Nhiều năm trở lại đây, thị trường xe ô tô tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh và thu hút người tiêu dùng. Vòng đời của các loại xe ngày một giảm đi khi các hãng xe liên tục nhập về những mẫu xe mới, nhưng không vì thế mà những dòng xe cũ bị “bỏ rơi”. Vẫn có rất nhiều người vẫn lựa chọn những mẫu xe ô tô cũ mà họ thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản khi mua xe ô tô cũ để tránh những rủi ro về sau. Để không bị “hụt hẫng” khi đi mua xe, mời bạn hãy đọc qua những quan niệm sai lầm mà đa số người dùng hay mắc phải khi đi mua xe ô tô cũ.

3 điều cần thuộc lòng khi đi mua xe ô tô cũ với người mới

1. Không có thói quen kiểm tra “tiểu sử” xe ô tô trong tầm giá

Theo thống kê cho thấy, có đến 40% khách hàng khi đi mua xe ô tô cũ không đặt vấn đề hoặc rất qua loa khi nhắc về tiểu sử xe với các đại lý bán xe ô tô dưới 300 triệu.

Đây chính là phần thiệt thòi cho cho chính họ vì có thể họ sẽ vô tình mua phải những chiếc xe ô tô cũ đã xảy ra tại nạn, ngập nước hay thậm chí là hỏng hóc linh kiện sẽ được đại lý bán xe phục chế hoặc dựng lại với chi phí thấp.

Bình quân mỗi chiếc xe lỗi được dựng lại sẽ được bán với giá gấp 3 lần với giá mua lại từ người bán. Điều đó làm nhiều người mua phải hàng kém chất lượng với giá cao

 

3 dieu can thuoc long khi di mua xe o to cu voi nguoi moi hinh anh 1
Việc mua xe ngập nước sẽ làm cho các bộ phận nhanh hỏng hóc

Không những thế, việc an toàn khi mua phải xe đã dựng hoặc không rõ nguồn gốc tiểu sử là không cao. Trong quá trình sử dụng, những xe có tiểu sử không tốt thường dẫn đến hỏng vặt nhiều, cảm giác lái không tốt thường sẽ xuất hiện khi qua đường gồ ghề sẽ không kiểm soát được tay lái dẫn đến tình trạng thiếu an toàn cho người lái.

Vì vậy, để tránh những phiền phức và chi phí sau khi mua xe ô tô cũ, người dùng nên tập cho mình thói quen kiểm tra tiểu sử xe. Thói quen đó vừa giúp người mua chọn cho mình một chiếc xe an toàn, vừa làm giảm tỉ lệ phục dựng xe kém chất lượng của đại lý nhằm thu lợi cho mình.

2. Không mang theo thợ xe khi mua xe ô tô dưới 300 triệu tại đại lý

Ngoại trừ người mua xe là một thợ xe ô tô chuyên nghiệp, khi mua xe cũ ở các đại lý xe ô tô, người mua vẫn nên tìm cho mình một người bạn đồng hành là thợ xe ô tô chuyên nghiệp.

Cũng dễ hiểu cho lí do này khi mà chúng ta hoàn toàn mù về xe, khi đó việc chọn lựa xe ô tô trong tầm giá  chỉ là theo cảm giác của mỗi người. Chúng ta không thể đánh giá từng bộ phận xe theo con mắt chuyên môn mà chỉ có thể nhìn theo việc cũ mới của nó.

Và thật không khó khi người bán có thể làm động cơ xe ô tô cũ đẹp hơn trong mắt người thiếu chuyên môn.

Xe ô tô là một bộ máy thống nhất với nhau trong từng phần và các chi tiết hoạt động theo một cấu trúc phức tạp. Do đó, sau quá trình sử dụng trong một thời gian, các chi tiết hoặc bộ phận sẽ xuống cấp làm giảm độ an toàn và khả năng lái của xe.

Người mua thường là người chưa biết hoặc biết rất ít nguyên lí hoạt động, chi tiết máy xe, và cách kiểm tra các bộ phận quan trọng của xe.

Với lí do đó, đại lý bán xe ô tô thường ca tụng những chiếc xe cũ của họ như chưa từng tháo rời, máy móc nguyên hãng nhập về nhưng lại lơ những chi tiết quan trọng như linh kiện và bộ phận còn bền không? Cảm giác lái có bị lệch hay không?.

 

Không thể bỏ qua:  7 điều cân nhắc khi chọn mua xe ô tô mới
3 dieu can thuoc long khi di mua xe o to cu voi nguoi moi hinh anh 2
Thợ máy chuyên nghiệp có thể nhận biết được các lỗi của xe cũ

Đó là những câu hỏi mà chỉ có người thợ máy khi người mua dẫn theo mới có thể trả lời một cách khách quan nhất cho họ. Với cái nhìn của người chuyên nghiệp, đôi khi họ còn có thể định giá một chiếc xe là tốt hay không, hợp giá hay đang bị đẩy lên một cách vô lí.

Vì vậy, khi tham khảo xe hoặc muốn chọn mua cho mình một chiếc xe ô tô cũ, người dùng vẫn nên tìm cho mình một chuyên gia hoặc ít nhất cũng là một người

3. Không tìm hiểu thông tin kỹ trước khi mua xe ô tô đã qua sử dụng

Thực tế, người tiêu dùng thường chỉ nghe từ một số nguồn tin mà họ cho là tin cậy khi mua xe ô tô đã qua sử dụng. Tuy nhiên, mua xe ô tô giá rẻ là một việc rất phức tạp và cần nhiều thời gian trong việc tìm hiểu thông tin và tham khảo giá.

Một chiếc xe ô tô cũ có thể mang lại cho bạn một giá trị hời nhưng cũng có thể là một trong những gánh nặng nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước khi mua xe. 

Một chiếc xe ô tô cũ có thể đang được đại lý xe làm giá cao lên cấp nhiều lần giá trị của xe. Kèm theo những lời chào đón như tặng kèm phí thước bạ, tặng kèm nội thất và cả đồ chơi trong xe…

Vô tình những người mua xe bị hạ gục bởi những thứ kèm theo mà không quan sát kỹ những giá trị thật của con xe mà họ sẽ gắn bó trong một khoảng thời gian tới.

 

3 dieu can thuoc long khi di mua xe o to cu voi nguoi moi hinh anh 3
Tìm hiểu thông tin trước khi mua xe giúp bạn quyết định đúng đắn

Không những thế, việc kiểm tra thông tin giá xe là rất quan trọng với người đi mua xe cũ. Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có một nghịch lý là giá những chiếc xe sang nhập từ Đức và Châu Âu lại có xu hướng giảm nhiều lần hơn so với xe được sản xuất tại Nhật Bản.

Tâm lý chung của thị trường là lo sợ về khả năng bảo trì, việc nhập khẩu các bộ phận khi hư hỏng của các dòng xe. Những chiếc xe nhập Nhật với tính năng bền bỉ, bộ phận bảo trì được bán nhiều và dễ kiếm hơn trên thị trường thường có giá ổn định và tỉ lệ mất giá thấp hơn nhiều so với các dòng xe sang.

Do đó, khi chọn mua một dòng xe nhất định, người mua phải nắm kỹ giá thị trường cùng với việc chọn lựa cho mình một chiếc xe ô tô cũ với mức giá và độ mất giá phù hợp với tài chính của bản thân.

Các quan niệm sai lầm nêu trên được đúc kết thông qua những kinh nghiệm của những người mua xe cũ trong tầm giá trong một vài năm nay. Để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình mua xe ô tô cũ. Người dùng nên chọn cho mình một cách mua sắm thông minh nhằm bảo vệ chính mình, tiết kiệm được một khoản chi phí và góp phần giảm mạnh những mánh khóe khi mua bán xe của các đại lý xe ô tô cũ.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn