Tự bảo dưỡng xe hơi tại nhà không chỉ tiết kiệm tiền bạc và thời gian mà còn đảm bảo các thiết vị trên xe không bị đánh tráo hay thay thế. Vì vậy, nhiều người đã chọn phương án tự bảo dưỡng xe hơi thay vì mang xe đến gara.

Cách tự bảo dưỡng xe hơi đúng quy chuẩn không quá khó, bạn chỉ cần ghi nhớ tám điều dưới đây là đủ.

8 dieu nhat dinh phai nho de tu bao duong xe hoi tai nha
8 điều nhất định phải nhớ để tự bảo dưỡng xe hơi tại nhà. Nguồn: xegiaothong

Dầu phanh ô tô

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất ô tô, thay định kỳ dầu phanh hai năm một lần. Tuy nhiên, bạn cũng không được quên kiểm tra thường xuyên dù là xe ô tô cũ hay mới để chắc chắn dầu phanh có nhiệt độ sôi cao hơn 205oC. Bởi nhiệt quá thấp chân phanh sẽ nặng nền và “ít” ăn hơn.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra lượng dầu trong hộp để thay dầu khi lượng dầu xuống vượt quá giới hạn cho phép.

Kiểm tra dầu

Kiểm tra dầu là bước thứ hai cần phải làm khi tự bảo dưỡng xe hơi tại nhà. Dầu cần được thay sau mỗi 5.000 km hay sau khoảng thời gian sáu tháng sử dụng. Đặc biệt, với một số mẫu xe mới của hãng Ford và Toyota thông số sẽ gấp đôi.

Nhưng đừng vì thế mà bạn quên kiểm tra bình nhớt 2-3 tháng một lần bằng que dầu để thử lượng cặn, màu nhớt hay độ cô đặc. Nếu nhớt đặc và màu sẫm chứng tỏ chứ nhiều cặn bẩn và cần phải thay ngay.

Bu-gi

Trung bình bu-gi sẽ được thay sau mỗi 30.000 – 35.000 km để đảm bảo động cơ luôn vận hành tốt. Bên cạnh đó, bạn phải tháo bu-gi ra để kiểm tra điện cực và các khe hở giữa chấu mát.

Chú ý đối với cả xe hơi cũ và mới, khi tháo bu-gi cần để động cơ nguội, lau thật sạch bên ngoài trước khi vặn ra để tránh bụi bẩn rơi vào máy gây hư hỏng các secmăng của pittông.

Khe hở giữa chấu mát với điện cực cần được kiểm tra bằng thước lá. Vì nếu khe hẹp quá xe không bốc mà tốn xăng, ngược lại khe này rộng quá dễ làm hư bôbin.

8 dieu nhat dinh phai nho de tu bao duong xe hoi tai nha 2
Kiểm tra bu-gi. Nguồn: xehay

Đèn xe

Dù bạn mới mua xe ô tô hay xe đã sử dụng thì đèn xe cũng cần được kiểm tra định kỳ hai tháng một lần về khả năng chiếu sáng, độ sáng và chất lượng ánh sáng để đảm bảo an toàn khi lái xe ban đêm.

Độ căng của lốp

Áp suất của lốp xe không chỉ đơn giản liên quan đến độ êm, độ rung khi lái xe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe. Áp suất lốp quá cao làm mất tác dụng chống sốc và lốp dễ bị nổ, còn lốp non tay lái nặng, mất thăng bằng dễ gây tai nạn. Thông thường, xe ô tô có áp suất lốp tối đa nằm trong khoảng từ 32 – 35 psi (2,2kg/cm2 – 2,4kg/cm2).

Kiểm tra và châm nước làm mát

Sau mỗi 150.000 km nên thay nước làm mát, còn châm nước mát bằng hỗn hợp nước và etylen.

Bình ắc-quy

Bình ắc-quy là thiết bị quan trọng mà bạn không thể quên khi tự bảo dưỡng xe hơi tại nhà. Chúng chính là nguồn điện năng cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện. Vì vậy, bạn cần kiểm tra ba tháng một lần để bổ sung dung dịch hay thay mới tuỳ theo từng loại ắc-quy.

Bộ phận lọc khí

Bạn cần kiểm tra bộ phận lọc khí sau mỗi 10.000 km bằng cách: tắt động cơ để mát rồi tiến hành mở nắp capô và kiểm tra bộ lọc. Khi nhấc phần lọc khí ra hãy ngân vào dung dịch rửa lọc khí chuyên dùng rồi chùi và để khổ tự nhiên.

Hy vọng với một số ghi nhớ ở trên, bạn có thể dễ dàng tự bảo dưỡng xe hơi của mình tại nhà đảm bảo luôn bền đẹp như hồi mới mua.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn