Ngôi nhà không chỉ là một giấc mơ được bạn ấp ủ và thực hiện sau nhiều năm lao động miệt mài, mà ngôi nhà sẽ gắn bó với bạn và cả gia đình trong rất nhiều năm, đôi khi là suốt cả cuộc đời. Do vậy, trước khi chọn mua nhà biệt thự, việc dành thời gian suy nghĩ và có một khoảng thời gian tìm hiểu về căn biệt thự sẽ mua là điều rất quan trọng.

Bạn muốn sở hữu nhà biệt thự như ý và không phải bối rối với những bất cập xảy đến sau khi đã mua biệt thự. Bạn hãy vạch ra những điều cần được giải đáp trước khi lên kế hoạch tìm hiểu, chọn mua nhà biệt thự: giá cả, nội thất, cảm xúc của bạn và người thân về ngôi nhà, sự tiện lợi…

1.Tìm mua nhà biệt thự trong mơ

Sau vài tháng bôn ba khắp các ngõ, dò hỏi và tìm tòi trên internet, bạn đã tìm ra một ngôi nhà biệt thự ưng ý? Nếu vậy, điều bạn cần làm lúc này là tiến hành kiểm tra và xác nhận thêm lần nữa, liệu nhà biệt thự này có thật sự lý tưởng và có nên quyết định mua:

Ghi chú những nhà biệt thự đã xem và so sánh chúng với nhà biệt thự bạn ưng ý: Điểm tốt và điểm chưa tốt giữa các biệt thự, sự khác nhau về giá cả, vị trí địa lí thuận tiện và phù hợp với công việc của bạn và những người thân như thế nào…

Liệu biệt thự bạn ưng ý có đáp ứng đủ nhu cầu của bạn và gia đình? Nguồn: idesignarch.com
Liệu biệt thự bạn ưng ý có đáp ứng đủ nhu cầu của bạn và gia đình? Nguồn: idesignarch.com

Kiểm tra nội thất: Các vật dụng nội thất chung (chất liệu cửa, bồn rửa mặt, bồn tắm, nhà bếp, phụ kiện trang trí, cách thức bố trí) có ổn, bố trí có phù hợp và tốt không?

Một số vấn đề khác, với một căn biệt thự đã qua sử dụng, bạn cần kiểm tra vết nứt, kiểm tra trần nhà, hệ thống cách nhiệt, phích cắm, ống nước, cửa ra vào có quanh co, bất tiện…

Ghé thăm bất ngờ: Sự ghé đến đột ngột khoảng 2 lần trong ngày sẽ giúp bạn kiểm tra mỗi thời điểm liệu có điều gì bất ổn ở xung quanh ngôi biệt thự. Chẳng hạn, khi bạn đến vào buổi tối, bạn sẽ quan sát được hàng xóm xung quanh có làm ồn, ghé đến vào giờ cao điểm sẽ giúp bạn biết được đoạn khu vực gần nhà bạn có bị kẹt xe, vào lúc trời mưa đường vào nhà bạn có bị ngập…

Tham khảo ý kiến người ngoài cuộc: Hãy cùng một người bạn thân đến xem ngôi nhà, bao giờ người ngoài cuộc vẫn có sự đánh giá tốt hơn.

2.Đàm phán giá nhà biệt thự

Mặc dù người bán đã chốt giá, nhưng bạn cũng cần thể hiện khả năng đàm phán của mình một cách quyết đoán bằng cách nắm rõ thông tin Bất Động Sản trên thị trường (so sánh giá bán giữa các căn nhà biệt thự, sở hữu vị trí tương tự (khoảng 3-4 tháng gần đây).

Một số bí kíp nhỏ để kĩ năng đàm phán của bạn trở nên hiệu quả:

Không thể bỏ qua:  Thiết kế mái hiên đẹp theo mùa

Hãy để người bán biết rằng, đây không phải căn biệt thự duy nhất bạn đang quan tâm, luôn giữ thái độ lịch thiệp khi đàm phán.

Việc đối thoại đàm phán nên được thực hiện trực tiếp, điều này sẽ giúp bạn có cơ hội giải thích khi người bán phản ứng về những điều bạn thỏa thuận.

Luôn giữ mình ở thế chủ động, tự tin và đừng để họ- những người chuyên rao bán nhà đất, BĐS chuyên nghiệp bắt nạt, dụ dỗ.

Khảo sát các vật dụng sử dụng trong biệt thự có còn tốt. Nguồn: ddavisdesign.com.
Khảo sát các vật dụng sử dụng trong biệt thự có còn tốt. Nguồn: ddavisdesign.com.

Bạn hãy làm một cuộc điều tra, khảo sát nhỏ về giá cả các vật dụng được sử dụng trong biệt thự, tìm hiểu thông tin về giá nhà đất, vị trí biệt thự mà bạn muốn mua ở các kênh thông tin khác như web Chợ tốt bán nhà đất, rao vặt TP. HCM… Khi nắm được những điều này, bạn sẽ phán đoán được số tiền mà người rao bán giá nhà biệt thự có hợp lí hay không.

3.Những yếu tố nào khiến bạn thật sự muốn mua biệt thự này?

Cảm xúc của bạn: Bạn có thật sự cảm thấy thoải mái với những nét sinh hoạt của người dân trong khu phố của mình và có thể gắn bó với họ trong thời gian dài?.

Địa điểm, vị trí biệt thự: Trong 5-10 năm nữa, việc bạn và gia đình cùng di chuyển đến những thành phố lân cận có thuận tiện, con cái đi học có tiện đường. Và trong 5-10 năm nữa, khu phố bạn sinh sống có gì thay đổi, bạn thích sống trong khu phố như thế nào: văn minh, sạch sẽ, yên tĩnh…

Chọn biệt thự nơi yên tĩnh sẽ đem đến cho bạn nhiều khoảng không gian riêng. Nguồn: cnn.com
Chọn biệt thự nơi yên tĩnh sẽ đem đến cho bạn nhiều khoảng không gian riêng. Nguồn: cnn.com

Tiện nghi phải có trong căn biệt thự: Bạn mong muốn biệt thự nhà mình sẽ có đầy đủ tất cả tiện nghi, cần bao nhiêu phòng tắm, bao nhiêu phòng ngủ, khu vực có thể tận dụng làm khu trò chơi cho trẻ, một phòng khách thật rộng… Căn biệt thự bạn hài lòng có đáp ứng những điều bạn muốn?

Nói chung, để sở hữu một căn nhà biệt thự mơ ước, bạn cần cân nhắc giữa các yếu tố, vai trò của từng yếu tố, điều kiện có đáp ứng được nhu cầu, điều này sẽ giúp bạn “săn” được một thiên đường hoàn hảo trong mơ theo cách dễ dàng nhất. Những yếu tố đã nhắc đến đó là: Nguyện vọng gia đình, sự yêu thích cá nhân, tài chính… mà bạn nên lưu ý.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn