Bình ắc-quy không chỉ giúp xe khởi động và vận hành mà chúng còn liên quan đến một hệ thống hoạt động cơ học phía sau. Vì vậy, bạn phải luôn bảo dưỡng bình ắc-quy theo định kỳ và đúng cách. Vậy bảo dưỡng bình ắc-quy như thế nào là đúng chuẩn?

Bạn thấy đó, một bình ắc-quy có vai trò quan trọng và quyết định hiệu suất hoạt động của xe nên việc bảo dưỡng bình ắc-quy luôn là cấp thiết. Và bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số bí kíp giúp bình ắc-quy của xe ô tô cũ hay mới luôn khởi động tốt dù khí hậu Việt Nam có nhiệt độ khắc nghiệt. Các bạn cùng tham khảo nhé!

bi kip bao duong binh ac-quy cho xe o to ai cung can biet
Bí kíp bảo dưỡng bình ắc-quy cho xe ô tô ai cũng cần biết. Nguồn: vietbao

Theo dõi mức điện áp.

Mức điện áp của bình ắc-quy phải được kiểm tra thường xuyên bằng cách để tải nặng khoảng 30 giây. Nếu màu xanh lá cây hiển thị trên đồng hồ đo chứng tỏ ắc-quy đang trong trạng thái hoạt động tốt.

Luôn làm mát

Chất lượng của ắc-quy bị giảm khi phải tiếp xúc với nhiệt độ cao dưới mui xe. Đặc biệt, với những bạn sống trong vùng khí hậu nóng như miền Trung – miền Nam thì cần lưu ý hơn đến cách bảo dưỡng bình ắc-quy.

Cách làm mát bình ắc-quy được sử dụng phổ biến hiện nay là dùng bao cách nhiệt để tránh nhiệt độ toả dưới nắp ca-pô xe.

Bảo dưỡng ắc-quy

Mức điện năng trong bình sẽ giảm dần theo thời gian và tuổi thọ của ắc-quy sẽ ngắn lại. Vậy nên, bạn nên kiểm tra mực nước điện phân trong bình ắc-quy định kỳ một tháng/ một lần. Nếu mực nước cách nắp bình hơn 19 mm, bạn phải bổ sung nước nước điện phân hoặc nước cất.

Tránh để ắc-quy quá lạnh

Trường hợp nhiệt độ cao đã có giải pháp dùng bao cách nhiệt. Ngược lại nhiệt độ xuống thấp thì sao, cách tốt nhất là dùng tấm giữ nhiệt để bảo vệ bình ắc-quy khỏi bị đông cứng.

Dùng “mỡ bò” để tránh ăn mòn

Các điện cực của bình ắc-quy thường hay bị gỉ sắt, phải làm thế nào để làm sạch gỉ sắt đó và ngăn ngừa chúng quay trở lại. Bạn chỉ cần thực hiện cách bảo dưỡng bình ắc-quy đơn giản là dùng “mỡ bò” bôi vào các điện cực, gỉ sắt sẽ dần biến mất.

bi kip bao duong binh ac-quy cho xe o to ai cung can biet 2
Dùng “mỡ bò” để tránh ăn mòn. Nguồn: vietbao

Dùng Aspirin để chữa cháy

Trường hợp, bạn mới mua xe ô tô hay xe đã qua sử dụng mà đột nhiên có bình ắc-quy bị hết điện và quanh bạn không có sự hỗ trợ. Bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần chuẩn bị sẵn hai viên Aspirin trong xe và thả vào trong bình ắc-quy, axit Acetyl-Salicytic trong Aspirin sẽ phản ứng với axit Sunfuric của ắc-quy tạo nên một lượng điện nhỏ đủ để khởi động máy.

Muối Epsom giúp kéo dài tuổi thọ cho bình ắc-quy

Nếu là xe hơi cũ, bình ắc-quy khởi động kém thì có thể tăng thêm điện năng bằng cách  hòa tan 28 gram muối Epsom với nước ấm và đổ vào bình ngăn của ắc-quy.

Làm sạch ắc-quy

Baking soda hay còn gọi là thuốc muối là lựa chọn lý tưởng để bảo dưỡng bình ắc-quy. Thông thường các chuôi bình ắc-quy hay bị ăn mòn vì sự điện phân. Bạn có thể làm sạch sự ăn mòn đó với hỗn hợp ba thìa bột baking soda với một thìa nước ấm và chà xát trực tiếp lên chuôi rồi lau sạch lại bằng khăn ướt là bạn đã có ngay bộ chuôi mới.

Với một số cách hướng dẫn bảo dưỡng bình ắc-quy đơn giản và dễ dàng ở trên, hy vọng các bạn có thể giữ được bình ắc quy mới như lúc vừa mua.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn