉ với vài thao tác. Truy cập Chợ Tốt ngay!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm